Hiểu Về Cabernet Sauvignon, Loại Rượu Vang Đỏ Thịnh Hành Nhất Thế Giới

0

Những ai mới tìm hiểu về rượu vang có thể bắt đầu với Cabernet Sauvignon. Đây là tên gọi của loại rượu vang thịnh hành nhất thế giới được làm từ giống nho cùng tên.

Cabernet Sauvignon là tên loại rượu vang đỏ thịnh hành nhất thế giới. Nó được đặt theo giống nho cùng tên. Có nhiều nguyên do khiến loại vang này được ưa chuộng trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Sự hình thành của nho Cabernet Sauvignon

Xuất hiện từ đầu thế kỷ 17, nho Cabernet Sauvignon là giống lai tạo giữa nho trắng Cabernet Blanc và nho xanh Sauvignon Blanc.

Sự kết hợp này sản sinh ra một loài nho có sức tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng thời nó còn giữ nguyên hương vị ngon lành, bất chấp mọi điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng. Dù đó là khí hậu lạnh lẽo của thung lũng Okanagan, Canada. Hay nóng khô như ở vùng Napa thuộc bang California, Mỹ.

Nho Cabernet Sauvignon. Ảnh: Leslie Sophia Lindell

Bên cạnh đó, nho Cabernet Sauvignon còn dễ trồng. Vỏ nho dày và dây leo có độ cứng cáp nhất định. Nho nảy chồi muộn, vì thế có thể tránh sương giá, chống thối rữa tốt và ít bị côn trùng phá hoại.

Tuy vậy, nho Cabernet Sauvignon chỉ được biết đến rộng rãi nhờ xuất hiện trong chai vang Pháp Bordeaux nổi tiếng thế giới (Bordeaux thường được pha giữa nho Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc).

Nhờ Bordeaux, giống nho này trở nên được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Về sau này được mang trồng khắp thế giới. Nho Cabernet Sauvignon phát triển mạnh mẽ nhất vào những năm đầu thế kỷ 20. Đến những năm 1990, Cabernet Sauvignon bất ngờ bị nho Merlot soán ngôi vương. Dù vậy, “giống nho vua” sớm lấy lại vị thế dẫn đầu vào năm 2015.

Cabernet Sauvignon phổ biến ở đâu?

Nho Cabernet Sauvignon được trồng phổ biến khắp thế giới. Đến nay, có đến 341,000 héc-ta đất trồng giống nho này trên toàn thế giới. Đây là một con số áp đảo trong ngành nông nghiệp làm rượu vang.

Vùng Bordeaux, Tây Nam nước Pháp là nơi khai sinh nho Cabernet Sauvignon. Ảnh: Wikipedia

Các khu vực sản xuất nho Cabernet Sauvignon trên thế giới được chia thành hai phần. Đó là Tân Thế Giới (Bắc và Nam Mỹ, cùng Châu Phi); và Cựu Thế Giới (các nước Châu Âu).

Những nước Cựu Thế Giới sử dụng phương pháp làm rượu cổ xưa, truyền thống, được truyền qua nhiều thế hệ. Mỗi loại vang đều có công thức sản xuất, pha chế, ủ nếm riêng biệt. Hầu như hương vị của chúng không thay đổi qua hàng thế kỷ.

Trong khi đó, các quốc gia thuộc Tân Thế Giới gồm các nước vốn là thuộc địa của Châu Âu như Mỹ, Chile, Canada, Nam Phi. Nền công nghiệp rượu vang tại đây chỉ vừa mới xuất hiện trong khoảng 100 năm trở lại. Người dân sử dụng các phương tiện khoa học, kỹ thuật hiện đại để sản xuất rượu. Họ không ngại thay đổi nếu cần.

Hầm rượu hiện đại ở Trung Quốc, thuộc nhóm các quốc gia Tân Thế Giới. Ảnh: ABC

Vui vui

• Chile là quốc gia trồng nhiều nho Cabernet Sauvignon nhất. Diện tích trồng nho tại nước này trải dài trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam.

• Nho Cabernet Sauvignon có ngày lễ của riêng mình. Cụ thể là ngày thứ năm trước ngày Quốc Khánh Mỹ, kể từ năm 2010.

• Rượu vang Cabernet Sauvignon được theo dõi và mua bán như chứng khoán. Chúng mang về lợi nhuận cao không kém gì vàng hay trang sức.

• Trung Quốc là nơi tiêu thụ rượu vang đỏ nhiều nhất thế giới. Nho Cabernet cũng là loại nho được ưa chuộng nhất tại đây.

Rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon kết hợp với món gì thì ngon?

Rượu vang đỏ dùng kèm jambon, xúc xích. Ảnh: Independent

Rượu vang được kết hợp hợp lý sẽ gia tăng hương vị của món ăn và ngược lại. Đối với vang Cabernet Sauvignon, mùi vị rượu sẽ thay đổi nhẹ ở mỗi quốc gia sản xuất.

Vang đỏ Pháp

Xuất xứ: Vùng Bordeaux, miền Tây Nam nước Pháp là thiên đường của rượu vang. Tại đây, hầu như bạn có thể tìm thấy những chai vang vị cổ xưa nhất.

Hương vị vang Bordeaux: Khí hậu ôn đới của Bordeaux đã tạo ra giống nho có hương vị vô cùng đặc trưng. Đó là hương vị của quả lý chua đen, hồi, lá thuốc lá. Thậm chí, đôi khi bạn có thể ngửi thấy thoang thoảng mùi nước sốt mận và ruột bút chì.

Gà quay, thịt heo quay. Ảnh: Twitter

Ăn kèm: Do có hương vị nồng, những chai vang Cabernet Sauvignon xuất xứ từ Pháp nên được dùng kèm các món đậm vị. Điển hình như thịt bò, gà tây, thịt quay, paté. Đặc biệt, Cabernet Sauvignon Pháp hấp dẫn nhất khi được kết hợp với thịt cừu. Mùi vị bùi béo, dịu nhẹ của thịt giúp chai vang Pháp toát lên hương vị chát đặc trưng, khó trộn lẫn.

Vang đỏ Chile

Xuất xứ:  Là một quốc gia làm rượu vang Tân thế giới, Chile vẫn cho ra đời những chai Cabernet Sauvignon vị ngon. Ưu điểm là vang Chile giá mềm, phù hợp để uống hàng ngày.

Hương vị vang Chile: Những chai vang Chile mang hương và mùi vị của quả anh đào đen, mâm xôi, cherry đen. Đặc biệt, rượu vang Chile còn có đặc trưng là mùi của các loại gia vị như ớt chuông, bạc hà, gỗ tuyết tùng, hồ tiêu. Ngửi lâu, bạn còn cảm được hương thơm của quả mận.

Thịt cừu sốt tiêu đen. Ảnh: aklat.net

Ăn kèm: Rượu vang Chile thường có vị chát nhẹ hơn so với các quốc gia khác cùng trồng giống nho Cabernet Sauvignon. Hàm lượng tannin cao trong rượu khiến cho vang Chile dễ kết hợp với các món nướng hoặc quay. Vang Chile cũng thích hợp khi dùng với các món ăn kèm nước sốt tiêu.

Vang đỏ Mỹ

Xuất xứ: Tuy chỉ mới nổi lên sau này, những chai vang xuất xứ từ thung lũng Napa nước Mỹ nhanh chóng gây tiếng vang lớn khi ra đời. Sự kiện đình đám nhất diễn ra vào năm 1976 tại Paris, Pháp. Khi đó, các chuyên gia của giới mộ điệu lần đầu tiên xếp vang Mỹ ngang hàng với chai Bordeaux nổi tiếng của Pháp.

Hương vị vang Napa: Quả lý chua đen, mận chín (không nướng), cam thảo. Đôi khi nó có thêm vị anh đào đen, việt quất, mâm xôi hoặc dâu đen.

Một trong những bí quyết làm nên mùi vị thơm ngon của rượu vang Mỹ đến từ cách ủ. Những chai vang Cabernet Sauvignon Mỹ luôn được ủ trong thùng gỗ sồi. Gỗ sồi đóng vai trò như gia vị, giúp làm bung tỏa các hương vị khác có trong rượu vang. Nhờ đó, các chai vang Mỹ sẽ mang thêm hương vị tuyết tùng, mocha, espresso và thuốc lá.

Dùng kèm phô mai, hamburger. Ảnh: IKEA

Ăn kèm: Vang Cabernet Sauvignon Mỹ dù mang hương vị phức tạp nhưng lại rất dễ uống. Khi thưởng thức, người ta còn có thể cảm giác được hậu vị kéo dài có khi đến tận một phút. Vang Cabernet Sauvignon Mỹ thích hợp dùng kèm các món ăn như tôm hùm, đồ chiên, mì ống. Chúng có có thể kết hợp với các món ăn Địa Trung Hải, bò hầm, bò nướng hoặc phô mai.

Vang đỏ Ý & Vang đỏ Úc

Hiện nay, hầu hết những chai vang Ý Cabernet Sauvignon đang phổ biến tại thị trường Việt Nam được sản xuất từ vùng Tuscany. Chúng được pha trộn cùng nhiều giống nho khác tạo thành những phong cách vang thú vị. Những chai vang Ý Cabernet Sauvignon thích hợp dùng kèm các món ăn được chế biến từ thịt đỏ, có nhiều gia vị. Điển hình như bò bít tết, xúc xích, lạp xưởng, bánh mỳ giúp hương vị vang thơm ngon hơn.

Khí hậu ấm áp ở các vùng trồng nho nước Úc mang lại hương vị trái cây đặc trưng cho rượu vang đỏ. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, rượu vang Cabernet Sauvignon Úc có hương vị đặc trưng của mận đen, tiêu trắng, kẹo nho, chocolate và lá nguyệt quế. Vùng Coonawarra và Langhorne Creek, Nam Úc là hai khu vực trồng nho và sản xuất nhiều rượu vang Úc nhất. Khí hậu ấm áp khiến rượu mang hương thơm thoang thoảng của trái cây. Bên trong là mùi hương ấm áp của gỗ tuyết tùng, đàn hương nếu được ủ trong gỗ sồi. Những chai vang Úc Cabernet Sauvignon có thể dùng với pho-mát, thịt cừu hoặc thịt bò.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn bài viết Bazaarvietnam
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ