Cách nhận biết cafe nguyên chất

0 59

Làm thế nào để biết được đâu là cà phê nguyên chất, đâu là cà phê pha phụ gia. Điều tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thực sự không phải tín đồ cà phê nào cũng biết được. Để đảm bảo sức khỏe và để mình có thể trở thành một người tiêu dùng thông minh bạn cần nắm vững một số nguyên tắc khi lựa chọn cà phê như sau:

SONY DSC

1. Cà phê rang xay nguyên chất có thể tích thực lớn hơn cà phê pha phụ gia:  Hạt cà phê có đặc trưng khi rang tới nhiệt độ nhất định, lượng hơi nước thoát ly làm giảm từ 20% – 30% trọng lượng và thể tích tăng từ 1,5 – 2,0 lần. Do vậy cùng 1 kg cà phê thì cà phê nguyên chất sẽ có thể tích thực lớn hơn so với 1kg cà phê pha phụ gia.

2. Cà phê rang xay nguyên chất có độ tơi, xốp và khối lượng riêng nhẹ hơn cà phê pha phụ gia. Các loại cà phê pha phụ gia thường được độn thêm đậu nành, ngô đỏ rang cháy là những loại bột ngậm nước tốt hơn bột cà phê nên bết hơn, thậm chí vón cục. Bạn có thể phân biệt bằng cách thử múc 2 thìa nhỏ bột cà phê cho vào chén nước nhỏ bạn sẽ thấy bột cà phê pha phụ gia chìm nhanh hơn trong khi bột cà phê nguyên chất có khuynh hướng nổi lên trên.

3. Mầu của bột cà phê nguyên chất là mầu vàng sáng đến nâu sậm tùy theo nhiệt độ rang, trong khi đó cà phê pha phụ gia thông thường sử dụng bột đậu nành và bột ngô đỏ rang cháy và tẩm caramen để khử mùi nên có mầu đen hoặc nâu đục ngả vàng.

4. Mùi của cà phê nguyên chất là mùi thơm dịu nhẹ. Đối với cà phê Arabica là mùi thơm thoảng chua, mùi cà phê Robusta là mùi thơm đắng dịu trong khi mùi của cà phê phụ gia thường có mùi  thơm nồng, ngửi kỹ sẽ thấy mùi hôi chát, tanh hòa với mùi hương liệu hóa học.

5. Vị của cà phê nguyên chất là vị đắng dịu đối với cà phê Robusta và thanh chua đối với cà phê Arabica, khi uống cà phê nguyên chất vị sẽ thoát sau đó sẽ có vị thanh ngọt tự nhiên tăng dần cùng với hương thơm quyện trên vòm họng tạo nên cảm giác cực kỳ dễ chịu và thanh khiết. Trong khi đó cà phê phụ gia thường có vị đắng gắt, mùi thơm nồng ban đầu khi uống sau đó có cảm giác gợn và lưu hương ở cổ họng không thoát đi được, hương cùng vị nặng nề, giả tạo gây cảm giác nôn nao và đặc biệt, do chứa nhiều hóa chất nên khi uống cà phê phụ gia cơ thể sẽ không thể “xử lý” được nên nhà vệ sinh sẽ không cần nước hoa khử mùi.

6. Bột cà phê nguyên chất khi cho vào phin và chế nước sôi sẽ lập tức nở phồng lên, thậm chí sùi bọt. Khi pha xong bột sạch khô không nhớt, bạn có thể chỉ cần tráng phin bằng nước lạnh thông thường là sạch, trong khi bột cà phê nguyên chất khi chế nước sôi trong phin có khuynh hướng xẹp xuống, bột sau khi pha xong rất nhớt, bột vón cục, bết lại.

7. Bọt cà phê nguyên chất có mầu nâu sáng, không bền nên cốc cà phê nguyên chất được pha sẽ rất ít bọt và bọt tan nhanh. Cà phê pha phụ gia thường dùng hóa chất tạo bọt nên cốc cà phê rất nhiều bọt, có thể đánh bọt lên tới nửa cốc cà phê, bọt lâu tan thậm chí đến cả khi bạn đã ngồi đến cả tiếng đồng hồ mà không suy chuyển lượng bọt, dưới ánh đèn hoặc ánh mặt trời nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy sắc cầu vồng của bột xà phòng giặt.

8. Nước cà phê nguyên chất là mầu nâu cánh gián, trong trẻo của hổ phách tuyệt đối không có cà phê mầu đen như ngoài các quán cà phê thường bán, nước cà phê không bám đá, không bám thành cốc. Bạn có thể thử lắc nhẹ cốc cà phê trong cốc thủy tinh trong và đợi một chút, nếu thành cốc khô nhanh và không bám cặn thì đích thực đó là cà phê nguyên chất.

9. Độ sánh của cà phê nguyên chất là rất kém, hầu như không đáng kể. Trong khi đó cà phê phụ gia có độ sánh keo. Vì vậy, để có thể pha một cốc cà phê đen, đặc, sánh theo đúng khẩu vị của số đông những người quen uống cà phê ngoài quán là không thể nếu dùng cà phê nguyên chất.

10. Cuối cùng, bạn có thể phân biệt một các dễ dàng và chính xác nhất đó là: Bạn hãy uống thử cà phê nguyên chất trong vòng nửa tháng, chúng tôi đảm bảo bạn sẽ có thể phân biệt tất cả những gì “không phải là cà phê” có trong ly cà phê khi bạn uống ngoài quán. Thậm chí nếu bạn uống cà phê nguyên chất đủ lâu, bạn có thể chỉ cần ngửi qua cũng có thể biết mình có đang uống cà phê hay không.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ