“KHÔNG APPLY, KHÔNG ESSAY, KHÔNG GPA …. – ĐẠT HỌC BỔNG MBA 100%”

0

BẠN ĐÃ TỰ MÌNH EMAIL CHO HIỆU TRƯỜNG CỦA TRƯỜNG VÀ XIN HỌC BỔNG?

Hôm nay, mình có đọc được một trang sách mà mình rất yêu thích trong cuốn “Dốc hết trái tim – Cách Starbucks xây dựng công ty bằng từng tách cà phê” của Howard Schultz (Chủ tịch và CEO của Starbucks). Trích nguyên văn như sau:

“Cuộc sống là một chuỗi những cú đánh suýt hỏng. Nhưng đa số những gì chúng ta cho là may mắn lại không hề là do vận may. May mắn chỉ đến nếu ta biết nắm bắt từng ngày trôi qua và chấp nhận trách nghiệm vì tương lai của bản thân. May mắn chỉ đến khi ta nhìn thấy được những gì mà người khác không nhìn thấy và theo đuổi chúng dù người khác có nói gì đi chăng nữa”

Đọc xong mình bỗng dưng liên tưởng đến hành trình đạt học bổng 100% của chương trình MBA mình đang theo học hiện tại. Mình phải khẳng định, profile của mình không hề xuất sắc như rất nhiều anh/chị/bạn khác khi có điểm IELTS cao, nhiều NCKH hay điểm xuất sắc tại trường. Điểm qua profile của mình lúc nhận học bổng.

 • Ielts: 6.5
 • NCKH: no
 • Undergraduate (Điểm: 3.14)

Rõ ràng, nó không hề lý tưởng để có thể apply thành công bất kỳ học bổng nào. Tuy nhiên, mình đã làm được, đang học MBA tại nước Ý xinh đẹp và trải nghiệm những ngày tuyệt vời được khám phát đất nước, con người Ý và có cơ hội được đặt chân tới 9 quốc gia.

Câu chuyện của mình bắt đầu khi mình tham gia Global Entrepreneurship Bootcamp tại Bangkok Thai Lan cuối năm 2022. Trong suốt 4 ngày ở Thái Lan, mình đã hoàn thành xuất sắc các task, các bài học, tham gia sôi nổi trong các buổi trao đổi và thậm chí mình có những phần debate khá là sôi nổi với những diễn giả và trong đó có một người sau này sẽ làm nên câu chuyện du học. Và cuối cùng trong ngày cuối của chương trình có Final Presentation và nhóm mình thậm chí không đạt giải. Lúc đó, mình khá là buồn. Sau buổi ceremony, president của trường mình đang học có tìm và nói chuyện riêng với mình với nội dung như sau:

“Tôi thấy phần thể hiện của bạn rất xuất sắc, nhưng vì nhiều lý do mà bạn không được giải. Tôi hy vọng bạn sẽ tiếp tục cố gắng trên con đường bạn đang đi. Bạn có dự định gì sau khi tốt nghiệp? Tiếp tục startup bạn đang làm hay đi học?”

Trước những câu hỏi này, trong một tâm thế sục sôi cống hiến hết mình cho công việc lúc đó, mình từ chối offer một cách nhẹ nhàng, rằng mình muốn tập trung cho công việc và sẽ không đi học cao hơn.

Sau khi về Việt Nam, công việc của mình gặp trục trặc và mình rời khỏi startup mình đã làm việc cho. Và sau khi cân nhắc vài tháng mình đã quyết định email lại cho president của trường mình và trao đổi với tiêu đề “Ask for scholarship – MBA degree program”. Con đường bắt đầu rẽ sóng từ đây. Sau đó, mình có cuộc interview với trường, trao đổi qua suốt 1 tháng thì cuối cùng họ quyết định cấp học bổng cho mình.

Vậy mình thấy cuộc đời thật có quá nhiều điều thú vị, khi cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Cái ngày rời startup mình cống hiến và rất mực yêu mến mình đã tưởng mình sẽ trầm tư trong đó rất lâu. Nhưng mình đã vực lại và tự chọn cho mình con đường đi tiếp theo. Có lẽ mình vẫn còn rất non nớt, mới 21 tuổi bước ra đời đi làm được 1-2 năm và thấy bị tổn thương trong công việc, vì vậy dành thêm 1-2 năm đi học và đi trải nghiệm thế giới sẽ là điều giúp mình vững vàng và trưởng thành hơn.

Khi mình kể câu chuyện này cho bạn bè và những người thân, họ nói mình may mắn. Mình không tin đó là thành quả của sự may mắn, mọi chuyện đến đều có lý do và việc mình đang ở Ý cũng đã có lý do, hệ quả của 2 năm hành trình tự hoàn thiện và không ngừng học hỏi. Vì vậy, đến giờ mình vẫn không ngừng nhắc nhở chính mình phải luôn cố gắng hơn nữa, học hỏi hơn nữa vì thế giới quá rộng lớn để ngừng học hỏi. Điểm qua các chương trình mà mình đã tham gia và đạt giải thưởng:

 • Asia Youth International MUN Conference 2021
 • Leadership Program FPT 2021
 • Global Entrepreneurship Bootcamp 2022
 • The 2023 YSEALI Enviro-Tech Regional Workshop
 • Global Health Reach 2023
 • Social Business Creation
 • GBA Business Challenge
 • Climate Launchpad
 • Idea and Prototype Competition – IIPC 2021, Tunku AbdulRahman University College (TAR UC), Malaysia
 • Hoa Lac Startup Challenge
 • Hóa học xanh – Phenikaa tổ chức
 • ….

Trong 2 năm mình cố gắng, mình đạt được 20 giải thưởng lớn nhỏ từ trong nước và quốc tế. Trong đó có giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu” – từ cuộc thi Social Business Creation 2022, Hec Montreal Canada (top 34 thế giới, top 2 Canada) trao tặng. Mình cũng là một trong 3 sinh viên trong Discussion Panel với Bộ trưởng bộ nông nghiệp Hoa Kỳ – Tom Vilsack.
Chúc mọi người vững bước trên con đường mình đã đi và mình tin là bạn sẽ đạt được nó một ngày không xa. Nếu các bạn có câu hỏi gì về các chương trình quốc tế, có thể ib, mình sẵn lòng chia sẻ thêm cho mọi người.

Thế giới bản tin
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn bài viết Nguồn
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ