Nhượng quyền thương hiệu kinh doanh bất động sản

0 442

Gần đây, việc xuất hiện một loạt đại gia trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như Parkson (Malaysia), Metro (Đức), CBRE…hoạt động thông qua hình thức nhượng quyền thương hiệu kinh doanh (NQTHKD – franchise) với các hệ thống siêu thị địa ốc, cửa hàng, đại lý bán lẻ giúp “hâm nóng” thị trường BĐS tại Việt Nam

Kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu ra đời ở Mỹ vào thập niên 1940 với những cái tên quen thuộc như Mc Donald’s, Kentucky Fried Chicken…

Hiện có hơn 550.000 cửa hàng nhượng quyền ở Mỹ, doanh thu đạt 1,53 ngàn tỉ USD – tương đương với thu nhập của hai nước Anh, Pháp.

Trò chuyện với giới báo chí gần đây, ông Alfred Cheng – Tổng Giám đốc tập đoàn Lion Group (chủ đầu tư siêu thị Parkson Việt Nam) đã không ngần ngại cho biết ý định sẽ đẩy mạnh việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam trong một thời gian thích hợp. Nhiều tập đoàn Mỹ, Hàn Quốc… khi đến TP HCM cũng cho biết, họ rất quan tâm đến thị trường BĐS Việt Nam, trong đó có cả kế hoạch của một DN Mỹ muốn biến khu cảng Ba Son cũ thành một đô thị mới kiểu phố Đông của Thượng Hải (Trung Quốc).

Tuy nhiên, vấn đề NQTHKD BĐS phức tạp hơn so với NQTHKD các loại hình dịch vụ khác ở chỗ đồng vốn và cơ sở luật pháp.Ước tính, để mở một cửa hàng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền, DN cần trung bình khoảng từ 200.000 USD, trong đó chi phí khởi sự từ 10.000-25.000 USD. Nếu chỉ mở một ki ốt nhỏ chi phí chỉ từ 3.000-5.000 USD. để kinh doanh theo mô hình này trong lĩnh vực BĐS chi phí khởi đầu cũng ở mức tương tự, nhưng mức độ về cơ sở pháp lý có phần khắt khe hơn. Cụ thể, tại Mỹ, mức phí để được nhượng quyền thương hiệucủa Cty BĐS Century 21 Real Estate khoảng 20.000 USD, mức phí của Cty Coldwell Banker Real Estate từ 13.000-20.500 USD (Hai Cty NQTHKD hàng đầu trong lĩnh vực BĐS ở Mỹ).

Nhưng các Cty NQTHKD BĐS lại rất chú trọng đến tư cách pháp nhân, tiềm lực tài chính, cũng như uy tín trên thương trường của bên muốn nhận nhượng quyền. Luật NQTHKD của Mỹ quy định rất chặt chẽ các yếu tố bảo vệ quyền lợi của người nhượng quyền và người nhận nhượng quyền. Chẳng hạn, luật yêu cầu người cho thuê nhượng quyền BĐS phải đệ trình các hợp đồng và điều khoản trước khi được nguời thuê ký. Người mua nhượng quyền có 14 ngày để tham khảo các báo cáo tài chính, liên lạc người thuê hợp đồng các nơi khác, tiến hành kiểm tra thông tin. Khi soạn thảo hợp đồng, các Cty NQTHKD sẽ đưa bản cam kết buộc phía nhận nhượng quyền phải thoả mãn được những yếu tố sau: không đánh mất uy tín của DN nhượng quyền, không đánh mất quyền kiểm soát DN, không tạo ra đối thủ tiềm tàng, trung thực trong doanh thu, đáp ứng các tiêu chuẩn bên nhượng quyền… Ngoài ra, các hình thức xử phạt, đền bù thiệt hại khi bên vi phạm hợp đồng được quy định rất cụ thể.

Tại Việt Nam, sự ra đời của hàng loạt Cty quản lý, tư vấn BĐS như Hoàng Quân, Nhà Đất-Đô Thị Mới, Vinaland, Phú Mỹ Hưng… được xem là mảnh đất “màu mỡ” cho kinh doanh NQTH. Đại diện Cty Hoàng Quân cho biết, gần đây, Cty nhận rấtnhiều lời đề nghị được nhượng quyền kinh doanh BĐS từ một số DN. Tuy nhiên, Cty Hoàng Quân không thể thực hiện được vì hiện tại Việt Nam vẫn chưa có một bộ luật rõ ràng về vấn đề này. (Dự thảo Luật Thương mại sửa đổi được trình Quốc hội khoá 11 vừa qua có đề cập đến một số điều khoản về NQTHKD, nhưng đây mới là dự thảo, chưa chính thức ban hành). Thái Lan, Trung Quốc, Singapore… nhờ có bộ luật NQTHKD hoàn chỉnh mà thị trường nhượng quyền BĐS phát triển rất mạnh. Còn Việt Nam, thị trường franchise BĐS đến bao giờ mới “cất cánh”?

Lợi ích Của Việc Mua Franchise:

– Một hệ thống đã được thử nghiệm để tránh các khó khăn không lường trước được, thời gian học nghề ngắn.

– Tên tuổi và thương hiệu được thiết lập sẵn.

– Sự hỗ trợ từ nhà nhượng quyền.

– Quyền điều hành trong phạm vi định sẵn.

– Được hưởng quyền lợi về sức mua từ nhà nhượng quyền.

– Tiếp cận với sự quản lý, pháp lý, hỗ trợ tài chính của nhà nhượng quyền.

– Học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các người mua nhượng quyền khác trong cùng lĩnh vực.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Theo: tkkientruc.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ