Fullstack Developer- Giá trị thực sự nằm ở đâu?

0 1.489

Hầu hết các developer dành phần lớn thời gian của sự nghiệp cho việc chuyên môn hoá bản thân về một mảng nào đó. Còn đối với Fullstack developer, họ là người biết hết từ server, data đếnBackend, UI, UX,..Vậy họ có phải là thiên tài công nghệ? Hay họ là những người thực sự tài năng? Một developer cần những gì để tiến bước thành một Fullstack developer?Hãy cùng đọc Blog dưới đây và tìm câu trả lời nhé.

Fullstack developer, họ có thực sự tồn tại?

Vâng, họ có tồn tại. Tuy nhiên, để đánh giá được đúng một developer có có đầy đủ những khả năng để trở thành một fullstack developer thực sự rất khó khăn, và bạn phải vô cùng cẩn thận với điều đó. Trở thành một Fullstack developer giỏi không chỉ là phải quen thuộc với nhiều thứ, nó là sự tổng hợp từ kiến thức, sự hiểu biết trực quan và sâu sắc về cả front-end và back-end, cũng như nắm vững các best practices và khái niệm.

Đương nhiên, các full-stack developer đều có khả năng coding cho mọi thành phần của hệ thống, và nếu họ có tài, họ sẽ làm mọi thứ một cách tốt nhất. Điều này đòi hỏi một lượng lớn các kỹ năng cũng như kinh nghiệm.

Tuy nhiên thì một fullstack developer làm việc với front-end sẽ không thể bằng một chuyên gia front-end được, điều này cũng tương tự với những thành phần khác. Một fullstack developer có thể là một chuyên gia trong một số thành phần nào đó, nhưng để là chuyên gia trong tất cả thì đó hẳn là một thiên tài. Thế đấy, họ tồn tại nhưng có thể họ không phải là người mà một số nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Fullstack developer không phải là người một mình gánh team!

Một fullstack developer sẽ có hiểu biết rộng về nhiều thành phần khác nhau, và cách tương tác giữa chúng trong quá trình phát triển, và kết hợp chúng lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Điều gì cũng sẽ có những ích lợi và hạn chế. Đối với những hệ thống mà ngày một phức tạp thì Fullstack developer sẽ lộ ra điểm yếu, họ khó có thể kiểm soát toàn bộ stack nữa. Lúc này chúng ta sẽ cần những chuyên gia cho từng thành phần. Đã có rất nhiều sai lầm phổ biến khi cho rằng nếu bạn thuê một Fullstack developer bạn sẽ chẳng cần phải thuê một đội ngũ nào nữa.

Điều này thật ra không hoàn toàn sai, nhưng nó chỉ có thể áp dụng lên những startup non trẻ với budget hạn chế và chỉ cần xây dựng minimum viable product (MVP). Đối với trường hợp đó, một fullstack developer là một lựa chọn cực kì tuyệt vời. Nhưng một khi sản phẩm phát triển và trở nên phức tạp, bạn sẽ cần sự hỗ trợ từ một đội các developer có khả năng chuyên môn hoá cao ở các thành phần khác nhau.

Nói một cách công bằng, việc có một người có hiểu biết một cách tổng hợp các thành phần, để kết nối chúng lại với nhau, sau đó làm việc với từng chuyên gia ở mỗi phần để có thể đưa ra sản phẩm hoàn hảo là việc vô cùng quan trọng. Và đó là nơi mà vai trò của Fullstack developer được thể hiện rõ ràng nhất.

Kỹ năng của một fullstack developer

Mỗi developer đều có kỹ năng tốt trong một hoặc hai lĩnh vực, sau đó kiến thức của họ được làm rộng ra để hiểu được những mảng khác nhau trong quá trình phát triển phần mềm. Và sự hiểu biết rộng này làm cho vai trò của fullstack developer trở nên quan trọng trong team.

Giải quyết khó khăn trong việc giao tiếp

Phần lớn các dự án thất bại bởi vì sự yếu kém trong giao tiếp, mặc dù vẫn có nhiều vấn đề khác như trễ hẹn, đội chi phí, hay sản phẩm có chất lượng không tốt.

Thông thường, sự giao tiếp yếu kém là nguyên nhân của rất nhiều sự hiểu nhầm giữa các team khác nhau. Giả sử như, back-end developer muốn xây dựng một framework lý tưởng với cơ sở dữ liệu, nhưng việc này vô tình lại tạo ra những điều khó khăn cho front-end developer làm phần giao diện tốt.

Những vấn đề này phát sinh khi các chuyên gia ở mỗi thành phần không hiểu được những thành phần còn lại cần gì để cùng thành công.

Trở thành key player trong team

Một Fullstack developer có thể là một key player trong team. Họ hiểu toàn bộ các quy trình trong hệ thống cũng như hiểu về business và người dùng mà sản phẩm hướng tới. Họ có thể trở thành những team member tuyệt vời như tôi đã từng nói.

Như một điều tất yếu, Fullstack developer làm việc tốt hơn trong team bởi vì họ biết những công cụ nào các team member khác đang làm việc, và họ cần gì để hoàn thành. Khả năng này cho phép họ thích nghi tốt với những team sử dụng agile trong quy trình phát triển.

Một lợi ích khác của việc có Fullstack developer trong team đó là họ dễ dàng phù hợp với những vị trí về quản lý dự án. Họ có kiến thức về nhiều thành phần, vì thế họ dễ dàng đảm bảo các thành phần đều phát triển ở mức hợp lý và hoạt động tốt trong bối cảnh tổng thể của dự án.

Tìm kiếm các vị trí tuyển dụng Fullstack Developer

Tóm lại

Vậy, đối với nhà tuyển dụng, bạn có nên thuê một Fullstack developer? Nếu bạn là một startup trẻ, và cần xây dựng MVP, hoặc một dự án lớn cần sự gắn kết và có một kênh giao tiếp giữa các team về code base của họ thì câu trả lời chắc chắn là có.

Mình xin trích dẫn đoạn trích bài viết của anh Bùi Hải An, là người sáng lập start-up công nghệ SSS:

Để một bạn dev ở SSS có thể được gọi là 1 Fullstack Developer thì cần:Kiên trì  Dũng cảm. Còn về kỹ năng, tất cả đều có thể tự học được!

Kiên trì để liên tục đẩy bản thân mình không ngừng nghỉ. Với tất cả những bạn học IT tốt nghiệp ra đi làm, hầu hết các bạn đều có đủ kiến thức cơ bản. Tuy nhiên giống như 1 self-timer vậy. Kiến thức này expire và obsolete cực nhanh. Do đó bạn phải kiên trì liên tục học cái mới. Mỗi tuần bạn không biết thêm và làm thêm 1 cái gì mới coi như bạn đang đi thụt lùi.

Kiên trì cho 1 chuyên môn, 1 ngôn ngữ nhất định thì dễ (như PHP, Ruby, Android, Python, iOS, …). Bạn cứ làm, cứ nghiên cứu thì cũng là tiến bộ rồi. Nhưng bạn có đủ kiên trì để học 2-3 ngôn ngữ lập trình, tìm hiểu 2-3 nền tảng cùng 1 lúc không? Bạn có đủ kiên trì để trải qua những cung bậc cảm xúc khi bắt đầu lại từ đầu với 1 ngôn ngữ mới không?

Kiên trì tìm cho mình cơ hội. Cơ hội để được làm, được thực hành. Ngồi đọc 10 bài trên StackOverflow, Reddit, HackerNews mà không bắt tay vào làm thử thì cũng vô dụng. Do đó, tìm cho mình mọi cơ hội để được làm, để được thử. Bạn có thể tự làm project của mình, hoặc xin sếp cho làm thêm 1 project, tìm project freelance,… Bạn có đủ kiên trì làm như vậy trong suốt 2-3 năm trời không?

Dũng cảm để chọn con đường hơi khác người. Bạn có đủ dũng cảm và tự tin để sale bản thân mình với 1 bộ skillset không giống lắm với những bạn bè của mình.

Dũng cảm để có thể bỏ toàn bộ code làm 5-6 tháng trời để nâng cấp lên một ngôn ngữ mới. Dũng cảm để không dùng Code generator mà tự code để hiểu được architecture và nền tảng chuyên sâu bên dưới.

Dũng cảm để trở thành lại 1 newbie trong khi mình đang là hardcore khi nhảy từ 1 nền tảng ruột (Android), sang 1 nên tảng lạ hoắc (iOS). Và phải đi tầm sự học đạo 1 bạn junior vì bạn đó giỏi hơn mình (trong cái mới này).

Tóm lại, về chuyên môn thì ai cũng có thể trở thành 1 Fullstack Developer được hết (ít ra là tự cho mình là vậy). Nhưng về thái độ và bản lĩnh, chưa chắc nhiều bạn sẽ dám dấn thân và thử thách bản thân mình đâu.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: topitworks.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ