Vì sao luôn luôn nên tip cho người phục vụ phòng tại khách sạn?

Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc nên hay không nên để lại tiền tip cho người phục vụ phòng tại khách sạn.

Vì sao luôn luôn nên tip cho người phục vụ phòng tại khách sạn?

Chuỗi khách sạn hạng sang trên toàn thế giới là Marriott mới tuyên bố họ sẽ đặt phong bì nhỏ trong tất cả các phòng nghỉ của mình nhằm khuyến khích khách thuê phòng để lại tiền tip cho các nhân viên phục vụ phòng.

Dù Marriott không phải là khách sạn đầu tiên và duy nhất thực hiện chính sách này nhưng, vẫn có không ít tranh luận về việc nên hay không nên để lại tiền tip cho những người phục vụ phòng tại khách sạn.

Thực tế có một con số bất ngờ về lượng người không tip cho những người phục vụ phòng tại khách sạn. Ngoài ra, nghiên cứu của giáo sư Michael Lynn tới từ khoa Quản trị khách sạn tại đại học Cornell cho biết: “Có 30% số người tỏ ra rất khắc nghiệt với những người phục vụ phòng trong khách sạn”.

Vậy vì sao lại nên tip cho những người này?

Thống kê cho thấy, trung bình những người phục vụ phòng tại các khách sạn nhận được mức lương 9,21 USD/giờ, điều này có nghĩa là họ rất cần đến khoản thu nhập thêm như tiền thưởng, tip. Ngoài ra, những người này cũng phải làm việc rất chăm chỉ để cọ toilet, thay ga giường và dọn dẹp căn phòng bừa bộn do các vị khách để lại. Với từng ấy lý do, họ thực sự xứng đáng được nhận một khoản tiền tip nhỏ.

Hiệp hội khách sạn Mỹ khuyên rằng, mỗi vị khách nên để lại từ 1 – 5 USD mỗi ngày cho nhân viên phục vụ phòng, tùy vào từng loại khách sạn và kích thước của phòng.

Với phòng tiêu chuẩn tại một khách sạn tầm trung, bạn có thể để lại 2 USD, nhưng nếu là phòng hạng suite sang trọng tại khách sạn 5 sao, con số này nên là 5 USD. Dĩ nhiên, nếu bạn khiến căn phòng trở nên quá bừa bộn hoặc nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và chu đáo, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lại một số tiền tip cao hơn nữa.

Một điều quan trọng nữa là bạn nên để lại tiền tip riêng cho mỗi ngày lưu trú tại khách sạn bởi các nhân viên phục vụ thường thay đổi ca liên tục và mỗi ngày có thể là những người khác nhau dọn dẹp phòng của bạn.

Tóm lại, dù cần phải cho vào phong bì hay không, bạn vẫn nên để lại cho người phục vụ phòng một khoản tiền típ. Đây chỉ là một khoản gia tăng rất nhỏ cho số tiền không hề nhỏ bạn chi vào việc thuê phòng khách sạn.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz, Trà My , Theo Infonet/BusinessInsider

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.