8 bài học đầu tư kinh điển từ người thầy đã dạy Warren Buffett tất cả mọi thứ

0 380

Ben Graham là nhà đầu tư tài ba luôn hiểu rõ cách mà phố Wall hoạt động, cho dù phương thức của ông xa rời với những tư tưởng hiểu biết công chúng những năm 50.

Được biết đến là cha đẻ của học thuyết đầu tư giá trị, Benjamin Graham có ảnh hưởng sâu sắc tới thành công của nhiều học trò hiện đã là các nhà đầu tư trên thế giới bao gồm Warren Buffett, Walter Schloss, Irving Kahn.

“Ben là một thầy giáo tuyệt vời, ý tôi là ông đã vốn có tố chất đó từ đầu”, Buffett từng nói. Đặc biệt, Buffet từng chia sẻ rằng cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” đã thay đổi cuộc đời ông: “Nếu Tôi không đọc cuốn sách đó năm 1949, tôi đã có một tương lai khác xa ngày nay mà các bạn biết”.

Marshall Weinberg, một học trò của Ben từng nói: “Nếu có một điều nào đó mà tôi biết về Ben và các nhà đầu tư giá trị khác, thì họ là những người không bao giờ đánh mất tiền mà chỉ nhận thêm. Bởi vì họ được dạy rằng hãy mua các thứ khi còn rẻ, không quan trọng điều gì diễn ra bên ngoài, chúng ta vẫn sẽ ổn.”

Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà các học trò đã được học về từ cố thầy giáo Ben Graham.

1. Một nhà đầu tư tốt sẽ kiểm soát tâm lý của mình trước bảng giá

“Từ một tình huống về giá, bạn có thể cho ra hàng loạt dự đoán về các ngưỡng lợi nhuận trong thời gian tới và những dự đoán này có độ chênh lệch cực lớn với nhau, đơn giản bởi các nhà đầu cơ lẫn các nhà đầu tư đều nhìn nhận đồ thị cổ phiếu thông qua ánh mắt cho rằng phía trước là những con đường phủ đầy hoa hồng thay vì nhuốm màu chết chóc” – Benjamin Graham

2. Không bao giờ vay nợ, nợ là cơn nguyên rủa

“Graham yêu thích nắm giữ tiền mặt. Ông không thích công ty nắm giữ lượng trái phiếu quá nhiều.”

— Irving Khan

3. Nghĩ dài hạn

“Một câu thôi cũng làm cuộc đời tôi ngả rẽ sang hướng khác… Ben Graham nói rằng nếu muốn kiếm tiền trên phố Wall bạn phải có một thái độ tâm lý thích hợp. Không ai có thể thực hiện điều này tốt hơn triết gia Spinoza.”

….Khi ông nói vậy, tôi gần như nhảy ra khỏi bàn. Gì vậy? Tôi ngạc nhiên nhìn lên, và ông nói- đến giờ tôi vẫn còn nhớ từng lời – “Spinoza nói bạn phải nhìn mọi thứ như chúng sẽ tồn tại vĩnh cửu theo thời gian.”

Và đó là điều đã gắn chặt cuộc đời tôi với triết lý của Graham.”

— Marshall Weinberg

4. Luôn luôn tự mình tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu về các doanh nghiệp

“Tôi nhớ nhiều năm trước đây họ (Ben Graham và Walter Schloss) thường nhìn vào sổ sách và các bản báo cáo, …Trong nhiều năm, chúng tôi tìm kiếm những dòng chữ giá trị và các cổ phiếu mang theo mình giá trị tốt nhất trong các ngành công nghiệp.”

— Edwin Schloss, con trai của Walter Schloss

6. Tập trung các yếu tố cơ bản… và quên hết những thứ còn lại

“Ben là một nguồn cảm hứng truyền sức mạnh cho tôi ngay lập tức, mà sau này đã dẫn dắt tôi trở thành một người thiết lập cả đế chế và lúc nào cũng tìm kiếm những thông tin hữu ích và không bị ảnh hưởng từ những giọng nói của những người xung quanh bạn. Đó là điều rất rõ ràng, minh bạch, hãy quan tâm đến những yếu tố cơ bản và quên đi tất cả các thứ còn lại, và … hãy giữ lòng kiên nhẫn.”

— Marshall Weinberg

7. Sẵn sàng mua một thứ gì đó khi không ai muốn mua

“Ben nói về rủi ro nhìn từ góc độ là ông luôn muốn mua gì đó ở mức giá ít hơn giá trị thực của nó, ví dụ như đáng giá 1 USD nhưng chỉ mua với giá 0,5 USD. Ông rất ý thức được ông đang chống lại cả cơn sóng dữ. Ông mua các công ty lúc nó đang gặp rắc rối về tài chính, và sẵn sàng mua bất cứ thứ gì đó mà ông thấy có giá trị trong khi những người khác không muốn mua nó.”

—Edwin Schloss, con trai của Walter Schloss

8. Hãy là nhà đầu tư năng động

“Ông tin rằng nếu bạn là nhà đầu tư, bạn nên trở thành một nhà đầu tư năng động (activist investor) trên phố Wall. Rất nhiều công ty không hoạt động được theo cách mà chúng nên làm như thế từ rất nhiều năm trước, và bạn nên thúc đẩy chúng vào guồng quay mà chúng nên thực hiện để tạo ra nhiều giá trị lợi ích hơn cho xã hội.”

— Henry Schneider

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafebiz.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ