4 kịch bản địa chính trị hợp lý CEO nên cân nhắc khi thiết lập chiến lược

0 224


Bởi Jeff Wray, Oliver Jones, Courtney Rickert McCaffrey, và Famke Krummüller

Tương lai cho doanh nghiệp hiếm khi không chắc chắn như vậy. Chiến tranh ở Ukraine, biến đổi khí hậu, đổi mới công nghệ và thay đổi nhân khẩu học chỉ là một số yếu tố tái tạo lại môi trường hoạt động toàn cầu.

Các dấu hiệu cho thấy toàn cầu hóa đang thay đổi đáng kể, nhưng không ai biết chắc nó sẽ diễn ra như thế nào. Đứng trước những biến động như vậy, làm thế nào để các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể lập kế hoạch cho tương lai? Câu trả lời là phân tích kịch bản – khám phá có hệ thống về nhiều tương lai hợp lý. Điều này có thể cho phép các CEO chuẩn bị cho công ty của họ đối phó với bất kỳ điều gì xảy ra tiếp theo—nhưng họ phải hành động ngay bây giờ.

Chiến lược đúng đắn cho sự không chắc chắn

Ngay cả trước khi chiến tranh ở Ukraine gây ra rạn nứt địa chính trị nghiêm trọng nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các CEO đã coi căng thẳng địa chính trị là rủi ro lớn nhất đối với các chiến lược tăng trưởng trong tương lai, theo Khảo sát CEO của EY năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chững lại, lạm phát gia tăng và tiếp tục căng thẳng địa chính trị, áp lực chỉ tăng lên. Để giúp các CEO sửa đổi chiến lược của họ trong thời kỳ hỗn loạn, các nhóm của EY đã phân tích các điều kiện địa chính trị để xác định các kịch bản toàn cầu hóa có khả năng xảy ra nhất cho năm 2027.

Chúng tôi đã tìm thấy bốn lựa chọn hợp lý, được liệt kê dưới đây theo thứ tự từ môi trường chính sách hạn chế nhất đến ít hạn chế nhất đối với hoạt động kinh doanh quốc tế.

 1. Tự lực lên ngôi – một bản chạy lại của những năm 1930. Các liên minh bị rạn nứt tạo ra một môi trường địa chính trị đầy biến động; cơ sở kinh tế và an ninh được trộn lẫn; chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy đang lên cao; và nhiều nhà lãnh đạo quốc gia quay lưng lại với các liên minh. Các chính sách biệt lập làm gián đoạn thương mại, tạo ra triển vọng tăng trưởng yếu ớt. Các chính sách dân tộc chủ nghĩa, bao gồm các rào cản thương mại và kiểm soát giá cả, càng thúc đẩy lạm phát. Chủ nghĩa bảo hộ – và việc thiếu sự phối hợp toàn cầu trong vấn đề biến đổi khí hậu – khiến chuỗi cung ứng xuyên biên giới trở nên đắt đỏ và phức tạp hơn.
 2. Chiến tranh lạnh II – tương tự như Chiến tranh Lạnh lần thứ nhất. Việc củng cố các liên minh và cạnh tranh ý thức hệ tạo ra một trật tự thế giới được xác định bởi hai khối riêng biệt—một gồm Mỹ và các đồng minh của Mỹ, khối còn lại do Trung Quốc lãnh đạo. Ngoài ra còn có một khối thứ ba gồm các quốc gia phần lớn không liên kết. Căng thẳng địa chính trị cao. Sự phân chia nền kinh tế toàn cầu thành các khối hạn chế các cơ hội đổi mới và tăng trưởng của khu vực tư nhân. Các công ty điều chỉnh các mối quan hệ thương mại và chuỗi cung ứng của họ để hoạt động trong khối quốc gia của họ, dẫn đến tăng chi phí.
 3. bạn bè đầu tiên – một môi trường địa chiến lược mới lạ, gợi nhớ đến đầu những năm 1900. Địa chính trị được đặc trưng bởi một tập hợp phức tạp các liên minh và nhóm có mối quan hệ, đôi khi được thể chế hóa bằng các hiệp định thương mại và đầu tư. Các chính phủ ưu tiên chuỗi cung ứng chiến lược trong các liên minh của họ, nhưng có rất ít hạn chế đối với thương mại xuyên biên giới. Các công ty chuyển hướng sang các hoạt động và nguồn cung ứng chính “friendshoring”. Các trung tâm công nghệ hỗ trợ tăng trưởng năng suất trong các trung tâm khu vực, nhưng các rào cản thương mại hạn chế mức tăng.
 4. Toàn cầu hóa nhẹ – một phần trở lại những năm 1990 và đầu những năm 2000. Mức độ xung đột địa chính trị thấp tạo ra một môi trường hoạt động toàn cầu ổn định hơn và có thể dự đoán được. Các khối tư tưởng mất dần ý nghĩa khi quan hệ đối tác dựa trên thương mại trở nên quan trọng hơn. Quan hệ quốc tế và giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu trở nên đa phương hơn. Toàn cầu hóa mạnh mẽ hơn làm giảm các rào cản thương mại và phục hồi tiến bộ công nghệ, giảm lạm phát. Tự do hóa làm tăng đầu tư, tăng trưởng năng suất và cải thiện mức sống.

Môi trường hoạt động toàn cầu nằm trong góc phần tư xung quanh kịch bản Toàn cầu hóa nhẹ của chúng ta kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc vào đầu những năm 1990. Nhưng những cú sốc mang tính hệ thống gần đây đã tạo động lực hướng tới môi trường Chiến tranh Lạnh lần thứ hai và tránh xa quá trình toàn cầu hóa cởi mở hơn. Các phản ứng của chính phủ đối với đại dịch COVID-19 đã dẫn đến các chính sách dân tộc chủ nghĩa hơn. Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ đối với các khối địa chính trị riêng biệt và các chính sách kinh tế thống kê. Hiện tại, xu hướng này dường như vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, các sự kiện ngắn hạn và trung hạn có thể chuyển quỹ đạo sang một kịch bản khác. Ví dụ, sự suy giảm trong các liên minh có thể chuyển các quốc gia sang góc phần tư Tự lực cánh sinh, trong khi ở một thái cực khác, chiến tranh ở Ukraine nhanh chóng kết thúc và sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu có thể đẩy thế giới trở lại góc phần tư Toàn cầu hóa.

Những điều không chắc chắn định hình toàn cầu hóa

Kịch bản xuất hiện sẽ phụ thuộc vào cách hai yếu tố không chắc chắn chính diễn ra – quan hệ địa chính trị và chính sách kinh tế quốc gia. Câu hỏi về quan hệ địa chính trị xoay quanh việc liệu các liên minh lỏng lẻo hay các khối riêng biệt có thống trị trật tự quốc tế hay không. Kết quả của cuộc chiến ở Ukraine, vị trí địa chính trị của Trung Quốc và các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ sẽ đưa ra câu trả lời chính, trong đó sức mạnh và sự gắn kết của các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương cũng đóng một vai trò quan trọng.

Sự không chắc chắn về chính sách kinh tế xoay quanh việc liệu các quốc gia có tiếp tục ủng hộ cạnh tranh dân tộc chủ nghĩa hay chuyển hướng sang tự do hóa quốc tế hơn trong các chính sách kinh tế của họ hay không. Điều này sẽ được xác định bởi mức độ các chính phủ nắm bắt các chính sách công nghiệp và mở rộng số lượng các lĩnh vực mà họ cho là chiến lược quốc gia.

Xây dựng các chiến lược kiên cường với phân tích kịch bản địa chính trị

Tất cả bốn kịch bản trên — và tất nhiên là nhiều kịch bản khác — đều khả thi trong vòng 5 năm tới. Do đó, các công ty cần xây dựng sự linh hoạt trong hoạt động và chiến lược của mình, để họ có thể chuẩn bị cho mọi môi trường tiềm năng. Để sẵn sàng cho bất kỳ cách nào toàn cầu hóa phát triển, các CEO và hội đồng quản trị nên tích hợp việc lập kế hoạch theo kịch bản vào chiến lược công ty của họ.

Việc thực hiện một chiến lược địa chính trị như vậy liên quan đến việc theo dõi các rủi ro chính trị và các xu hướng lớn khác để tìm ra các cơ hội và thách thức, đồng thời theo dõi môi trường địa chính trị để tìm các dấu hiệu cho thấy toàn cầu hóa có thể diễn ra như thế nào. Các CEO và hội đồng quản trị cũng cần đánh giá tác động kinh doanh của từng kịch bản bây giờ chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau trong 5 năm tới. Họ nên làm như vậy thông qua cả đánh giá từ dưới lên ở cấp đơn vị kinh doanh và chức năng và đánh giá từ trên xuống ở cấp công ty.

Các CEO nên tự hỏi bản thân và đội ngũ của mình 10 câu hỏi chiến lược quan trọng:

 • Mô hình kinh doanh của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Cấu trúc công ty trong tương lai của chúng ta sẽ như thế nào và danh mục đầu tư có thể được định hình lại như thế nào?
 • Các ưu tiên phân bổ vốn và cơ cấu vốn sẽ thay đổi như thế nào?
 • Những thay đổi về nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu như thế nào?
 • Chiến lược M&A của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Dấu chân hoạt động và nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Việc chia sẻ công nghệ, dữ liệu khách hàng và IP khác xuyên biên giới sẽ bị hạn chế ở mức độ nào?
 • Tình trạng thiếu nhân tài sẽ tồn tại ở mức độ nào?
 • Khả năng tiếp cận vốn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Các biện pháp trừng phạt hoặc thuế quan hạn chế mối quan hệ với từng quốc gia hoặc khối đồng minh sẽ rộng rãi và phức tạp đến mức nào?

Chuyển đổi chiến lược của bạn để phản ánh thế giới đang thay đổi

Sau khi các CEO có câu trả lời cho những câu hỏi như vậy, họ cần xác định những hành động chiến lược tiềm năng nào sẽ cho phép công ty của họ giảm thiểu những thách thức và nắm bắt cơ hội mà mỗi tình huống mang lại.

Trong một số trường hợp, các công ty có thể cần chuyển đổi chuỗi cung ứng để phù hợp với thực tế địa chính trị đang phát triển. Các công ty khác có thể cần kết hợp tốt hơn rủi ro chính trị vào các chiến lược mua lại và thoái vốn của họ. Và một số công ty có thể cần phải thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh của mình để định vị cho sự phát triển của mình trong một môi trường địa chính trị không chắc chắn.

Các CEO nên đánh giá những hành động chiến lược nào sẽ tạo ra sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ nhất trong cả bốn kịch bản. Sau đó, họ nên ưu tiên và thực hiện những hành động đó—ngay lập tức.


Tìm hiểu thêm về cách Chuẩn bị ngay bây giờ cho kỷ nguyên toàn cầu hóa mới hoặc truy cập ey.com/geostrategy để tìm hiểu cách EY-Parthenon có thể giúp bạn biến những hiểu biết địa chính trị thành chiến lược kinh doanh.


Jeff Wray: Lãnh đạo EY-Parthenon toàn cầu

Oliver Jones: Lãnh đạo Bền vững SaT Toàn cầu của EY; Trưởng nhóm Phát triển Kinh doanh, Thị trường và Hiểu biết Toàn cầu

Courtney Rickert McCaffrey: Trưởng nhóm chuyên sâu về kinh doanh địa chiến lược toàn cầu của EY; Giám đốc Viện Nghiên cứu Toàn cầu của EY – EY Knowledge

Famke Krummüller: Lãnh đạo EY EMEIA, Nhóm kinh doanh địa chiến lược

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/sponsored/2022/11/4-plausible-geopolitical-scenarios-ceos-should-consider-when-setting-strategy

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ