Công ty giàu có bậc nhất hành tinh: Thu nhập năm 2018 bằng cả Apple, Google và Exxon Mobil gộp lại

0 10

Vượt qua cả Apple và Exxon Mobil, Saudi Aramco chứng kiến mức lợi nhuận khổng lồ vào năm 2018. Thông tin này được tiết lộ trong tài liệu được công bố trước khi phát hành trái phiếu.

Không có bất kỳ một công ty nào trên thế giới tạo ra được mức lợi nhuận “khủng” như gã khổng lồ ngành dầu mỏ – Saudi Aramco của Ả Rập Xê Út. Công ty này ghi nhận khoản thu nhập ròng năm 2018 là 111,1 tỷ USD, không khó để “vượt mặt” những “ông lớn” ở Thung lũng Silicon như Apple hay tập đoàn dầu khí Exxon Mobil.

Tuy nhiên, theo bảng kê khai được công bố trước khi công ty này phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế, Aramco – sản xuất khoảng 10% số lượng dầu thô trên thế giới, không tạo ra nhiều tiền mặt trên mỗi thùng như các công ty dầu khí lớn khác do áp lực về thuế.

Trong tuần này, Aramco sẽ tổ chức roadshow phát hành trái phiếu. Việc này đã khiến công ty phải tiết lộ bí mật đã được giấu kín kể từ khi quốc hữu hoá vào cuối những năm 1970. Ngoài ra, động thái này còn thể hiện mối quan hệ khăng khít với vương quốc và tài sản quan trọng nhất của họ. Cả Fitch Ratings và Moody’s đều xếp hạng Aramco ở vị trí thứ 5, tương đương với khoản nợ được chính phủ Ả Rập Xê Út bảo lãnh, nhưng thấp hơn Exxon, Shell và Chevron.


Lợi nhuận “khủng” của Aramco bằng Apple, Google và Exxon cộng lại.

Hiện tại, Aramco đang chuẩn bị huy động vốn nhằm hỗ trợ cho thương vụ mua lại phần lớn cổ phần của tập đoàn hoá dầu Sabic, trị giá khoảng 69 tỷ USD. Thương vụ này là “kế hoạch B” để tạo ra tiền cho chương trình nghị sự kinh tế của Ả Rập Xê Út, sau khi đợt IPO của Aramco bị trì hoãn. Trên thực thế, Thái tử Mohammed bin Salman đang sử dụng bảng cân đối kế toán của công ty để “rót” tiền cho tham vọng của mình.

Bản báo cáo bạch phát hành trái phiếu dài 470 trang, được nộp cho Sở Giao dịch Chứng khoán London, không chỉ cho thấy đây là công ty giàu nhất hành tinh mà còn tiết lộ mức độ phụ thuộc của Aramco vào mức giá cao của dầu và khí đốt tự nhiên như thế nào. Năm 2016, khi giá dầu Brent giảm mạnh xuống trung bình 45 USD/thùng và OPEC cắt giảm sản lượng, công ty này đã phải chật vật để hoà vốn. Thu nhập ròng của năm đó chỉ là 13 tỷ USD và dòng tiền tự do là 2 tỷ USD.


Lợi nhuận lớn là thế nhưng công ty này lại phải “đổ” rất nhiều tiền cho vương quốc.

Dòng tiền của Aramco đối mặt với áp lực rất lớn bởi sự phụ thuộc của vương quốc này đối với họ. Họ là công ty rót tiền cho những khoản chi tiêu xã hội và quân sự của Ả Rập Xê Út, cũng như lối sống xa hoa của hàng trăm hoàng tử. Aramco trả 50% lợi nhuận của họ cho thuế thu nhập, từ 20% doanh thu tới 50% giá dầu cho thuế tài nguyên

Aramco báo cáo, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là 121 tỷ USD, 35,1 tỷ USD chi phí tài sản cố định và đã trả 58,2 tỷ USD cổ tức cho chính phủ vào năm 2018, theo Moody’s. Trong một bài phát biểu với các trái chủ tương lai, công ty cho biết năm ngoái họ đã trả 52 tỷ USD cổ tức tiền mặt.

Fitch cho biết xếp hạng A+ của họ dành cho Aramco, phản ánh “mối liên hệ mạnh mẽ” giữa công ty với vương quốc, cùng sự ảnh hưởng từ chính phủ Ả Rập Xê Út đến Aramco thông qua điều tiết sản lượng, thuế và cổ tức. Thứ hạng A+ của Aramco thấp hơn 1 bậc so với AA- của Shell và Total. Xếp hạng của Moody’s cho Aramco xếp sau hạng Aaa của Exxon.

Theo Bloomberg, Aramco sẽ tổ chức các cuộc họp với nhà đầu tư trong những ngày tới tại London, New York, Boston, Singapore, Hồng Kông, Tokyo, Los Angeles và Chicago. JPMorgan, Morgan Stanley sẽ là các ngân hàng bảo lãnh phát hành trái phiếu cho công ty này.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafef.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ