Tâm lý học hành vi ứng dụng trong cuộc sống

0 2.407

TÂM LÝ HỌC HÀNH VI ÁP DỤNG TRONG CUỘC SỐNG
(Đơn giản – ai cũng làm được)

1. Muốn thuyết phục người khác…Hãy bắt đầu từ một việc nhỏ

Ví dụ, muốn mượn thằng bạn 1 triệu, hãy mượn 1 trăm ngàn, rồi trả cho đúng hạn. Sau đó, mượn tiếp 1 triệu, thành công sẽ cao hơn.

Khi đồng ý một yêu cầu nhỏ, người ta có xu hướng đồng ý với yêu cầu lớn hơn.

2. Muốn tự tin nói chuyện trước công chúng… Hãy di chuyển theo phương ngang

Đừng bao giờ đứng yên một chỗ quá 1 phút khi nói chuyện trước công chúng. Hãy đi qua đi lại nhẹ nhàng, chậm rãi theo phương ngang sẽ giúp bạn tự tin hơn và lời nói của bạn sẽ trở nên lưu loát hơn.

3. Muốn góp ý… Hãy dùng từ “VÀ”

Hãy tưởng tượng, sếp gửi mail cho bạn ghi :”Em làm tốt lắm, TUY NHIÊN, còn nhiều chỗ cần sửa lại”. Hay: “Con học giỏi lắm, nhưng mà môn văn thì kém quá”.

Chính các chữ “tuy nhiên”, “nhưng mà”,… làm cho người nhận được cảm giác không thoải mái. Vì vậy, hãy thay nó bằng “và”. “Em làm tốt lắm và để tốt hơn nữa, em chỉ cần chỉnh sửa chỗ này”. Hay :”Em làm tốt lắm, có thể nói là 9 điểm, VÀ để được 10 điểm em chỉ cần điều chỉnh một tí chỗ này nữa thôi”. “Con học tốt lắm, và chỉ cần cải thiện môn Văn nữa thôi là con vô đối luôn.”

4. Muốn giao việc… Hãy đặt nhẹ tay lên vai nhân viên mình.

Sự “va chạm” cố ý này giúp cơ thể sản sinh ra một thứ gọi là “Mai thúy nội dung” (Endorphine). Nó giúp người tiếp nhận cảm thấy hạnh phúc hơn và dễ dàng đồng ý với bạn hơn.

5. Muốn khán giả không buồn ngủ… Hãy đặt câu hỏi

Bạn nhớ lại đi, hồi còn đi học, có phải thầy cô hay chơi chiêu, đang giảng bài thì dừng lại hỏi: “Nam, nãy giờ tôi đang nói gì?”. Chắc chắn Nam sẽ tỉnh ngủ!

Khi nói chuyện trước công chúng, chúng ta cũng có thể dùng cách này để thu hút sự chú ý của người nghe một cách tốt nhất. Hãy làm như sau: Cứ nói vài phút, chúng ta dừng lại đặt một câu hỏi, rồi im lặng lại vài giây như thể ta đang đợi một câu trả lời, nhưng thật sự ta không cần câu trả lời, chúng ta lại tiếp tục bài nói chuyện của mình.

6. Muốn khen thưởng… Hãy khen công khai

Nên nhớ câu: “Chê kín đáo, khen công khai”. Cho nên để một tổ chức phát triển, bạn cần có những buổi khen thưởng những thành viên làm tốt một cách công khai trước toàn thể mọi người. Người được khen chắc chắn sẽ trở nên cực kỳ hạnh phúc.

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com
Nguồn: KIEN THUC KINH TE

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ