Thói quen này của cha mẹ chính là thủ phạm làm cả hàm răng sữa của con bị mủn nát

0

Từ lúc con hơn 1 tuổi, chị thấy răng con ngả sang màu vàng sau đó cứ mủn, mòn dần. Khi con được 26 tháng thì cả 18 cái răng đều bị sâu, và suốt ngày than đau răng rồi bỏ ăn, bỏ uống sữa. Chị lo quá mới đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 khám tại khoa răng hàm mặt. Tại đây, người mẹ mới vỡ lẽ…

Ông bà mình nói “cái răng, cái tóc là góc con người”, quả là đúng quá các mẹ ạ! Nhất là con gái, có hàm răng đẹp, đều và trắng sẽ có một nụ cười như tỏa nắng, khiến ai nhìn cũng “mê”. Ngoài một số ít người may mắn có răng trắng đẹp tự nhiên, còn lại phải do giữ gìn và biết cách chăm sóc từ nhỏ. Như cô em đồng nghiệp của mình, sở hữu hàm răng trắng, đều tăm tắp nhìn rất đẹp luôn, mặc dù nhan sắc cô ấy cũng bình thường nhưng khi cười lên rất có duyên. Hỏi ra mới biết, không phải là răng đẹp tự nhiên đâu, mà từ khi em ấy còn nhỏ, mẹ em ấy đã lên kế hoạch chăm sóc răng cho các con rồi. Từ việc dạy con biết vệ sinh răng từ bé, chải răng đúng cách, chải răng sau mỗi bữa ăn, không dùng tăm xỉa răng, mẹ em ấy còn theo dõi lộ trình mọc răng của con, điều trị và nhổ răng sâu kịp thời không để răng mọc lệch,… Bởi mới thấy cũng rất là công phu.

Hàm răng của con mủn nát là do thói quen cho bú sữa đêm của mẹ. 

Việc để có một hàm răng đẹp khi lớn lên thì việc chăm sóc răng miệng cho trẻ phải thực hiện từ rất sớm, từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc đấy các mẹ ạ! Ai bảo mình dại thì mình chịu, chứ từ khi con mình 1 tuổi là mình cai sữa cho con luôn. Vì mình từng đọc nhiều bài viết, cho rằng sở dĩ hàm răng của trẻ bị mủn nát chính là do mẹ cho trẻ bú đêm á. Vì gene nhà mình, cả bên chồng nữa, đều có hàm răng không được đẹp, đã vậy còn hay bị sâu răng, rồi còn mọc lệch, nên mình rất chú ý chăm sóc răng cho con.

Từ khi con mọc cái răng đầu tiên, vì con còn nhỏ chưa súc miệng chải răng được, nên cứ cách ngày là mình lại đeo gạc rơ lưỡi vào tay, nhúng nước ấm và chà răng nhẹ nhàng cho con, ngay tức thì những mảng bám vàng vàng, trắng đục trên răng con biến mất liền. Nhất là giai đoạn con đã ăn dặm, có nghĩa là đã ăn thịt, cá, rau củ nên 1, 2 ngày là răng con lại bám thức ăn hoặc sữa, nên mình phải thường xuyên giúp con vệ sinh.

Bí quyết của mình là trước khi con đi ngủ, cho con bú thật no thì con sẽ không thức giấc giữa khuya đòi bú. Có những hôm con ngọ nguậy đòi bú là mình đút chai nước cho bú, mút mút mấy cái lại ngủ á mà, có bú nhiều đâu. Chừng 3 đêm là nhóc tịt cái vụ đòi bú đêm luôn.

Hên quá chừng hên, không thôi cả mẹ lẫn con đều lục đục không ngủ được, và giờ con mình gần 3 tuổi mà hàm răng của nhóc vẫn trắng đều tinh tươm.

Mẹ nên chăm sóc răng cho con từ sớm, để con có hàm răng khỏe đẹp.

Nhiều cha mẹ thấy răng con bị vàng, rồi bị ăn mòn dần, con đau đớn không ăn được, quá sợ hãi nên đưa con vào bệnh viện mới biết được chính thói quen của mình đã làm nguyên hàm rằng của con bị mủn nát.

Mình kể trường hợp một thằng bé hàng xóm của mình cho các mẹ nghe. Thằng bé được 26 tháng rồi, mọc được 18 cái răng nhưng đều bị sâu và bị ăn mòn hết. Mẹ thằng bé bảo là suốt ngày than đau răng rồi bỏ ăn, bỏ uống sữa. Người mẹ lo quá mới đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 khám tại khoa răng hàm mặt. Mẹ của nhóc kể lúc nhóc hơn 1 tuổi, chị thấy răng con ngả sang màu vàng sau đó cứ mủn, mòn dần. Từ khi sinh ra thằng bé đã bú bình, mỗi đêm đều bú ba cữ nhưng chị không biết chính thói quen này đã làm con bị mủn hết răng!

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết, hầu như ngày nào các bác sĩ cũng gặp trường hợp cháu nhỏ có răng bị mủn nát hết. Bác sĩ cho rằng với suy nghĩ con bú càng nhiều sữa càng tốt, một số cha mẹ đã vô tình hình thành thói quen bú sữa vào ban đêm cho con. Chỉ cần thấy con dậy khóc vào ban đêm là mẹ liền cung cấp ngay một bình sữa.

Trong lúc trẻ vừa ngủ vừa bú, tốc độ nuốt sữa rất chậm. Sau khi trẻ bú xong, một lượng sữa rất lớn sẽ còn đọng lại trong miệng trẻ và chỉ cần 5-10 phút sau đã chuyển hóa thành axit phá hủy men răng. Quá trình này lặp đi lặp lại trong thời gian dài khiến hàng loạt răng sữa của trẻ bị mủn nát, trẻ bị đau nhức răng triền miên. Trẻ bắt đầu ăn uống kém, sa sút cân nặng. Chưa kể những chiếc răng vĩnh viễn mọc sau này không phát triển như bình thường mà sẽ ngắn, mọc nhấp nhô, xương hàm lệch lạc, biến dạng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt.

Các bác sĩ bảo chị là phải bỏ cữ sữa đêm cho con, nhưng chị lại cho rằng không cho con uống sữa ban đêm, con sẽ khóc, đói và sụt cân. Và giải pháp mà bác sĩ gợi ý cho chị để bỏ cử sữa đêm là tăng lượng sữa trong những lần uống khi trẻ còn thức, để tổng lượng sữa trong ngày không giảm…

Khi trẻ mọc đầy đủ các răng sữa, mẹ bắt đầu tập cho trẻ đánh răng đúng cách. 

Bác sĩ hướng dẫn mẹ chăm sóc răng cho con từ sớm nè, các mẹ áp dụng nha!
Để sau này trẻ lớn lên có một hàm răng khỏe đẹp, các bậc cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi trẻ chào đời. Khi trẻ bắt đầu mọc răng, mỗi khi trẻ bú mẹ hay bú bình xong, người mẹ dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ để rơ răng cho trẻ.
– Mẹ cho miếng gạc vào nước đun sôi để nguội, sau đó chà vuốt lên các nướu răng của trẻ làm sạch những mảng sữa bám trên đó.

– Tiếp đó, chà lên mặt lưỡi của trẻ vì mặt lưỡi là nơi sữa rất dễ đóng lại, sinh mùi hôi và là mảnh đất màu mỡ gây bệnh, đặc biệt là các loại nấm lưỡi hay còn gọi là lưỡi mặt trăng. Nên làm những việc này sau khi trẻ bú được 15 phút để tránh trẻ bị nôn, ói sữa.

– Trẻ bú bình xong nên cho uống nước liền vì nước sẽ làm trôi phần nào các chất bị lắng đọng.

Giai đoạn mọc hoàn chỉnh bộ răng sữa sẽ kéo dài từ sáu tháng đến hai tuổi rưỡi. Khi trẻ mọc răng, nướu sẽ bị đâm thủng, gây sưng đỏ, đau, dễ nhiễm trùng. Nên khéo léo dùng gạc mềm làm sạch vùng răng mọc cho trẻ. Khi trẻ mọc được đầy đủ 20 chiếc răng sữa cũng làm vệ sinh như giai đoạn đầu và nên vuốt các mặt răng của trẻ (mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai của các răng) sao cho bợn sữa đóng lên được làm sạch.

Khi trẻ mọc đầy đủ các răng sữa (từ hai tuổi rưỡi trở lên) vẫn có thể dùng gạc làm sạch răng cho trẻ và bắt đầu tập cho trẻ đánh răng đúng cách. Chọn bàn chải lông mềm, kích thước bàn chải nhỏ phù hợp với miệng trẻ. Giai đoạn đầu có thể không sử dụng kem đánh răng mà chỉ đánh bằng nước, sau đó mới sử dụng kem đánh răng dành cho trẻ. Thông thường chọn phương pháp chải xoay tròn hoặc chải từ trên xuống, tránh chải ngang vì hiệu quả làm sạch thấp và gây khuyết mòn một số vị trí của răng.

Nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

Trẻ từ 7 tuổi -12 tuổi, các loại răng sữa sẽ lung lay để răng vĩnh viễn lần lượt thay thế. Giai đoạn này cần tiếp tục đánh răng sau mỗi bữa ăn. Cần dùng lông bàn chải vuốt mặt lưỡi từ trong ra ngoài để làm sạch bợn thức ăn đóng trên mặt lưỡi. Khi phát hiện trẻ có răng lung lay nên đi khám bác sĩ.

Trẻ trên 12 tuổi có thể dùng tăm nước (một loại bình xịt nước giống như xilanh xịt vào các kẽ răng làm sạch các vùng kẽ, có bán trong siêu thị), chỉ nha khoa và dùng thêm những loại nước súc miệng sát khuẩn và làm thơm miệng để hỗ trợ việc làm sạch vùng miệng.

Bác sĩ lưu ý các mẹ:

Tránh tự nhổ răng cho trẻ ở nhà vì có nguy cơ nhiễm trùng răng qua bàn tay, nguy cơ chảy máu đối với một số trẻ mắc bệnh về máu chưa được phát hiện hay bệnh u máu xương hàm, làm răng lung lay nhưng dễ gây ngộ nhận là răng bị lung lay do thay răng…

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: cách sống

Nguồn bài viết Cach song
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ