Giáo sư Đại học Harvard: Điều cản trở trẻ học tập không phải là ham chơi mà là sự lười chơi của trẻ

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng thói ham chơi của trẻ làm lãng phí thời gian và cản trở việc học. Tuy nhiên, Edward M. Hallowell, người đã giảng dạy tại Trường Y Harvard trong hơn 20 năm qua, tin rằng việc học tập và giải trí của trẻ em có liên quan mật thiết với nhau.

Alison Gopnik, tiến sĩ tâm lý học từ Đại học Oxford, đã liệt kê một chương riêng trong cuốn sách “Người làm vườn và thợ mộc” để minh họa mối liên hệ tự nhiên giữa trẻ em và vui chơi.

Trong cuốn sách ông cũng nêu rõ câu hỏi, tại sao khi gặp bài toán khó, một số em cảm thấy vui vẻ nhưng một số em lại cảm thấy mệt mỏi khi học bài? Câu trả lời là đây.

Bản chất của trẻ là được vui chơi, hoạt động. Người Israel thậm chí còn đưa ra quy định trẻ em được ăn uống đầy đủ, vệ sinh sạch sẽ và vui chơi thoải mái. Nhưng hầu hết các ông bố không biết được những lợi ích được ẩn giấu bên trong món đồ chơi của trẻ.

Giáo sư Edward cho rằng khi các ông bố suy nghĩ về việc vui chơi của con mà chỉ nghĩ cách cho con được thỏa mãn nhu cầu chạy nhảy thì quá hạn hẹp. Các ông bố cần phải nghĩ rộng hơn: Khi trẻ vui chơi chính là lúc trẻ đang sáng tạo với môi trường xung quanh.

Bởi vì trải nghiệm vui chơi từ khi còn nhỏ sẽ không chỉ thúc đẩy quá trình sản xuất hóa chất trong não mà còn khiến não bộ nhạy cảm hơn với những hóa chất này, từ đó giúp duy trì độ tin nhạy của não. Khả năng vui chơi và trí não càng trẻ thì tính tò mò và khả năng học hỏi cái mới càng cao.

Nhiều ông bố cho rằng trò chơi không giúp ích gì cho việc học của con cái, nhưng thực tế, thuật ngữ “giải trí” và “người thầy tốt nhất” lại có liên hệ mật thiết với nhau, giúp trẻ học tập tốt hơn mong đợi. Miễn là bố hướng con lựa chọn những trò vui chơi, giải trí đúng với giới tính, tâm lý, độ tuổi, chúng sẽ được hưởng lợi từ đó.

Dưới đây là những cách giúp trẻ vui chơi từ đó giúp não bộ hoạt động tốt hơn.

Giới hạn thời gian chơi game, gia tăng các hoạt động ngoài trời

Hạn chế không có nghĩa là cấm đoán. Trong thời đại Internet tiên tiến ngày nay, việc ngăn cản trẻ em chơi trò chơi điện tử chắc chắn sẽ phản tác dụng.

Điều bố nên làm là giới hạn thời gian chơi game. Dù xuất phát từ bản chất của trò chơi hay từ nhu cầu phát triển thể chất của trẻ, việc chơi trò chơi điện tử trong thời gian dài đều không tốt cho trẻ. Thay vào đó, hãy để trẻ tìm bạn cùng chơi, để trẻ chơi các trò tương tác, đọc sách hoặc chơi các trò chơi giàu trí tưởng tượng.

Các trò chơi vận động và những trò dành cho trẻ em như lắp ghép Lego, búp bê, chơi những trò chơi đồng đội, hoặc giải câu đố… sẽ là là những gợi ý phù hợp.

Trẻ em rất nhạy cảm với những cách giáo dục mà chúng nhận được. Chúng thường có xu hướng bắt chước hơn là tự mình khám phá mọi thứ. Do đó giới nghiêm thời gian chơi game, kiểm soát những kênh youtube trẻ theo dõi, hướng con đến những kênh, trò chơi mang tính giải trí, giáo dục là những việc các ông bố cần thực thi ngay kẻo đánh mất tương lai của con chỉ bằng những phút chần chừ, nhân nhượng đấy bố nhé!

Tạo không khí vui vẻ trong gia đình

Bản thân sự hài hước là một trò chơi. Nếu một người có thể thường xuyên cười đùa với gia đình thì sức khỏe tinh thần và cảm xúc ổn định của họ sẽ cao hơn.

Nghiên cứu khoa học chứng minh cả tiếng cười và trò chơi đều có thể giúp mọi người tránh khỏi trầm cảm, lo lắng và sợ hãi.

Chơi với con không chỉ có lợi cho con cái trong gia đình mà cha mẹ còn có thể thư giãn, xả stress, từ đó cải thiện mọi mặt của cuộc sống.

Cho con tham gia các lớp học ngoại khóa

Các nhà sinh vật học đã tóm tắt 5 đặc điểm của trò chơi, trong đó đề cập: Trò chơi là một loại ham muốn, giống như chúng ta đói muốn ăn nhiều thứ. Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn trẻ ham mê game là cho trẻ thời gian ra ngoài tìm kiếm điều trẻ muốn.

Nếu không tiện ra ngoài chơi, bố có thể tạo không gian vui chơi, tập thể dục cho trẻ trên ban công, sân thượng nhà mình cũng là cách hay. Các mùi liên quan đến thiên nhiên, chẳng hạn như cỏ và không khí trong lành, có thể khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, hoạt động đọc sách ngoài trời hoặc làm bài tập trên ban công cũng có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc của trẻ.

Cho trẻ làm việc nhóm

Trong trò chơi, trẻ em có thể học cách làm việc nhóm, lòng trung thành đồng đội, đoàn kết, thỏa hiệp, hy sinh, cách hòa đồng với những người mạnh hơn hoặc yếu hơn mình, và bình tĩnh đối mặt với thành công và thất bại.

Quan trọng hơn, bản thân trò chơi là một niềm vui thỏa mãn trẻ nhỏ và là nguồn vui, tiếng cười cho cha mẹ và con cái.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Oxxi.vn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.