Vì sao Covid-19 lại kích hoạt mẹ của tất cả các cuộc khủng hoảng dầu khí?

Đại dịch COVID-19 chắc chắn không phải là vụ khủng hoảng lịch sử đầu tiên hay cuộc khủng hoảng kinh tế đối với ngành dầu khí và nó (có thể) sẽ không phải là vụ cuối cùng. Bốn cuộc khủng hoảng dầu khổng lồ trong lịch sử xuất hiện ngay lập tức: tình trạng dư thừa dầu những năm 1980 kéo theo đường khí đốt của những năm 70, sự hỗn loạn của Chiến tranh vùng Vịnh, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và tình trạng dư thừa dầu tiếp theo của những năm 2010. Điều duy nhất nhất quán về thị trường dầu là sự biến động rất mạnh của chúng.

Về bản chất, đó là một công việc kinh doanh phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, lần này lại khác. Các thị trường dầu mỏ và ngành năng lượng nói chung đã phải hứng chịu đủ loại khủng hoảng và thảm họa trong thế kỷ trước. Có cuộc khủng hoảng kênh đào Suez vào những năm 50, trong đó Ai Cập quốc hữu hóa tuyến đường thủy quan trọng kiểm soát 2/3 lượng dầu mà châu Âu sử dụng vào thời điểm xung đột. Lệnh cấm vận dầu mỏ năm 1973, trong đó các thành viên Ả Rập của OPEC áp đặt lệnh cấm vận đối với Mỹ vì sự tham gia của họ vào Chiến tranh Ả Rập-Israel, dẫn đến các đường khí đốt nói trên và việc phân bổ khí đốt. Sau đó, cuộc cách mạng Iran đã gây ra cú sốc dầu toàn cầu thứ hai trong vòng 5 năm, khiến người tiêu dùng một lần nữa bị mắc kẹt trong các dòng dầu. Tuy nhiên, theo tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP, tất cả những khoảnh khắc thay đổi thị trường và quan trọng này đều “nhạt nhoà” so với sự tàn phá của đại dịch coronavirus mới.

Công ty dầu mỏ siêu khổng lồ đã phát hành Đánh giá thống kê hàng năm về Năng lượng Thế giới vào thứ Năm và tài liệu tổng hợp dữ liệu từ năm ngoái khiến công ty mô tả năm 2020 là “một năm không giống ai” với những dấu ấn không thể xóa nhòa trong ngành năng lượng nói chung. . Đại dịch đã dẫn đến thiệt hại ít nhất là 4 triệu sinh mạng, và những con số đó tiếp tục tăng lên, với tổng số trường hợp lây nhiễm được báo cáo (và nhiều trường hợp chưa được báo cáo) lên tới hơn 185 triệu. Theo báo cáo từ CNBC, thiệt hại kinh tế cũng rất lớn, với tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu giảm khoảng 3,3% vào năm 2020 – “cuộc suy thoái lớn nhất trong thời bình kể từ cuộc Đại suy thoái”, theo báo cáo từ CNBC.

Mặc dù đại dịch đã để lại dấu ấn lâu dài đối với hầu hết mọi ngành và lĩnh vực kinh tế ngoài kia, nhưng ít có ngành nào bị ảnh hưởng nặng nề và tái định hình như ngành năng lượng. Năm 2020 bắt đầu với sự sụt giảm mạnh nhu cầu dầu toàn cầu do các lĩnh vực công nghiệp trên khắp thế giới tăng trưởng chậm lại hoặc đóng cửa, và ô tô không hoạt động trên đường khi mọi người rút vào trong nhà để trú ẩn tại chỗ. Sự biến động thị trường dầu này sớm dẫn đến cuộc tranh cãi giữa các thành viên OPEC + của Ả Rập Xê-út và Nga về cách ứng phó với thách thức, vốn đã dẫn đến một cuộc chiến tranh về giá dầu và tình trạng dư thừa nguồn cung trầm trọng khiến kho dự trữ dầu toàn cầu ở mức công suất và khiến việc sở hữu dầu trở thành một khoản nợ phải trả – đến nỗi vào ngày 20 tháng 4 năm 2020, điều không tưởng đã xảy ra và giá dầu diễn biến tiêu cực. Tiêu chuẩn dầu thô West Texas Intermediate giảm mạnh xuống dưới 0, chạm đáy ở mức âm gần 40 USD / thùng, mức đầu tiên lịch sử sẽ để lại làn sóng trên thị trường dầu toàn cầu vẫn còn vang dội cho đến ngày hôm nay.

Nhưng sự thay đổi lớn về nhu cầu dầu toàn cầu và hoạt động công nghiệp cũng có những tác động tích cực bên ngoài rất lớn. Trong báo cáo của mình, BP lưu ý rằng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu năm 2020 đã làm giảm tỷ lệ năng lượng sơ cấp và lượng khí thải carbon ở mức mà chúng ta chưa từng thấy kể từ sau Thế chiến thứ hai. Nhu cầu năng lượng thế giới ước tính đã giảm 4,5% và lượng khí thải carbon trên toàn thế giới do sử dụng năng lượng giảm 6,3% – những thay đổi lớn theo bất kỳ biện pháp lịch sử nào.

Một thế giới mới xanh hơn dường như có thể thực hiện được và quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đã được xúc tác khi năng lượng xanh có một năm bùng nổ và các nhà lãnh đạo thế giới ở tất cả các nơi trên toàn cầu nghiêm túc về việc đáp ứng các mục tiêu phát thải và đưa năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng vào các gói phục hồi kinh tế của họ. Điện mặt trời đã có năm tăng trưởng lớn nhất từ trước đến nay và nói chung, ngành năng lượng tái tạo đã nổi lên từ sự hỗn loạn kinh tế của đại dịch “tương đối không bị tổn thương”.

Tuy nhiên, một số hy vọng rằng đại dịch sẽ cung cấp đủ viễn cảnh và đủ để phá vỡ động lực của ngành công nghiệp và hiện trạng để thay đổi nghiêm trọng quỹ đạo phát thải khí nhà kính toàn cầu và sự nóng lên toàn cầu, đang tan biến khi thế giới thay đổi vội vàng quay trở lại để kinh doanh như bình thường. Tuy nhiên, trong khi hy vọng về cuộc cách mạng xanh đang tắt dần, thì điều đó càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng sẽ không mất nhiều thời gian nữa để mang lại nguồn năng lượng sạch cần thiết cho con người.

Thế giới bản tin

Theo: Oilprice

Nguồn bài viết PVN
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ