Chi Tiết Cách Tính Điểm Net Trong Golf Chuẩn Nhất

0

Điểm nét trong golf chính là hệ số phản ánh kết quả của các trận đấu và là căn cứ để xếp hạng một người chơi. Vậy thực tế cách tính điểm net trong golf là thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về cách tính cũng như luật tính điểm trong Golf.

Những thuật ngữ thường dùng trong tính điểm golf

Trước khi khám phá về cách tính điểm nét trong Golf, bạn đọc cần hiểu rõ một số ít thuật ngữ sau đây :

 • Handicap: Là số lỗi người chơi mắc phải ở trong trận 18 hố. Lỗi này được tính bằng thành tích bình quân số gậy đánh vượt chuẩn trong các trận đấu gần nhất hoặc tính theo ngày.
 • Par: Điểm chấm gậy tiêu chuẩn.
 • Ostrich: Trừ 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Condor: Trừ 4 gậy so với điểm Par.
 • Albatross: Trừ 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Eagle: Trừ 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Birdie: Trừ 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Bogey: Cộng 1 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Double bogey: Cộng 2 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Triple bogey: Cộng 3 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Quadruple bogey: Cộng 4 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 5: Cộng 5 gậy so với điểm chuẩn Par.
 • Over 6: Cộng 6 gậy so với điểm chuẩn Par.

Sau 18 lỗ, người chơi sẽ được cộng toàn bộ các điểm của từng hố để có hiệu quả ở đầu cuối. Trong môn thể thao này mỗi người đều có thành tích trung bình là số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận đấu gần nhất ( Handicap ). Do đó tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 điểm trừ đi để ra điểm Handicap ngày. Rồi lấy tổng gậy bạn đã đánh hôm trước trừ đi Handicap ngày để thu được net score .

Chi tiết một số cách tính điểm golf hiện nay

Sự thật là, rất nhiều golfer mới chơi goft cảm thấy khó khăn vất vả về cách tính điểm golf bởi độ phức tạp của nó. Tuy nhiên, cạnh bên đó thì các golfer chơi lâu năm lại cảm thấy thú vị với những điểm số này bởi nó góp thêm phần tăng sự hưng phấn để cho trận đấu trở nên gay cấn hơn và là thước đo trình độ của mỗi cá thể tốt nhất .

Điểm số trong golf còn ship hàng cho mục tiêu so tài và tạo ra sự công minh khi tranh tài. Với những golfer mới chơi, chắc rằng sẽ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc ghi nhớ cũng như hiểu đúng về cách tính điểm, tuy nhiên chỉ cần một thời hạn tìm hiểu và khám phá, chơi trên sân nhiều, golf thủ sẽ nằm lòng cách tính .

Dựa trên điểm số ở trên sân, người chơi hoàn toàn có thể chớp lấy được tình hình của mình đang nằm ở đâu để có cách kiểm soát và điều chỉnh lối chơi, rượt đuổi khi cần để hoàn toàn có thể tạo nên được những cú lội người dòng ngoạn mục .

Cách tính điểm net trong golf

Điểm net trong golf là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kể golfer nào khi tiếp cận bộ môn này cũng đều cần phải nắm được .

Nó được hiểu là điểm còn lại sau khi lấy tổng số gậy đã đánh trừ đi điểm Handicap ngày. Điểm net chính là một trong những quy chuẩn giúp bộc lộ sự công minh cũng như tương hỗ phân định thắng thua, trình độ người chơi một cách tốt nhất .

Dựa theo từng thiết kế mà mỗi sân Golf sẽ có độ dài, rộng khác nhau. Do vậy việc bố trí các hệ thống cạm bẫy và cảnh quan trong sân cũng sẽ không giống nhau. Tuy nhiên nguyên tắc chung vẫn là các golf thủ cần đánh bóng từ vị trí phát Tee box đi hết lỗ green rồi chuyển sang hướng tiếp theo.

Ví dụ: Golfer A cần 100 gậy mới kết thúc 18 lỗ thì thành tích này sẽ kém hơn so với golfer B chỉ cần 85 gậy để kết thúc vòng chơi 18 lỗ.

Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi

Ngoài ra, trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy sẽ gồm 4 hố tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố tương ứng với 4 gậy tiêu chuẩn.

Với những hố golf có 3 gậy tiêu chuẩn thì golfer sẽ có 3 gậy để đánh bóng vào hố. Với những hố golf có 5 gậy tiêu chuẩn thì golfer cần 5 gậy để đánh được bóng vào lỗ. Điều này cũng sẽ tựa như như 10 hố và 4 gậy tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện tại do độ dài hố gậy tiêu chuẩn ít sẽ ngắn hơn so với hỗ có gậy tiêu chuẩn lớn. Do vậy, các golfer cần quan tâm vận dụng cách tính điểm net trong golf được đúng mực nhất .

Trường hợp các golfer đánh nhiều hơn gậy tiêu chuẩn 1 gậy sẽ được gọi là Bogey, nhiều hơn 2 gậy sẽ được gọi là Double Bogey và nhiều hơn 3 gậy sẽ được gọi là Triple Bogey, tương tự như như thế 4 gậy sẽ được gọi là Double Par .

Cùng với đó, nếu các golf thủ đánh đúng số gậy tiêu chuẩn đã đề ra thì được gọi là Par, đánh ít hơn 1 gậy sẽ được gọi là Birdie, 2 gậy sẽ được gọi là Eagle. Trường hợp đặc biệt quan trọng, golfer đánh 1 gậy vào lỗ thì được gọi là Hole In One .

Ví dụ: Khi đánh 80 gậy và có 6 Par, 9 Bogey, 3 Double bogey thì cách tính điểm net trong golf sẽ như sau:

 • Bước 1: Tính tổng điểm theo công thức: Điểm par*2 + điểm Bogey*1 + điểm Double bogey*0
  6 Par*2 + 9 Bogey*1 + 3 Double*0 = 21
 • Bước 2: Tính điểm Handicap ngày theo công thức: 36 – điểm tổng
  36 -21= 15
 • Bước 3: Tính điểm net: Tổng số gậy – điểm Handicap ngày
  80 – 15 = 65

Chưa dừng ở đó, cách tính điểm net trong golf còn thú vị ở chỗ là sau khi hoàn thành hết 18 lỗ, ban tổ chức sẽ cộng dồn điểm số của từng hố và đưa ra kết quả cuối cùng.

Lưu ý rằng, mỗi golfer sẽ có một Handicaps riêng, do đó điểm chênh lệch của mỗi người chơi so với điểm chuẩn là 72 điểm trong 10 vòng. Thông thường với những tay chơi chuyên nghiệp thì Handicap sẽ là 0-3 .

Khi Handicaps của người chơi < 10 thì có nghĩa là điểm các vòng đánh đang giao động ở mức 82, đồng nghĩa tương quan với đó bạn là một người chơi khá giỏi. Hiện tại hiệp hội Golf Nước Ta cũng đang nỗ lực hoàn thành xong mạng lưới hệ thống tính điểm Handicap cho người chơi Golf trong nước nhằm mục đích thiết kế xây dựng sân chơi lành mạnh và chuyên nghiệp cho các golfer .

Cách tính điểm chấp trong golf

Cách tính điểm đồng ý trong Golf khá phức tạp bởi địa hình và cách sắp xếp lỗ golf cũng như các chướng ngại vật trên từng sân là khác nhau. Do đó, cùng một trình độ nhưng các golfer chơi ở các sân khác nhau sẽ có thông số điểm không giống nhau.

Thông thường điểm gật đầu Handicap sẽ được mạng lưới hệ thống tự động hóa đo lường và thống kê và cho tác dụng để bảo vệ tính công minh. Sau khi các golfer gửi điểm thực thi tại các hố golf cho ban tổ chức triển khai, ứng dụng sẽ tự giải quyết và xử lý bằng thuật toán quy ước của trận đấu.

Tùy vào mức độ tốt, xấu so với handicap của các golfer mà tác dụng này sẽ được thống kê giám sát dựa theo điểm số của 10 trận tốt nhất trong tổng 20 trận gần nhất .

Các golfer có điểm net ấn tượng

Cách tính điểm nét trong Golf chính là số điểm còn lại sau khi đã lấy số tổng trừ đi lượng điểm đồng ý được Handicap. Trong mùa giải Vô địch các CLB Golf TP. Hà Nội lần 3 – Fastee Cup 2019, đã có một số ít tuyển thủ đạt điểm âm so với handicap .

Trường hợp 1: Golfer Vũ Văn Tới với -10

Vũ Văn Tới được xem là thần đồng của CLB Golf 1982 khi ngay ngày đầu của giải Vô địch các CLB Golf TP. Hà Nội lần 3 – Fastee Cup 2019 đạt điểm nét – 10. Được biết, golfer này tranh tài tại bảng D thay cho tuyển thủ Nguyễn Hoàng Tùng trước giờ tranh tài. Với Handicap 23, golfer Vũ Văn Tới đã giật mình kết thúc 18 lỗ golf với tổng điểm 84, trở thành tay chơi đánh hay nhất CLB 1982 tại giải lần này .

Trường hợp 2: Golfer Ngô Việt Hậu với điểm net – 9

Ngô Việt Hậu là một trong những tay golf quen thuộc của CLB Golf Style. Với kết quả tổng điểm trong trận đấu là 85, Handicap 23, golf thủ này đã xuất sắc dành vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng với tổng cú đánh 95,3.

Trường hợp 3: Lý Mạch Hùng- 7

Với điểm số Handicap 21, 1 double, 1 triple tay chơi Lý Mạnh Hùng đã có 7 điểm Par ngay ngày tiên phong của giải Vô địch các CLB Golf TP.HN lần 3 năm 2019, xuất sắc hoàn thành xong vòng đấu. Kết thúc ngày tiên phong của trận đấu, Golfer này đã đạt điểm số Gross là 85 và điểm nét là – 7 .
Trên đây là hàng loạt thông tin về cách tính điểm net trong Golf. Hy vọng trải qua bài viết các Golf thủ đã hiểu rõ hơn về cách tính điểm và xếp thứ hạng trong môn thể thao quý tộc này .

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Jack

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ