Tương lai của ngành Tài chính

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

tuong-lai-cua-tai-chinh-ke-toan

Smart Data là tương lai của FinTech?

Ngành tài chính đang gặp nhiều thử thách khi chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ mới như artificial intelligence (trí thông minh nhân tạo), machine learning (máy học), blockchain và Big Data (dữ liệu lớn).

Trong bối cảnh bị coi là tụt hậu khi không nhanh chóng áp dụng những công nghệ mới vào quá trình vận hành, vẫn có những tín hiệu cho thấy nhiều “tay chơi” mới trong lĩnh vực tài chính đã bắt đầu tìm ra các phương pháp cải tiến mới. Vì họ nhận ra rằng trong tương lai, ngành công nghiệp FinTech (bao gồm những công ty sử dụng công nghệ để tăng tính hiệu quả của các dịch vụ tài chính) có xu hướng phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Nhưng làm thế nào một lĩnh vực vốn lâu đời như tài chính có thể chuyển mình thay đổi cho thích ứng với không chỉ công nghệ, mà còn là công nghệ thông minh? Câu trả lời là Smart Data (dữ liệu thông minh)!

Big Data và Smart Data

Big Data là một thuật ngữ quen thuộc, được sử dụng phổ biến trong hơn một thập kỷ qua để nói về một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp “tràn về” doanh nghiệp mỗi ngày. Còn Smart Data là thuật ngữ mô tả dữ liệu có giá trị, được xác định rõ ràng, có ý nghĩa và có thể sử dụng để tiến hành quá trình xử lý thông tin ngay lập tức.

Big Data được xác định bởi 4 yếu tố: khối lượng, tốc độ, tính xác thực và giá trị của dữ liệu. Nói đến yếu tố khối lượng và tốc độ là nói đến quá trình thiết lập dữ liệu (làm thế nào để nắm bắt và lưu trữ dữ liệu), còn tính xác thực và yếu tố giá trị chỉ chất lượng và tính hữu dụng của dữ liệu. Trên thực tế, không phải tất cả các dữ liệu này đều có giá trị và đôi khi chúng chỉ mang tính… phiền nhiễu, có giá trị thấp hoặc thậm chí không có giá trị gì đối với doanh nghiệp.

Smart Data lọc ra những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin có giá trị, có thể được doanh nghiệp sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề trong kinh doanh. Sự phân tích dữ liệu hiệu quả nhờ hướng tiếp cận hợp lý trên cơ sở loại bỏ những thông tin vô giá trị không chỉ giúp doanh nghiệp định hướng dữ liệu mà còn giúp họ định hướng dữ liệu một cách sáng tạo hơn.

Chất lượng hơn số lượng

Có nhiều dữ liệu thôi chưa đủ, các dữ liệu đó cần phải được phân tích và đánh giá về quy luật cũng như tính thống nhất.

Thu thập và khai thác dữ liệu chỉ có ý nghĩa khi dữ liệu đó được sử dụng để tối ưu hóa, tự động hóa các giải pháp và giúp giải quyết các vấn đề (còn gọi là quá trình định hướng dữ liệu). Doanh nghiệp không nên chỉ tập trung thu thập nhiều dữ liệu nhất có thể mà nên đặt nó vào ngữ cảnh cụ thể là lĩnh vực hoạt động của mình.

Big Data có xu hướng trở nên kém giá trị khi lớn dần lên, còn Smart Data thì chỉ trở nên “thông minh” hơn. Những dữ liệu đã được sắp xếp theo một trật tự hợp lý có thể được sử dụng trong khoảng thời gian lâu hơn nhiều so với “tuổi thọ” của các dữ liệu thông thường.

Nhờ cách tiếp cận thông minh và một tầm nhìn rõ ràng khi thu thập, đối chiếu và sử dụng dữ liệu, doanh nghiệp có thể truy cập lại vào kho Smart Data cũ và xác định những xu hướng, tìm kiếm những điểm khác biệt cũng như đề ra định hướng phát triển cho tương lai.

Smart Data tác động ra sao đến FinTech?

Những dữ liệu thông minh có sức ảnh hưởng lớn đến ngành tài chính nói chung và FinTech nói riêng.

Hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngắn hạn, trở ngại mà Công ty FinTech Creamfinance (chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng ngắn hạn) phải đối mặt là các phương thức hoạt động cũ đã lỗi thời trong khi các đối thủ cạnh tranh ngày càng lớn mạnh.

Khi bắt đầu tìm kiếm vốn, những nhà điều hành Creamfinance nhận ra rằng, việc thu thập quá nhiều dữ liệu không chỉ mất nhiều thời gian mà các khách hàng cho vay tiềm năng còn từ chối họ vì những dữ liệu kém giá trị.

Sau đó, họ chuyển hướng chiến lược sang sử dụng Smart Data để trở thành một công ty cho vay tiêu dùng hoàn toàn dựa trên nền tảng công nghệ, giúp khách hàng tiếp cận khoản vay một cách thuận tiện và nhanh chóng (được cho là “chỉ cần qua một cú click chuột”), giảm thiểu công sức của khách hàng và tối đa hóa quản lý rủi ro.

Sử dụng Smart Data, công ty liên tục tinh chỉnh các thuật toán và phân tích các bộ dữ liệu nhằm đánh giá mức độ phù hợp để cho vay đối với khách hàng.

“Thực tế là gần một nửa người Mỹ vẫn gặp quá nhiều khó khăn khi cần vay gấp chỉ 400 USD. Smart Data có thể giúp thay đổi thực trạng đó. Chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng những khoản vay nhỏ nhanh hơn và giảm thiểu những phiền phức trong quá trình thẩm định đến mức thấp nhất có thể. Tập trung vào Smart Data chính là cách chính xác nhất để ngày càng nhiều người hơn được tiếp cận với các dịch vụ tài chính cá nhân”, Patrick Koeck – COO Công ty Creamfinance, chuyên gia về Smart Data cho biết.

Thegioibantin.com

[Nguồn: VungtauHR.com]

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ