Du học sinh sang Việt Nam nói 1 từ tưởng bình thường mà suýt bị tẩy chay, người Việt nghe xong ai cũng đỏ mặt

0

Khác biệt trong văn hoá giao tiếp là một trong những trở ngại đối với những người nước ngoài học Tiếng Việt. Việc nắm bắt được các chữ cái, quy tắc, từ đồng nghĩa Tiếng Việt đã vô cùng khó thì việc sử dụng sao cho đúng ngữ cảnh, phù hợp văn hoá từng lứa tuổi còn “khoai” hơn. Phải thực sự am hiểu văn hoá nơi mình sinh sống mới có thể nói cho chuẩn được.

Đến cả người Việt nếu cập nhật chậm một chút thôi là cũng trở nên “quê” ngay. Vì thế nên chả trách nhiều người nước ngoài cũng gặp phải những tình huống dở khóc dở cười, đôi khi còn là éo le nữa chứ.

Trong một lần chia sẻ về những nhầm lẫn hài hước khi học Tiếng Việt của mình trên kênh Hàng Xóm Tây, du học sinh người Lào tên Pathana thổ lộ mình từng vô cùng ngượng khi nói từ “xếp hình” mà không biết đó là tiếng lóng.

Du học sinh sang Việt Nam nói 1 từ tưởng bình thường mà suýt bị tẩy chay, người Việt nghe xong ai cũng đỏ mặt - Ảnh 1.

Nữ du học sinh ngại ngùng kể về sự cố ngượng chín mặt của mình (Nguồn: Hàng Xóm Tây)

Theo như chia sẻ, nữ du học sinh này được các bạn hỏi khi rảnh rỗi thường làm gì, thì cô bạn đáp ngay: “Khi rảnh rỗi mình thường xếp hình”. Ngay sau đó, các bạn người Việt đều tá hoả vì nghĩ “xếp hình” mà cô bạn du học sinh nhắc đến là tiếng lóng mà giới trẻ Việt hay sử dụng.

Tiếng lóng là một hình thức phương ngữ xã hội không chính thức của một ngôn ngữ, thường được sử dụng trong giao tiếp thường ngày, bởi một nhóm người. Theo ngôn ngữ giới trẻ thì “xếp hình” là một hành động nhạy cảm, riêng tư. Do đó, khi nghe cô bạn này nói một cách vô tư như vậy thì ai nấy đều bất ngờ, có khi còn định… nghỉ chơi. Còn về phía Pathana thì chỉ nghĩ đơn giản xếp hình là một trò chơi trí tuệ bình thường mà bất cứ ai cũng chơi.

Tuy nhiên, để tránh hiểu lầm về sau, Pathana đã được các bạn người Việt “bổ túc” thêm cho ý nghĩa từ này để không gặp phải tình huống trớ trêu này nữa. Vậy mới thấy Tiếng Việt đa dạng và phong phú tới cỡ nào. Đọc thông viết thạo cũng chưa tự tin được đâu nhé, còn phải am hiểu văn hoá để dùng từ cho đúng nữa đó.

Một số từ lóng điển hình trong giới trẻ hiện nay là: Gấu, thả thính, bánh bèo, gato, trẻ trâu, toang,… đều mang những ý nghĩa không tưởng. Nên trước khi sử dụng một từ nào mà mình không biết rõ thì phải search trước cho đỡ quê đó nha.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : http://usa.123-games.org/du-hoc-sinh-sang-viet-nam-noi-1-tu-tuong-binh-thuong-ma-suyt-bi-tay-chay-nguoi-viet-nghe-xong-ai-cung-do-mat-4849.html

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ