Cách các nhà lãnh đạo thành công tư duy

0 22

Bạn có biết bí quyết để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng không? Lời khuyên từ Roger Martin, đó là “Đừng hành động như một người đứng đầu. Thay vào đó, hãy tư duy như một người đứng đầu”

Những nhà lãnh đạo tài năng luôn vượt trội trong việc tư duy tích hợp. Họ có thể suy nghĩ về cả hai ý tưởng mâu thuẫn nhau trong đầu cùng một lúc. Sau đó, thay vì phải chọn phương án A hay B, họ sẽ sáng kiến ra “cách thứ ba” mà trong đó bao gồm nhiều yếu tố của cả hai phương án trước đó nhưng vượt trội hơn.

Chẳng hạn như Bob Young, người đồng sáng lập công ty Red Hat, đã chiếm thế thượng phong trong việc phân phối phần mềm có mã nguồn mở Linux. Mô hình kinh doanh mà ông Young đã sáng tạo cho Red Hat đã vượt mặt hai mô hình công nghiệp phần mềm có ưu thế trên thị trường, và có bước đầu thắng lợi khi tiến vào thị trường doanh nghiệp béo bở.

Bob Young (Robert Young)

Làm cách nào để trở thành một người có tư duy tích hợp? Đừng bao giờ chấp nhận sự đơn giản và sự đảm bảo đi kèm với lối suy nghĩ “cả hai-hay” tiêu chuẩn. Các lựa chọn mâu thuẫn nhau thường lộn xộn và phức tạp, hãy quen với điều đó. Mô phỏng lại cách đưa ra quyết định của một người lãnh đạo tài năng, đó là nhìn vấn đề xa hơn những lựa chọn hiển nhiên trước mắt.

Bạn sẽ được gì từ việc này? Đó là thay vì đưa ra những quyết định thỏa hiệp chả béo bở gì, bạn sẽ có thể đưa ra nhiều giải pháp có lợi cho tài chính của công ty.

Tư duy tích hợp ngoài đời thực trông như thế nào? Để biết được sự đối lập giữa lối tư duy thông thường và tư duy tích hợp trong việc đưa ra quyết định khác nhau như thế nào, hãy xem tiếp bốn bước dưới đây:

Bước 1: Xác định yếu tố chủ đạo

Lối tư duy thông thường sẽ chỉ cân nhắc đến những yếu tố chắc chắn có liên quan khi xem xét nên chọn phương án nào. Đối với người tư duy tích hợp, họ sẽ tìm kiếm những lựa chọn ít hiển nhiên hơn nhưng có thể sẽ liên quan trong thời gian sắp tới.

Ví dụ: Bob Young không đồng tình với hai mô hình kinh doanh phần mềm đang thịnh hành đó là: kinh doanh phần mềm vận hành bán hàng nhưng không phải mã nguồn cần thiết để phát triển các ứng dụng phần mềm (có lợi nhuận nhưng không phù hợp với chủ trương mã nguồn mở) hay kinh doanh CD-ROMs chứa phần mềm lẫn mã nguồn (có mã nguồn mở nhưng lợi nhuận không cao). Trong quá trình tìm kiếm một lựa chọn thứ ba, ông bắt đầu cân nhắc đến sự miễn cưỡng của các giám đốc công nghệ thông tin trong việc mua công nghệ tuy mới nhưng lại khó bảo dưỡng. Chính việc đó, mối tương quan cuối cùng đó, giúp ông Young nhận ra việc bán dịch vụ phần mềm sẽ là một sự thay thế tuyệt vời dành cho những mô hình kinh doanh sản phẩm có sẵn. 

Bước 2: Phân tích

Những người có lối suy nghĩ thông thường sẽ chỉ nhìn nhận những mối quan hệ giữa các yếu tố đều một chiều: giống như nếu có nhiều A sẽ tạo ra được nhiều B. Còn đối với người tư duy tích hợp sẽ cân nhắc các mối quan hệ theo hướng đa chiều.

Ví dụ: Young đã phân tích nhiều mối quan hệ phức tạp giữa giá cả, lợi nhuận và các kênh phân phối. Ông nhận ra rằng một sản phẩm dựa trên bộ phận sẵn có miễn phí sẽ sớm trở thành hàng hóa. Bất kỳ nhà bán lẻ điện tử nào cũng có thể lắp ráp một săn phẩm Linux của riêng họ và đẩy hàng đi bằng kênh phân phối đã phát triển tốt của mình, điều đó sẽ khiến Red Hat rơi vào ngõ cụt. Việc phân tích các mối quan hệ nhân quả này đã vẽ nên một bức tranh đa màu cho tương lai của ngành công nghiệp này.

Bước 3: Hình dung cấu trúc tổng thể của quyết định đưa ra

Người có lối suy nghĩ thông thường sẽ tách vấn đề ra thành nhiều vấn đề nhỏ khác và giải quyết chúng một cách riêng lẻ. Người có tư duy tích hợp nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát để xác định các khía cạnh đa dạng của vấn đề đó ảnh hưởng lên những

Ví dụ: Ông Young giải quyết nhiều vấn đề trong đầu ông ấy một cách đồng thời, bao gồm cả các băn khoăn của CIO, động lực cá nhân và thị trường doanh nghiệp đối với phần mềm hệ thống, và cả những vấn đề kinh tế đi kèm của việc kinh doanh “phần mềm miễn phí” này. Mỗi “vấn đề nhỏ” này có thể sẽ đẩy ông đến những quyết định riêng cho từng vấn đề. Nhưng bằng cách cân nhắc các vấn đề một cách toàn diện và có liên quan mật thiết đến nhau, ông Young nhận ra nếu chỉ có một “người chơi” duy nhất thì sẽ độc chiếm thị trường.

Bước 4: Tiến tới quyết định

Nếu lối tư duy tiêu chuẩn là chọn một hoặc cả hai lựa chọn, thì tư duy tích hợp sẽ từ chối các lựa chọn thường tình đó.

Ví dụ: Để theo đuổi việc đứng đầu thị trường, ông Young đã phát minh ra một mô hình kinh doanh độc đáo. Mô hình này là sự kết hợp của hai mô hình tưởng chừng sẽ không thể hòa hợp được bằng cách kết hợp sản phẩm có mức giá thấp với bán dịch vụ lợi nhuận cao. Red Hat bắt đầu giúp đỡ các công ty quản lý các bản nâng cấp phần mềm ra mắt hầu như mỗi ngày, thông qua nền tảng mã nguồn mở của Linux. Nền tảng này còn cho phép người dùng tải phần mềm miễn phí trên Internet. Do đó, Red Hat đã giành được địa vị và dẫn đầu thị trường, thu hút nhiều khách hàng doanh nghiệp thận trọng đến với thứ đã trở thành sản phẩm trọng yếu của chính nó: dịch vụ, không phải phần mềm.

Để biết thêm về những phương pháp thiết thực nhằm phòng ngừa những cuộc tấn công nguy hiểm này, xin vui lòng liên hệ với Vina Aspire Cyber Security để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi rất vui được giúp bạn.

Tel: +84 944004666 | Fax: +84 28 3535 0668
Website: 
www.vina-aspire.com | Email: info@vina-aspire.com

Thegioibantin.com | Vina-Aspire News

Nguồn: The Essential Guide to Leadership

(Dịch bởi Vina Aspire)

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!