Phụ huynh trên khắp thế giới đang cố dạy con một đức tính quan trọng

0 544

Kiên cường là thước đo khác của sự thành công, nó đòi hỏi khả năng phục hồi, dám dấn thân vào những thách thức, trở ngại.

Kiên cường là một phẩm chất cần thiết, bố mẹ phải rèn luyện cho con từ khi còn nhỏ. Trong những thời điểm khó khăn, những đứa trẻ kiên cường có thể vượt qua và hồi phục nhanh chóng.

Đại dịch đã làm thay đổi tư duy và suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh trên toàn thế giới. Họ đang hướng đến cách giáo dục con cái phải sống thật mạnh mẽ và kiên cường.

Gần đây trên thế giới nói chung, cũng như Thành Hồ Chí Minh nói riêng, thống kê số lượng trẻ em mắc bệnh ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, số trẻ em dưới 16 tuổi nhiễm bệnh gia tăng. Nguyên nhân thường là những người trực tiếp chăm sóc trẻ bị nhiễm bệnh, còn với những trẻ lớn hơn sẽ bị lây từ một trong các thành viên trong gia đình vì trẻ em trong những ngày giãn cách này chỉ ở trong nhà.

Nguy hiểm hơn, trẻ nhiễm bệnh dưới 12 tháng tuổi, trẻ bị dư cân, trẻ mắc các bệnh nền (như bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh lý huyết học…), trẻ vừa mắc các bệnh khác (như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm ruột thừa…), trẻ bình thường mắc Cô Vy khi có dấu hiệu chuyển nặng (như thở nhanh, co lõm lồng ngực, SpO2 dưới 93%) đều phải nhập viện điều trị.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi dính Cô Vy có nguy cơ trở nặng cao. Ngoài ra trẻ ở lứa tuổi này chưa diễn đạt được triệu chứng nên có nguy cơ dễ bị bỏ sót.

Hiện nay, vẫn chưa có quyết định chính thức cho phép tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Trong khi đó chúng ta vẫn chưa có cách nào để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ, nếu không may, bố mẹ đi làm mang nguồn lây về lại cho con mình thì trẻ sẽ như thế nào.

Dạy cho trẻ tính kiên cường là cực kỳ quan trọng đối với xã hội trong lúc này, trong bối cảnh covis-19 vẫn chưa được kiểm soát dứt điểm.

Đó là lý do tại sao, phụ huynh trên khắp thế giới đang hướng đến cách giáo dục con cái phải thật kiên cường. Dưới đây là những cách giúp bố mẹ rèn luyện phẩm chất tốt đẹp này cho con:

1. Rèn luyện tính kiên cường cho con thông qua các môn thể thao

Các chuyên gia cho rằng, bơi lội là môn thể thao thích hợp nhất để bố mẹ rèn luyện tính kiên cường cho con. Mỗi ngày bố mẹ có thể cho con đi học bơi. Một số trẻ lúc đầu rất sợ nước, không dám bơi, nhưng được sự cổ vũ của bố mẹ, chúng đã kiên cường và biết bơi, thậm chí trở thành vận động viên bơi lội sau đó

Ann Masten, giáo sư tâm lý học tại Đại học Minnesota, Mỹ và là người tiên phong trong việc nghiên cứu khả năng kiên cường ở trẻ em, cho biết: “Cha mẹ quan tâm, chu đáo là sự bảo vệ mạnh mẽ nhất đối với trẻ em”.

Những đứa trẻ cần được bố mẹ làm chỗ dựa tinh thần vững chắc để chúng có thể chấp nhận rủi ro và học cách quay trở lại. Để chống chọi với bão, trẻ cần có một nơi trú ẩn an toàn trước tiên.

2. Làm gương cho con

Dạy con tính kiên cường bố mẹ phải là những người bình tĩnh và biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân. Bạn mất bình tĩnh khi con không tập trung học online, bạn không chịu luyện tập, không chịu bổ sung dinh dưỡng lúc bị bệnh có thể sẽ ảnh hưởng không tốt đối với trẻ.

Thay vào đó, nếu gặp sự cố cảm xúc bạn hãy nói thật với trẻ và xin lỗi chúng tại thời điểm đó. Hoặc khi bị bệnh, bạn hãy cố gắng rèn luyện sức khỏe, ăn uống bồi dưỡng để trẻ thấy bạn kiên cường như thế nào.

Trẻ con học cách ứng xử qua bố mẹ chúng. Nếu như bạn thể hiện sự khó chịu, mệt mỏi, đau buồn, trẻ sẽ học tập theo.

3. Tận dụng tối đa những thử thách nhỏ

Nếu bạn quyết tâm dạy con “kiên cường” hãy thử cùng con trải qua một thử thách nhỏ. Sau ngày 30.9 này khi thành phố nới lỏng giãn cách, bố con hãy thử thách chạy bộ 2km cùng nhau trong suốt một tháng và không được bỏ cuộc. Hoặc đơn giản hơn, bố con chỉ được chơi game 3 giờ đồng hồ vào hai ngày nghỉ cuối tuần…

Bên cạnh đó, hai bố con hãy cùng nhau xem những bài viết về các bệnh nhân đã kiên cường vượt qua bệnh tật như thế nào. Những nhân chứng sống về nghị lực vượt qua bệnh tật sẽ giúp các em bớt đi cái nhìn tiêu cực về một thời dịch bệnh đã và đang trải qua.

 

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết oxii
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ