Tiến sĩ não bộ Nguyễn Hồng Phương – Học ôm, biết yêu và dám ‘tưởng bở’

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

“Hãy tự ôm lấy cơ thể mình đi ạ. Bạn áo kẻ, sao chưa ôm”, diễn giả đề nghị. Thoáng chút ngại ngùng, rồi lần lượt 40 người tham dự cùng vòng tay nắm lấy bờ vai và thả mình theo những lời dịu ngọt tâm sự với bản thân.

Đó là một hoạt động trong phần thực hành “Bí mật của não bộ” do chị Nguyễn Hồng Phương, Trưởng ban đào tạo ĐH FPT chỉ dẫn trong sự kiện gặp gỡ sinh viên hằng tháng xDay của ĐH trực tuyến FUNiX ở TP HCM. Nhiều sinh viên nhận xét 60 phút với bài giảng của chị Phương đã làm họ vỡ ra nhiều điều và “bừng tỉnh” về khả năng của bản thân.

123

Vốn xuất thân là dân công nghệ, bảo vệ thành công luận án tiến sĩ CNTT tại Pháp khi chỉ mới 26 tuổi, chị Phương có nhiều năm giảng dạy ngành này ở Việt Nam từ thuở mới sơ khai. Tuy nhiên, nhận thấy một trong những cản trở khiến sinh viên tiếp thu kiến thức của ngành học với lượng kiến thức dày và liên tục đổi mới là năng lực trí nhớ, chị đã chuyển hướng sang nghiên cứu về hoạt động của não, từ đó sáng tạo ra những bài học, chương trình tập luyện cho sinh viên.

Chị Phương dẫn một số nguyên tắc của não bộ như ghi nhớ bằng hình ảnh và sức mạnh của niềm tin sẽ giúp con người làm được những việc mà mình mong muốn.

Nữ tiến sĩ gợi mở bằng câu chuyện suốt hàng thế kỷ người ta vẫn tin rằng con người không thể chạy được một dặm dưới 4 phút cho đến khi có một vận động viên người Anh Roger Bannister xuất hiện.

“Đó là điều bất khả”, các chuyên gia y khoa cho rằng không thể chạy quãng đường này dưới 4 phút bởi áp lực lên tim và cơ thể là không thể chịu đựng được.

Roger Bannister không tin vào điều đó, những tuyên bố của anh nhận được nhiều chỉ trích khi anh thậm chí không dành chiến thắng ở một số cuộc đua. Thế nhưng, ngày 6/5/1954, anh đã thành công trong việc giải “lời nguyền”. Điều kỳ lạ nhất là sau Roger, hàng loạt VĐV đã phá được kỷ lục này. Chỉ sau ba năm, 16 VĐV có thành tích chạy 1 dặm dưới 4 phút và đến nay con số đã tăng lên hơn 950 người.

“Cơ thể chúng ta là bộ máy kỳ diệu và tuyệt nhất quả đất. Nếu không thì bao nhiều nhà khoa học tại sao chưa thể làm ra một thiết bị chuyển từ thức ăn thành máu. Vậy mà chẳng ai dành đủ thời gian, chịu trò chuyện với cơ thể mình mỗi ngày”, chị Phương nói.

Các sinh viên FUNiX tham dự xDay tháng 1 đã được làm những việc lần đầu tiên trong đời như tự ôm, tự trò chuyện và nhắm mắt tưởng tượng. “Bí mật của tâm trí là không phân biệt được giữa thế giới thật và tượng tượng. Vì thế, tưởng tượng chẳng những giúp sáng tạo, đổi mới tư duy mà còn giúp luyện tập cho chính cơ thể vật lý của bạn”, chị Phương nói.

DSC-9061-JPG-3057-1484367545
Anh Phan Phương Đạt tặng hoa cảm ơn chị Phương bởi phần chia sẻ hết sức thiết thực và bổ ích với không chỉ sinh viên mà ngay chính bản thân anh.

“Tiến sĩ não bộ” đã chứng minh bằng bài tập tưởng tượng ngắn. Trong vòng 5 phút, rất nhiều người tham dự đã lên đập tay với chị Phương bởi bất ngờ với những gì mà mình vừa làm được, trong đó có Trưởng phòng đào tạo FUNiX Phan Phương Đạt. Anh Đạt nhận xét nhiều kiến thức chị Phương cung cấp trong buổi trò chuyện đúng đến “ngỡ ngàng”.

“Phong thái và nội dung bài học của chị Phương mang tới sự lạc quan cho người tham dự. Học là sự nghiệp suốt đời nên sẽ thật tuyệt vời nếu chúng ta hiểu và biết cách phát triển năng lực của bản thân”, anh nói.

Những đầu sách mà chị Nguyễn Hồng Phương khuyên đọc để rèn luyện trí nhớ và hiểu thêm về cơ thể:

– Lập bản đồ tư duy – Tony Buzan

– Bí mật của nước – Masaru Emoto

– Hành trình về phương Đông – Blair Thomas Spalding

– Đánh thức con người phi thường trong bạn – Anthony Roubin

xDay là hoạt động định kỳ của FUNiX để chào đón sinh viên mới, vinh danh các sinh viên xuất sắc trong tháng. Trong đó, xTalk là phần chương trình luôn được các sinh viên chờ đón bởi nội dung mới lạ và có cơ hội được gặp gỡ những diễn giả tài năng.

Thegioibantin.com

Nguồn: Chungta.vn

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ