Nghệ thuật trà trộn – Làm gì để khỏi “ấm ớ” khi đến nơi chẳng quen ai?

0

Tham gia một bữa tiệc hay tới một sự kiện mà chẳng biết ai có thể là nỗi sợ lớn nhất đối với rất nhiều người. Nếu may mắn quen chủ nhà, họ sẽ dẫn bạn đi một vòng để giới thiệu với những người xung quanh, nhưng chuyện đó không thường xảy ra. Hoặc tham gia một sự kiện cùng với đứa bạn nhưng nó nhanh chóng biến mất vào đám đông ngay khi vừa tới và bỏ mặc bạn ở đó.

Dù là trong trường hợp nào thì cũng thật không đơn giản để tránh cảm giác… muốn độn thổ. Đến những nơi đông người mà chẳng quen ai là tình huống gây ra không ít lo lắng, khi bạn đứng đó bối rối, chẳng biết phải bắt đầu câu chuyện với ai và như thế nào.

Nếu những cảm giác này đúng với bạn thì một vài “tuyệt chiêu” dưới đây từ cuốn sách The Art of Mingling (tạm dịch: “Nghệ thuật trà trộn”) của Jeanne Martinet có lẽ sẽ rất hữu ích.

Làm thế nào để thật sự tham gia vào một sự kiện?

Ngạn ngữ phương Tây có câu “Fake it ’til you make it”, đại ý cứ giả vờ cho tới khi bạn thật sự làm được điều gì đó. Dẫu bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng thì cũng hãy cố gắng hành xử theo hướng ngược lại. Khi toát ra sự tự tin, thoải mái thì bạn cũng sẽ có vẻ ấm áp, thân thiện, dễ tiếp cận hơn, đồng thời bớt luống cuống hơn.

Theo Martinet, trong vài phút khó khăn đầu tiên khi hoà vào đám đông, cách bạn thể hiện bên ngoài quan trọng hơn những cảm xúc đang diễn ra bên trong. Dù cố tỏ ra thoải mái khi đầu gối đang va lập cập vào nhau chẳng phải là trải nghiệm dễ dàng gì, hãy tự lặp lại với chính mình rằng bạn sẽ vượt qua chuyện đó trong vòng 10 phút mà thôi. Tới thời điểm đó thì “tảng băng” của cuộc hội thoại sẽ được phá tan và bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Dưới đây là các bước để bạn dễ dàng hòa mình vào một sự kiện.

Nói chuyện với một vài nhân vật “cùng cảnh ngộ” trước tiên

Những người cũng đang bối rối y như bạn sẽ là đối tượng dễ tiếp cận nhất. Bạn có thể nhận ra họ bằng việc quan sát xem ai đang ăn vận hơi lạc lõng với sự kiện, đứng tách riêng một mình hay theo đôi có chủ ý, đi lang thang không định hướng hoặc đang nhìn chằm chằm vào khoảng không vô định. Họ chắc chắn sẽ chào đón sự chủ động của bạn và cảm thấy “dễ thở” khi có ai đó sẵn sàng bắt chuyện với mình.

Đây là cách rất tốt để “làm nóng” kỹ năng giao tiếp xã hội của bạn trong một sự kiện. Nếu bạn nhận ra mình và người “cùng cảnh ngộ” này hợp nhau ngay lập tức, hãy cứ thoải mái nói chuyện với họ thêm một lúc nữa. Nhưng nếu tới sự kiện để gặp gỡ nhiều người và không thật sự hợp với kẻ “cùng cảnh ngộ” thì sau vài phút trò chuyện, bạn nên hướng đến mục tiêu mang tính thử thách cao hơn: tham gia trò chuyện với một nhóm người.

Hãy tìm kiếm những người mà bạn nghĩ rằng mình có thể kết nối

Khi bước chân vào một bữa tiệc, hầu hết mọi người sẽ nhanh chóng bắt đầu nói chuyện với nhau theo những nhóm nhỏ. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra nhóm nào đó để thử gia nhập và giới thiệu bản thân. Hẳn nhiên là bạn mong muốn tìm kiếm những người trông có vẻ thân thiện và cởi mở. Nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm những vị khách cùng tuýp người với mình. Bản năng sẽ mách bảo bạn liệu một ai đó có phải kiểu người phù hợp với mình hay không.

Thử tìm kiếm cả những nhóm “đóng” và “mở”

Một nhóm “đóng” sẽ gồm những người đứng gần nhau, đôi khi tựa vào nhau và say sưa trò chuyện. Những vòng-tròn-người này sẽ khó gia nhập bởi khoảng cách rất hẹp giữa các thành viên. Ngoài ra, việc tham gia của bạn rất có thể sẽ “phá đám” cuộc hội thoại đang hồi gay cấn hay tệ nhất là dẫn tới một khoảng lặng khó xử. Thậm chí, một vài người trong nhóm còn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi việc bạn chen vào đã phá hỏng khoảng thời gian vui vẻ của họ.

Thay vì cố thực hiện thử thách tham gia trò chuyện trong một nhóm “đóng”, hãy tìm những nhóm “mở” hơn. Những thành viên của các nhóm này không quá thân thiết và cuộc nói chuyện cũng nhẹ nhàng hơn. Có thể ngay chính các thành viên của nhóm cũng đang tìm kiếm những cơ hội trò chuyện khác. Việc bạn gia nhập những nhóm kiểu này sẽ dễ dàng hơn và không tạo ra một sự “phá đám” đáng kể nào.

Chú ý số lượng người

Những nhóm nhỏ khoảng 2 ‒ 3 người là loại khó tham gia nhất. Sự xuất hiện của bạn sẽ rất đáng chú ý và khả năng cao là bạn sẽ tạo ra một tình huống phá đám không mong muốn.

Gia nhập một nhóm đông người sẽ là một sự lựa chọn đơn giản hơn. Dù sự xuất hiện của bạn sẽ ít nổi bật hơn nhưng cơ hội được ai đó trong nhóm để ý tới và bắt chuyện sẽ cao hơn. Ngay cả khi không ai nhận ra sự có mặt của bạn thì đó cũng là cơ hội tốt. Bạn sẽ có thời gian theo dõi cuộc đối thoại đang ở đoạn nào, chen vào vài lời bình luận tại thời điểm thích hợp để tranh thủ giới thiệu bản thân. Ngay cả trong trường hợp bạn nhận ra nhóm này không thuộc gu của mình thì cũng dễ để rời đi hơn.

4 cách để gia nhập một nhóm người

Khi đã chọn được một nhóm mình muốn tham gia, đâu là cách bạn nên mở lời và bắt đầu cuộc hội thoại? Dưới đây là một vài chiến thuật có thể giúp bạn.

Đưa ra một lời khen

Cách dễ nhất để hoà vào một nhóm người là đưa ra lời khen cho cả nhóm (như “Ở đây mọi người đang có chuyện gì vui vẻ quá!”) hoặc một người cụ thể trong nhóm. Nếu bạn quyết định khen một cá nhân, hãy tập trung vào thứ mà cả nhóm có thể hùa vào tiếp chuyện.

Đặt một câu hỏi

Đây là cách mở đầu dễ dàng và mục đích của nó cũng là nhằm lôi cuốn sự chú ý của cả nhóm thay vì chỉ một người. “Mấy bạn cho hỏi đằng kia có phải thầy giáo X dạy Triết trường mình nổi tiếng đa tài đó không?”. Hỏi ý kiến cũng luôn là một cách hay để khởi đầu cuộc trò chuyện: “Mọi người thấy món tráng miệng ở đây hôm nay thế nào?”.

Tham gia “vô tình” như thể một người qua đường

Hãy giả vờ đứng “không liên quan” bên ngoài một vòng tròn người đang trò chuyện, cố gắng đừng để bị chú ý. Lắng nghe xem họ đang nói gì rồi bất chợt buông lời bình luận vào thời điểm hợp lý. Đừng ngần ngại và quá lịch sự, điều đó sẽ khiến mọi người thấy bạn giống một kẻ rình mò. Thay vào đó, cứ nói một cách tự nhiên như thể bạn chỉ buông lời bình luận thể hiện quan điểm. Hãy trò chuyện như thể là bạn là một thành viên trong nhóm từ trước.

Tiếp cận chân thành

Đôi khi, sự chân thành lại là kế sách hoàn hảo nhất. “Chào mọi người, mình xin lỗi nhưng mình không quen ai ở đây cả. Mình là A, có thể cho mình tham gia cùng được không?”. Việc đó thực tế cũng không đáng sợ cho lắm. Trong nhiều tình huống, mọi người sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn thoát khỏi tình trạng bối rối và cho bạn tham gia vào cuộc trò chuyện.

Vậy nên chọn phương án nào? Việc đó tùy thuộc vào tính cách của bạn cũng như hoàn cảnh cụ thể. Đương nhiên nếu may mắn, có thể những người khác đã tiếp cận bạn trước khi bạn phải làm quen với họ. Nhưng dù sao thì trong cuộc sống, người chủ động cũng sẽ nắm bắt nhiều cơ hội hơn phải không nào?

 

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Trường doanh nhân PR
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ