Bản ngã hay cái tôi

🍁 Bản ngã không xấu, chúng chỉ khác biệt, khác biệt khỏi sự tuyệt đối của bản chất. Bất cứ điều gì tự tách rời chúng khỏi cái tổng thể đều là bản ngã, và bất cứ điều gì tự ý thức đều trở về với bản chất gốc. Vắng bóng nhận thức, dù có bước đi trên con đường của bản chất, bạn vẫn hướng về bản ngã; đồng hành cùng nhận thức, dù có bước đi trên con đường của bản ngã, bạn tự khắc chuyển hướng về bản chất. Bản ngã không xấu, nhưng chúng chỉ hiện hữu khi bản thể vô thức. Khi con người trở nên ý thức, bản ngã sẽ tự khắc rời đi. Bản ngã, không có thật, hắn chỉ là chiếc mặt nạ của sự vô thức; như một màn sương, che mắt. Hắn giả tạo, lôi kéo con người chìm vào u mê, bước đi trên những con đường lạc lối. Hắn yếu ớt, nhưng vô cùng mạnh mẽ; hắn chẳng có gì, nhưng lại có tất cả, đủ để sai khiến những nô lệ yêu dấu, bất cứ việc gì.

🍁 Bản ngã không có thật, hắn như một lời nói dối, giả tạo, nhưng hắn lại thật hơn tất cả, con người bị giới hạn, bị che mắt, bị chi phối, trong bóng tối. Hắn có thể bao trùm tất cả, nhưng cũng có thể biến mất, trong giấy lát. Bóng tối chỉ là sự vắng bóng của ánh sáng, và ánh sáng, lại chỉ là sự vắng bóng của bóng tối. Ánh sáng hay bóng tối lại chỉ là góc nhìn, chỉ đơn giản là hiện hữu, là ý thức. Bản chất, tuyệt đối; còn bản ngã, là vô tận. Vạn vật chỉ có duy nhất một bản chất nhưng lại biến thái ra vô vàn bản ngã, tạm thời. Tất cả mọi thứ trong cả vũ trụ này chỉ là một, cái tổng thể, bản chất tuyệt đối; bản ngã lại luôn cố tách mình khỏi điều tuyệt đối, hắn dẫn bạn, trên con đường của sự phân tách, của sự chia cắt. Cả vũ trụ này là một, dù con người có “nhận định” vật trên vô vàn hình thái. “Nhận định” là giới hạn, mắc kẹt ở hình thái của bản ngã, bản chất là tuyệt đối, cái tổng thể.

🍁 Bản ngã luôn cảm thấy trống rỗng, hắn luôn cố tách rời, hắn lạc lối, hắn bế tắc, sa ngã. Bản ngã không hề quyền lực, hắn yếu đuối, đáng thương, tội nghiệp; bản ngã sống, nhưng chưa bao giờ sống, đúng hơn hắn chỉ tồn tại, trong cô độc, trống rỗng. Bản ngã luôn đi tìm những điều thú vị, mới mẻ để lắp vào nội tâm bị phân tách của hắn, hắn luôn cố đi tìm, để an ủi tâm hồn nhỏ bé của mình; hắn luôn cố thể hiện, ra vẻ, tự xem mình như một gã khổng lồ, khiến những bản ngã khác nể phục, tất cả để an ủi, để lắp đầy sự “thiếu thốn”. Bản ngã luôn đi tìm những niềm an ủi, nhưng hắn sợ phải bước ra vùng an toàn; hắn luẩn quẩn, trong những điều đã tích luỹ; luẩn quẩn, trong khoảng trống giữ bốn bức tường; luẩn quẩn, trong nhà lao nhỏ bé, hạn hẹp, trong cô độc, cho đến lúc chết. Hắn luôn xem mình như vị vua, vị chủ nhân của nhà lao, người đứng đầu, vị lãnh tụ của cái giếng. Hắn chỉ thấy bản thân mình, qua đôi mắt của sợ hãi, qua góc nhìn của bế tắc, qua quan điểm của lo lắng.

🍁 Bản ngã trốn tránh sự hiện hữu trong vùng an toàn giả dối nhưng hắn chưa bao giờ nhận ra rằng vùng an toàn chẳng có thật, chẳng điều gì là an toàn, không một nơi nào trong cả vũ trụ này là an toàn. Mọi nơi đều an toàn khiến cho không một nơi nào thật sự an toàn. An toàn là lời biện minh giả tạo cho nỗi sợ của bản ngã, làm gì có điều gì là an toàn, làm gì có nơi nào thật sự là an toàn? Bản ngã lo lắng, sợ hãi, hốt hoảng khi phát hiện rủi ro đánh mất những điều mình đã dày công tích luỹ; hèn nhát.
Vùng an toàn, vùng giả tạo, vùng bế tắc, vùng lạc lối, vùng đau khổ; “an toàn” của bản ngã đồng nghĩa với đau khổ. Nơi nào là an toàn? Nơi nào là nguy hiểm? Bản ngã dành cả đời trong vùng an toàn trốn tránh rủi ro, xa lìa hối tiếc, đề phòng “đau khổ”; mà hắn chưa bao giờ nhận thức rằng ngay trong vùng bế tắc – ngôi nhà thân thương của hắn, rủi ro gia tăng, hối tiếc thống trị, đau khổ phát triển. Bản ngã đã luôn đau khổ, hắn cũng biết rằng tiếp tục trong vùng an toàn hắn sẽ chết lòng ngập tràn hối tiếc, nhưng hắn lại hãi hùng khi bước ra khỏi vùng an toàn phát triển? Chẳng nơi nào là an toàn, mọi nơi đều an toàn.

🍁 Bản ngã đi tìm những điều mới mẻ, nhưng hắn chưa bao giờ mới mẻ; hắn luôn bám chặt vào quá khứ, những điều mà hắn đã dành cả đời để tích luỹ. Hắn sợ hãi, khi phải rời bỏ vòng an toàn; hắn la toáng lên, khi một điều nằm ngoài vùng hiểu biết tiếp cận hắn. Hắn cũ kỹ, hắn bám chặt vào quá khứ và mơ về tương lai, về những điều hắn mong muốn, về những dục vọng, về những khoái lạc. Hắn tự giam mình trong nhà lao rồi lại mơ về những điều ngoài nhà lao. Bản ngã tò mò, vọng động; bản ngã hối tiếc, hi vọng; bản ngã xấu hổ, lo ngại; bản ngã sợ hãi, lo lắng. Bản ngã yêu thích sự chú ý, hắn yêu thích sự tán thưởng, hắn đam mê chiến thắng. Bản ngã luôn đi tìm những điều mà hắn phấn khích, nhưng chẳng mấu chốc hắn trở nên chán chường, và hắn lại tiếp tục chạy, một con nghiện; dục vọng của bản ngã sẽ không giảm xuống, chỉ tiếp tục tăng lên. Đến một ngày nào đó, ngàn cân sẽ làm đứt sợi tóc, gánh nặng sẽ đè chết người mang chúng.

🍁 Bản ngã tự hào về cái riêng của hắn, cái chất của hắn; bất cứ cái gì đi cùng với “của tôi” đều trở nên vô cùng cao quý; dù trực tiếp hay gián tiếp, bản ngã luôn ưu tiên với những điều mà hắn “sở hữu”. Bản ngã hãnh diện với những gánh nặng của mình, với cơ thể của hắn, với tài năng của hắn, với tài sản của hắn, và cả những thế hệ tiếp theo “của hắn”. Chính sự phân mảnh về quyền sở hữu tạo ra các gánh nặng, mang đến bế tắc; chính cái “của tôi” khiến bạn đau khổ. Sâu thẳm thâm tâm, bản ngã luôn quan trọng việc hơn thua với các bản ngã khác, hắn luôn muốn mình nằm trên; thay vì nhìn vào bên trong chuyển hoá, hắn lại nhìn ra bên ngoài và dẫm bẹp các bản ngã khác xuống, cho đến khi hắn bị dẫm bẹp, một là bởi các bản ngã khác, hai là bởi gánh nặng hắn dành cả đời mang vác. Bản ngã hưng phấn bởi chiến thắng, dục vọng càng lớn, sự trống rỗng càng rộng khắp, động lực để hắn chiến thắng càng dồi dào.

Hiểu về bản ngã là hiểu về nội tâm của mình và chuyển hóa, điều duy nhất bạn phải làm là HỌC HIỂU VỀ CHÍNH MÌNH:

– 1. Học cùng sách thức tỉnh.

2. Học on line qua Zoom
2.1 Đánh bay stress 9h30 – 12:00, ngày 24 hoặc 25/9 2. 2 Những đứa trẻ diệu kỳ số 3 – dành cho trẻ từ 12 – 17 tuổi 18h – 19h30, từ 27/09 – 8/10. 12 buổi học liên tục 2.3 Truy tìm và khai phá kho báu vô tận số 13 – dành cho 18+ 20h – 21h30, từ 27/09 – 8/10. 12 buổi học liên tục 3. Các chương trình coaching từ 6 – 24 tuần (online và offline) Đăng ký: cung cấp họ tên, email và sđt

Vì sự phát triển và sung túc của chính bạn!!!
Thuy Le
In partnership with
Resilience Institute SEA and Proctor Gallagher Institute
Tel: +84903 972 997 – +84909 997 375
Email: giaiphapnhantai@gmail.com
Skype/Youtube: Thuy Le
Facebook: Chuyển Hóa Tư Duy Thành Kết Quả

Giải Pháp Nhân Tài

” What you think, you become. What you feel, you attract. What you imagine, you create.”

Thegioibantin.com | vinaAspire News

HeadhunterVietnam.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.