Bí quyết hạ thấp số gậy trong golf

Làm thế nào để có thể hạ thấp số gậy trong golf là điều được người chơi quan tâm. Lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia và golf thủ về vấn đề này.

Nguyễn Hữu Tiến

Golf Trainer

Muốn chơi golf với điểm số hoặc handicap tốt thì điều cần nhất với là golfer phải có khát vọng và  “cháy” hết mình với môn chơi. Tôi chơi golf được 5 năm và điểm số của tôi đa phần là ổn định. Sau 1 năm, handicap của tôi đã xuống single (dưới 10), có thời điểm là 3 và hiện tại là 5. Đôi khi phong độ của tôi có phần giảm sút và handicap “thay đổi” khá thất thường. Nếu nói tôi không buồn là nói dối. May mắn là tôi đã trở lại handicap cũ chỉ trong thời gian ngắn. Điều tôi muốn nói là điểm số cũng quan trọng nhưng golfer đừng nên quá đặt nặng tâm lý phải đạt handicap thấp cho bằng được. Hãy cứ bình tĩnh, chơi hết mình và quan trọng nhất là tích cực rèn luyện, rồi nỗ lực sẽ được ghi nhận. Ngoài ra, theo tôi tố chất cần nhất của golfer là phải kiên trì và biết kiềm chế. Tâm lý nóng ruột chỉ làm mọi việc không như ý, trong thể thao thì tố chất này càng quan trọng.

Nguyễn Hoàn Vũ

Tour Operator

Handicap của tôi là 18. Sau mỗi vòng chơi golf ở một sân nào đó, tôi nhập điểm số vào trang web oobgolf.com và được tính handicap này. Đây là một cách tính mới chưa nhiều golfer biết. Nó được tạo ra ở Việt Nam và được một số nhóm những người chơi golf trong nước sử dụng làm căn cứ để thi đấu chứ không được công nhận tại các cuộc thi. Còn nếu tính theo gậy dư thì tôi đạt lần lượt là 36, 32, 28, 22 và 18. Kết quả này còn thua nhiều golfer khác nhưng với tôi đó là niềm hạnh phúc. Tôi tổ chức các tour du lịch người Nhật đến Việt Nam nên phải học golf để tiếp khách. Người Nhật coi golf như một văn hoá. Nó mang tính ngoại giao, sang trọng và nền nã như chính con người họ vậy. Tuy nhiên họ coi trọng thái độ chơi hơn là điểm số hay handicap. Kinh nghiệm của tôi để có handicap thấp là phải luôn “bay” và tập luyện càng nhiều càng tốt. Đừng cố đánh xa theo cảm tính mà phải biết tổng hợp lực và tính toán, suy nghĩ trước để có cú đánh thẳng và chính xác. Tôi là golfer mạnh về short game.

Trần Đình Công

Aviation Expert

Tôi mới tập một thời gian nên chưa để ý nhiều đến handicap. Sau một vài buổi chơi và có điểm số, bạn bè đã tính handicap cho tôi là 30 và 26, còn tính theo cách nào thì tôi cũng không rõ. Nói thật là hiện tại tôi chơi để rèn luyện sức khoẻ là chính chứ không xác định phải thi đua, cạnh tranh với ai  mà cần handicap để so sánh. Tuy nhiên theo tôi về lâu về dài, khi mà tôi chơi tốt hơn thì tôi sẽ để ý đến handicap hơn. Dù sao thì handicap cũng là căn cứ để khích lệ các tay golf ganh đua với nhau, đồng thời trong một số trường hợp sẽ làm cơ sở để quyết định thứ hạng cho các tay golf  trong các cuộc thi đấu. Tôi nghe một số bạn bè tâm sự không thích handicap thấp vì sẽ mất bạn chơi. Nhưng tôi cho rằng sau này khi golf phát triển, và nhiều người choi golf giỏi hơn thì handicap sẽ được chú trọng để làm cơ sở để đánh giá. Bản thân tôi cũng chỉ mong handicap xuống 20. Tôi nghiệm thấy ngoài tập luyện, thời tiết và tâm trạng chơi rất quan trọng để cải thiện kết quả môn chơi.

Nguyễn Trọng Hiếu

Business man

Muốn chơi golf với điểm số tốt và hạ handicap nhanh chóng, có một bí quyết là bạn nên cải thiện kỹ thuật đánh bóng ngắn. Đây là cách mà các tay golf chuyên nghiệp thường áp dụng. Có thể thấy các sân tập có rất nhiều tay golf chỉ đến để tập cú driver với hy vọng bóng sẽ bay xa thêm khoảng 10 yard và điều đó giúp họ hạ điểm số một cách kỳ diệu. Song sự thật là tuy việc phát bóng xa thêm cũng là một lợi thế nhưng chính đánh bóng ngắn mới có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều đối với kết quả trên bảng ghi điểm. Các golfer hãy cố gắng học các phát lực và kiềm chế lực trong cú gạt bóng và căn đường gạt sao cho chuẩn nhất. Ngoài ra, bạn không được nghe lời khuyên của những người chơi kém hơn mình. Ghi nhớ và kiên định với những chỉ dẫn của thày giáo sẽ khiến bạn tiến bộ nhanh chóng. Việc tham khảo quá nhiều ý kiến khác nhau về cách đánh sẽ chỉ làm bạn thụt lùi mà thôi.

Brady Riggs

PGA golfer

Theo tôi bạn có thể hạ thấp điểm số khi thực hiện cú swing. Cụ thể với cú backswing, hãy để đầu xoay sang phải theo vòng quay của vai để tăng tối đa sức mạnh cho cú đánh. Động tác này cũng giúp cho cổ và lưng của bạn không bị căng, do đầu bạn không bị khóa ở một điểm. Gấu Vàng Jack Nicklaus nổi tiếng với tư thế để đầu hếch này. Việc làm này cũng giúp bạn thêm sức mạnh để thực hiện cú swing xa hơn.

Don Wood

Expert

Rất ít golf thủ trên thế giới phát bóng uy lực như Tiger Woods. Trong khi nhiều người hâm mộ golf nghĩ rằng Tiger có sức mạnh thể chất như một lực sỹ, một trong những yếu tổ quan trọng giúp anh có được điều này đó là thả lỏng gậy trong quá trình swing. Nếu để ý bạn sẽ thấy cánh tay anh mở rộng theo cơ thể và đầu gậy hướng thẳng tới đường mục tiêu. Khi không có sự can thiệp của cơ bắp hay sự căng thẳng, đầu gậy sẽ tác động chính xác đến bóng.

Jamie Pipes,

Product Development

Những golf thủ muốn tăng tốc độ cú swing để ghi điểm số tốt thường tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, dụng cụ cũng góp phần quan trọng giúp bạn tăng thêm được sức mạnh và tốc độ. Bước quan trọng nhất là xác định xem driver của bạn có thiết lập được khoảng cách tối ưu. Trong nhiều trường hợp, các golf thủ sử dụng driver không đủ độ loft để có thể tạo ra tốc độ swing đặc biệt. Công thức cơ bản để tối đa khoảng cách là phát bóng cao và xoáy thấp, một driver có độ loft thấp sẽ khó giúp bạn thực hiện được điều này. Ngoài ra, trọng lượng và độ dẻo của shaft cũng rất quan trọng. Sử dụng shaft quá cứng hay quá nặng sẽ làm giới hạn tốc độ swing và khoảng cách phát bóng khiến bạn không ghi được điểm số tốt. Nếu bạn không thể đánh bóng xa như mình mong đợi, hãy thử với shaft nhẹ và mềm. Điều này cho phép bạn tăng tốc độ của đầu gậy.

Benoit Vincent

Chief Technical Officer

Một lỗi cơ bản người chơi golf thông thường hay mắc phải đó là cúi đầu quá lâu khi thực hiện cú downswing, điều này có thể gây cản trở đến quá trình xoay và sức mạnh sản sinh. Thay vào đó, tốt nhất bạn nên để đầu mình xuay cùng nhịp swing của vai. Bạn sẽ theo dõi được bóng khi nó bay ra ngoài mặt gậy và đầu hướng về đường mục tiêu. Thả lỏng chuyển động của đầu trong quá trình tác động sẽ làm tăng độ quay của cơ thể tới mục tiêu và giúp bạn kết thúc cú swing dễ dàng và chuẩn xác.

Nguồn: vietnamgolfmagazine.net

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.