Phát hiện nguồn urani đủ cho thế giới dùng trong hàng vạn năm

0 5

Tạp chí Industrial & Engineering Chemistry Research cho biết: Các chuyên gia của Bộ Năng lượng Mỹ đã phát hiện ra nguồn năng lượng vô tận. Công trình nghiên cứu của họ cho thấy trong đại dương thế giới chứa trên 4 tỷ tấn urani, một lượng đủ để bảo đảm cho dân số thế giới sử dụng trong vài chục nghìn năm.

Uranium

Bộ Năng lượng Mỹ đang tài trợ cho dự án tìm ra phương pháp khai thác urani từ đáy biển.

Theo các nhà khoa học, có thể sử dụng urani trong công nghiệp nguyên tử để sản xuất điện đủ dùng cho toàn bộ dân số Trái đất.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, còn quá sớm để hy vọng vì khai thác urani từ đáy biển tuyệt nhiên không phải là việc làm an toàn và xét về mặt kinh tế cũng không hiệu quả. Bởi quá trình khai thác sẽ rất tốn kém.

Hiện nay, loài người vẫn chưa có cách nào khác ngoài việc khai thác các mỏ quặng urani dùng cho ngành năng lượng hạt nhân, vì thế tìm hướng thay thế rất được các nhà khoa học coi trọng. Cũng chính vì lý do này mà Bộ Năng lượng Mỹ đang tài trợ cho dự án tìm ra phương pháp khai thác urani từ đáy biển.

Được biết khoảng 71% diện tích bề mặt Trái Đất (khoảng 361 triệu km²) được các đại dương che phủ và 10 nước sản xuất nhiều urani trên thế giới thời gian gần đây là Kazakhstan, Canada, Australia, Niger, Namibia, Liên bang Nga, Uzbekistan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ukraine.

Hoa Kỳ sản xuất nhiều năng lượng hạt nhân nhất cung cấp 19% lượng điện tiêu thụ. Trong khi đó, tỷ lệ điện hạt nhân của Pháp là cao nhất trong sản lượng điện của nước này đạt 78% vào năm 2006. Trong toàn Liên minh châu Âu, năng lượng hạt nhân cung cấp 30% nhu cầu điện.

Chính sách năng lượng hạt nhân có sự khác biệt giữa các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, và một vài quốc gia khác như Úc, Estonia, và Ireland, không có các trạm năng lượng hạt nhân hoạt động.

Khi so sánh với các quốc gia khác thì Pháp có nhiều nhà máy điện hạt nhân, tổng cộng là 16 tổ hợp đang sử dụng. Ở Hoa Kỳ, doanh thu của ngành điện hạt nhân là 33 tỷ USD, tăng trưởng trung bình giai đoạn 2007-2012 là 2,7%/năm.

Thegioibantin.com

Nguồn: Vũ Trung Hương/ Một thế giới

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ