4 Hình thức Chuyển đổi Kinh doanh

Chuyển đổi đã trở thành một từ thông dụng lớn trong kinh doanh. Sự phát triển của công nghệ tạo ra nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số. Biến đổi khí hậu tạo ra nhu cầu chuyển đổi xanh. Những cú sốc, chẳng hạn như Covid-19 hay cuộc chiến ở Ukraine, tạo ra nhu cầu chuyển đổi khủng hoảng.

Các chuyển đổi kinh doanh khác nhau về nội dung, tốc độ và nơi bắt đầu – và hiếm khi các công ty chỉ trải qua một lần. Kinh doanh ngày nay có nghĩa là điều hướng một bối cảnh phức tạp của các vấn đề liên quan và phụ thuộc lẫn nhau, mỗi vấn đề có nhiều bên liên quan và các chương trình nghị sự. Do đó, các tổ chức cần hiểu các loại chuyển đổi khác nhau và biết cách quản lý từng loại.

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi về chuyển đổi kinh doanh, chúng tôi đã phát triển một mô hình giúp làm rõ bốn loại chuyển đổi kinh doanh dựa trên hai khía cạnh: 1) Sự chuyển đổi được thúc đẩy bởi nhu cầu nội bộ của tổ chức hay lực lượng bên ngoài? và 2) Tốc độ của quá trình biến đổi là gì?

Chuyển đổi chuyển động chậm

Đây là lúc các nhà lãnh đạo tổ chức giới thiệu một tầm nhìn mới với một thời hạn dài để thực hiện. Những thay đổi về văn hóa và sự thay đổi của công ty là những chuyển đổi chuyển động chậm điển hình.

Một ví dụ gần đây về sự chuyển đổi chuyển động chậm, có cấu hình cao có thể được nhìn thấy trong các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra tại Maersk Line, công ty vận tải container của Đan Mạch. Những nỗ lực liên tục này nhằm cung cấp khả năng hiển thị và minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng của khách hàng đòi hỏi sự thay đổi về kỹ thuật, tổ chức và văn hóa. Và bất chấp khoản đầu tư đáng kể, bắt đầu từ năm 2016, vẫn có một cuộc đối thoại đang diễn ra về định vị chiến lược và bản sắc doanh nghiệp của công ty: Trong khi những người đam mê số hóa tuyên bố rằng Maersk Line ngày càng trở thành một công ty công nghệ, các giám đốc điều hành cấp cao khác lại cho rằng đó là điều đầu tiên và trước hết là một công ty vận tải container.

Thách thức của nhà quản lý với các chuyển đổi chuyển động chậm là phải tập trung vào hướng và mục tiêu của sự thay đổi. Điều này đòi hỏi một cái nhìn dài hạn và sự kiên nhẫn, cũng như tinh thần học hỏi và cải tiến không ngừng trong suốt quá trình chuyển đổi.

Chuyển đổi nước rút

Các sáng kiến ​​này cũng được đưa ra để đáp ứng nhu cầu nội bộ, nhưng chúng có đặc điểm là thách thức cấp bách đối với hiện trạng. Ví dụ về sự chuyển đổi nhanh chóng bao gồm tái cấu trúc công ty đột ngột hoặc giới thiệu một sáng kiến ​​chiến lược mới. Những điều này đôi khi được ban hành để đáp ứng với các mốt quản lý hoặc các từ thông dụng mới của công ty, nhưng khi các sáng kiến ​​phù hợp được đưa ra, nó có thể là một cách rất hiệu quả và hiệu quả để thay đổi.

Một ví dụ về sự chuyển đổi nhanh chóng gần đây là sự phát triển của Facebook thành Meta. Khi Mark Zuckerberg tuyên bố vào tháng 10 năm 2021 rằng công ty của anh ấy đã tham gia vào metaverse, nó đã gây ra một sự chuyển đổi sâu rộng và chưa từng có cho công ty mạng xã hội 68.000 người này. Đột nhiên, các kỹ sư của Facebook và Instagram được yêu cầu quên mục tiêu công việc của họ cho năm 2022 và thay vào đó nộp đơn cho các vị trí mới trong nhóm thực tế ảo và thực tế tăng cường đang phát triển mạnh mẽ. Sự chuyển đổi nhanh chóng này diễn ra đột ngột và nhanh chóng, tạo ra sự không chắc chắn và căng thẳng cho các nhân viên cũ của Facebook và Instagram. Tuy nhiên, cũng có thể lập luận rằng Facebook cần phải chạy nước rút để trở thành Meta để đạt được lợi thế người đi trước.

Thách thức của nhà quản lý trong quá trình chuyển đổi nhanh là xây dựng một câu chuyện mạnh mẽ để tạo ra năng lượng và động lực cần thiết cho sự thay đổi. Nếu không có một lực lượng lao động có động lực, sẽ không thể thực hiện được định hướng mong muốn.

Chuyển đổi thương lượng

Các sáng kiến ​​này thường được thực hiện để đáp ứng các yêu cầu bên ngoài, chẳng hạn như các nỗ lực pháp lý, trong đó công ty không thể thay đổi, mà chỉ ảnh hưởng đến nội dung của việc chuyển đổi. Chúng được đặc trưng bởi tốc độ chậm và nỗ lực quản lý rộng rãi của các bên liên quan.

Lấy ví dụ như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của Liên minh Châu Âu. Các yêu cầu này đã được thông qua vào năm 2016 và áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại EU; tuy nhiên, chúng đã không có hiệu lực trong vài năm. Mặc dù pháp luật được cho là có một số khía cạnh chưa rõ ràng cần được làm rõ và giải thích thêm trong quá trình này, các công ty buộc phải thay đổi nhiều quy trình hoạt động của mình cho phù hợp.

Các nhiệm vụ của nhà quản lý trong quá trình chuyển đổi được thương lượng là tham gia vào các cuộc tranh luận, thực hiện ảnh hưởng và chuẩn bị một cách khéo léo cho tổ chức để chuyển đổi. Một sai lầm phổ biến là di chuyển quá nhanh – điều này có thể dẫn đến việc cần phải có những nỗ lực tiếp theo khi phạm vi thực sự cuối cùng đã được biết.

Chuyển đổi bị xâm nhập

Những sáng kiến ​​này được đặc trưng bởi những thay đổi đột ngột, gián đoạn do các lực lượng bên ngoài mang lại. Như vậy, các bên bên ngoài về cơ bản chiếm đoạt chương trình nghị sự của công ty, buộc phải chuyển đổi để phù hợp với thực tế mới.

Một ví dụ về chuyển đổi không tặc có thể được coi là kết quả của cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Chỉ trong vài ngày, nhiều công ty đã phải rời khỏi hoặc chấm dứt hoạt động của họ tại Nga để tránh các lệnh trừng phạt, tẩy chay hoặc ảnh hưởng chính trị. Các chuyển đổi bị xâm nhập cũng có thể xảy ra khi các đối thủ cạnh tranh gây rối mới tham gia vào một ngành và thay đổi các quy tắc của trò chơi, chẳng hạn như cách các công ty phát trực tuyến (ví dụ: Netflix, HBO, Amazon Prime và Disney +) đã đe dọa truyền hình thông thường, rạp chiếu phim và ngành công nghiệp điện ảnh , về cơ bản chiếm đoạt các chương trình chuyển đổi của họ trong những năm tới.

Thách thức của nhà quản lý với các chuyển đổi bị tấn công là di chuyển nhanh chóng và không đầu tư nhiều nỗ lực vào việc tranh luận về yếu tố kích hoạt. Việc không chấp nhận nhu cầu bên ngoài và khung thời gian đã định sẽ có những tác động bất lợi cho doanh nghiệp.

Quản lý Thực tế Đa biến đổi

Mặc dù điều cần thiết là các nhà quản lý phải chẩn đoán chính xác sự chuyển đổi mà họ đang đối mặt, điều quan trọng hơn là họ cũng phải trau dồi khả năng quản lý nhiều chuyển đổi cùng một lúc. Điều này có nghĩa là họ phải có khả năng:

1. Nhận thấy sự cần thiết phải biến đổi.

Người quản lý cần có khả năng xác định và chẩn đoán các loại biến đổi mà họ đang phải đối mặt. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hành thường xuyên tại các cuộc họp hàng tuần hoặc hàng tháng để tự hỏi bản thân rằng bạn đang đối mặt hoặc sắp phải đối mặt với những biến đổi nào, chúng khác nhau như thế nào và có thể làm gì với chúng.

2. Xây dựng quy trình thích hợp cho mỗi lần chuyển đổi.

Bạn sẽ không thể thành công khi cố gắng quản lý một chuyển đổi bị tấn công bằng các quy trình nhằm quản lý một chuyển đổi chuyển động chậm hoặc ngược lại. Điều quan trọng là bạn phải biết các quy trình khác nhau mà mỗi loại chuyển đổi yêu cầu và bạn phát triển tất cả bốn quy trình và triển khai chúng cho phù hợp.

3. Hiểu được mối liên hệ giữa các phép biến hình.

Trong khi các phép biến đổi khác nhau yêu cầu các cách tiếp cận khác nhau, các phép biến đổi cũng có thể được kết nối với nhau. Ví dụ: một chuyển đổi bị tấn công trong chuỗi cung ứng của bạn, chẳng hạn như những chuyển đổi do chiến tranh ở Ukraine áp đặt, có thể gây áp lực lên sự chuyển đổi nhanh chóng đối với chuyển đổi thương mại điện tử của bạn tại thị trường nội địa của bạn. Do đó, hãy ưu tiên tìm hiểu mối liên hệ giữa các phép biến đổi.

Các phép biến đổi vốn dĩ rất phức tạp và chúng khác nhau – nhưng chúng thường được coi là một thứ duy nhất. Hãy tránh điều đó bằng cách vật lộn với sự phức tạp để quản lý nó tốt hơn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/06/4-types-of-business-transformation

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ