Bảy Kiểu biến hóa của Người lãnh đạo

Mọi công ty đều cần những nhà lãnh đạo biết biến hóa, những người sẽ đi đầu việc tăng trưởng lợi nhuận, mở rộng thị phần, và thay đổi luật chơi trong ngành công nghiệp họ làm. Nhưng chỉ có một số ít giám đốc hiểu được họ cần nắm rõ những điểm mạnh đặc thù nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Kết quả thì sao? Họ vuột mất cơ hội phát triển những điểm mạnh đó. Họ phá sản. Làm sao để tránh viễn cảnh đó? Phải biết rằng người lãnh đạo khác biệt không chỉ ở tính cách, triết lý sống, mà còn ở logic trong hành động của họ. Cách họ nhìn nhận hành vi của bản thân khác và mọi người và cách họ duy trì quyền lực hay bảo vệ trước các mối nguy hại.

Vài nhà lãnh đạo phụ thuộc vào logic để hành động, nó có thể gây cản trở công việc của tập thể. Lấy ví dụ như leader thuộc tuýp Cơ hội, sẽ làm mọi thứ để chiến thắng và lợi dụng người khác để trục lợi cho bản thân. Rất ít người có thể theo họ lâu dài. Những tuýp leader khác thì muốn chứng minh tiềm năng có thể thay đổi của các tác nhân. Đặc biệt là các Chiến lược gia, họ tin rằng tổ chức của họ sẵn sàng đón nhận các cuộc thảo luận và sự thay đổi. Hành động dựa trên logic cho Chiến lược gia khả năngthắc mắc, không chấp nhận những nhận thức ràng buộc, kiềm hãm tổ chức của họ, và giúp tổ chức họvượt qua việc không muốn thay đổi. Những leader tuýp này có sức thuyết phục cũng như tầm nhìn, và họ sẽ dẫn dắt nhóm của họ bằng những sáng kiến thiết thực để giúp họ có cùng tầm nhìn đó với mình.

Số lượng Chiến lược gia là cực kì ít, dẫu vậy bạn vẫn có thể phát triển những điểm mạnh mà Chiến lược gia có. Bằng cách nào? Tìm hiểu logic mà bạn áp dụng lên hành vi và công việc của bản thân, và nâng cấp nó lên. Kết quả sẽ thế nào? Bạn sẽ giúp được công ty thay đổi theo hướng nó cần để có thể trở nên vượt trội.

Tuýp

Lãnh đạo

Tính cách Điểm mạnh Điểm yếu
Người cơ hội Thắng bằng bất cứ giá nào. Tập trung vào bản thân; thao túng người khác; thích nói “có thể nó đúng.” Giải quyết tốt những việc khẩn cấp và bán hàng có tính thuyết phục. Ít người muốn đi theo họ lâu dài.
Nhà ngoại giao Tránh hiềm khích. Muốn hòa nhập; không muốn thay đổi những thứ vốn có trong công ty. Là keo kết dính các thành viên với nhau. Không thể cho những lời góp ý thẳng thắn, hay đưa ra những quyết định quan trọng cần thiết để cải thiện hiệu suất công việc.
Chuyên gia

Làm việc theo logic và chuyên môn. Sử dụng dữ liệu để có sự thống nhất và đồng lòng của mọi người

Là người có đóng góp nhiều nhất. Thiếu thông minh cảm xúc (EQ); Không tôn trọng người thiếu chuyên môn.
Thành tựu gia

Đáp ứng các mục tiêu chiến lược. Tăng cường làm việc nhóm; xoay sở hợp lý các nhiệm vụ quản lý và đáp ứng nhu cầu thị trường để đạt được mục tiêu.

Phù hợp với công việc mang tính quản lý. Ít sáng tạo.
Người theo chủ nghĩa cá nhân

Hoạt động trái với quy tắc thông thường. Phớt lờ những quy tắc mà người đó cho là không liên quan.

Làm việc hiệu quả trong vai trò thực hiện dự án và cố vấn. Khiến đồng nghiệp và sếp khó chịu vì phớt lờ những quy trình quan trọng trong tổ chức và phớt lờ mọi người.
Chiến lược gia Tạo ra sự thay đổi trong tập thể và cá nhân. Biết hợp tác; thêu dệt nên tầm nhìn bằng những sáng kiến thiết thực, thức thời; Thách thức những nhận thức có sẵn. Trong thời gian ngắn tạo nên nhiều sự thay đổi và có hiệu quả dài hạn. Không có
Nhà khoa học

Tạo ra sự thay đổi trong xã hội (ví dụ như Nelson Mandela). Có những sự tái tạo mang tính lịch sử cho tổ chức.

Tiên phong trong việc thay đổi toàn xã hội Không có

 

 

Để có những bước tiến

Hãy làm theo

những bước sau đây

Từ Chuyên gia thành Thành tựu gia

Quan trọng việc truyền đạt kết quả hơn hoàn thiện kiến thức:

  • Nhận thấy những điểm khác biệt giữa kết luận của bản thân và những người khác. Ví dụ bạn hãy sử dụng một cách đối thoại mới như là “Anh/Chị có thể đúng, nhưng tôi muốn biết điều gì dẫn anh/chị đến kết luận này.”
  • Tham dự các chương trình huấn luyện theo chủ đề như Cách ủy thác hiệu quả, hay Cách dẫn dắt nhóm đạt hiệu suất cao.
Từ Thành tựu gia thành Người theo chủ nghĩa cá nhân

Thay vì chấp nhận những mục tiêu được giao để hoàn thành, hãy:

  • Suy ngẫm về giá trị của những mục tiêu đó để nhắm đến những mục tiêu có giá trị cao hơn.
  • Lập kế hoạch phát triển kỹ năng lãnh đạo hằng năm để hiểu rõ hơn nên đặt các mục tiêu có sức ảnh hưởng cao nhất.
Từ Người theo chủ nghĩa cá nhân thành Chiến lược gia

Tham gia các hoạt động phát triển:

  • Tổ chức các cuộc giám sát hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong mạng lưới làm việc (thành viên Hội đồng Quản trị, Ban Quản lý, các Lãnh đạo Ngành công nghiệp) những người có thể thách thức nhận thức và kinh nghiệm thực tế của bạn, cũng như của đồng nghiệp trong công ty và trong ngành.
  • Ví dụ: Một Giám đốc điều hành (CEO) một Công ty Vệ sinh răng miệng đang dự kiến cho ra mắt sản phẩm Vệ sinh răng miệng với giá thành hợp lý tại các nước đang phát triển. Ông khai thác ý tưởng với đồng nghiệp trong cả nước, sau đó đề xuất dự án mang tính giáo dục và từ thiện lên công ty mẹ, và được đồng ý sẽ tài trợ. Ông được thăng chức lên làm phó chủ tịch cho các dự án quốc tế ở công ty mẹ.

 

Để biết thêm về những phương pháp thiết thực nhằm phòng ngừa những cuộc tấn công nguy hiểm này, xin vui lòng liên hệ với Vina Aspire Cyber Security để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi rất vui được giúp bạn.

Tel: +84 944004666 | Fax: +84 28 3535 0668
Website: www.vina-aspire.com | Email: info@vina-aspire.com

(Dịch bởi Vina Aspire)

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn: The Essential Guide To Leadership

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.