Bất chấp sa thải, đó vẫn là thị trường lao động của công nhân

0

Bất chấp làn sóng đưa tin về các vụ sa thải, chủ yếu ở các công ty công nghệ, thị trường lao động Mỹ vẫn khan hiếm và việc tuyển dụng vẫn khó khăn. Tỷ lệ sa thải thực sự ở mức tương đối thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, phần lớn là do các ca tử vong do Covid và ảnh hưởng của Covid kéo dài. Chừng nào công nhân còn khan hiếm, nó sẽ vẫn là thị trường của công nhân và việc tuyển dụng sẽ là một thách thức.

Các thông báo sa thải gần đây tại Google, Amazon và Microsoft ảnh hưởng đến tổng số 40.000 nhân viên khiến nhiều người lo lắng về thị trường việc làm. Kể từ tháng 4 năm ngoái, tôi đã chứng kiến ​​sự bùng nổ các tiêu đề về tình trạng sa thải nhân viên và cảnh báo về thị trường lao động đang suy yếu hơn so với vẻ ngoài của nó. Một tiêu đề gần đây đã đặt câu hỏi “Có phải chúng ta đang trên bờ vực của một cơn sóng thần sa thải?” Nhưng những tiêu đề này không phù hợp với những gì tôi, với tư cách là một nhà tuyển dụng, đang trải nghiệm số liệu thống kê thị trường lao động thực tế hoặc thậm chí chính thức.

Trên thực tế, nền kinh tế vào đầu năm 2023 không bị ảnh hưởng bởi tình trạng sa thải – hiện đang diễn ra một cách bất thường. Thấp so với tiêu chuẩn lịch sử. Điều này có nghĩa là thị trường lao động vẫn thực sự chặt chẽ, bất chấp những lập luận ngược lại. Do đó, việc tuyển dụng sẽ vẫn khó khăn và thậm chí có thể có nghĩa là các ngân hàng trung ương sẽ phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Tôi đã có nhiều thời gian để suy nghĩ về những tiêu đề này trong chuyến công tác gần đây từ Atlanta trở về. Tôi đang đứng trong hàng an ninh sân bay cho TSA PreCheck. Xếp hàng trước đại dịch sẽ mất chưa đầy 5 phút, nhưng ở đây tôi đã phải đứng sau 40 phút vì sân bay chỉ có đủ nhân viên để kiểm tra hai trong số khoảng hơn chục máy quét nhàn rỗi. Nếu hàng tháng trời đưa tin về việc sa thải nhân viên là đúng, tôi tự hỏi, tại sao sân bay vẫn không thể tìm đủ nhân viên? Và những người đi công tác khác đang xếp hàng cùng tôi có nên vội vã quay trở lại trụ sở chính của họ để lên kế hoạch sa thải nhân viên hay họ nên tăng gấp đôi nỗ lực tuyển dụng của mình?

Tôi quyết định xem xét các xu hướng vĩ mô để trả lời những câu hỏi này. Cục Thống kê Lao động (BLS) đã theo dõi tỷ lệ lực lượng lao động bị sa thải vào bất kỳ tháng nào kể từ cuối năm 2000. Trong một tháng thông thường, khoảng 1,5% lực lượng lao động tư nhân phi nông nghiệp bị sa thải hoặc sa thải khỏi công việc của họ. Công việc. Nếu con số này đạt tới 2,0 phần trăm hoặc cao hơn, tôi sẽ gọi đó là thị trường của nhà tuyển dụng và nếu nó đạt tới 1,0 phần trăm, thị trường của ứng viên hoặc thị trường lao động chặt chẽ. Kể từ đầu năm 2021, thị trường lao động luôn khan hiếm.

Một số người mà tôi nói chuyện tranh luận rằng có sự chậm trễ trong dữ liệu và các tiêu đề mới nhất vẫn chưa được phản ánh trong các con số. Tôi đã nghe lập luận này từ tháng 4 năm 2022, tuy nhiên, tháng này qua tháng khác khi dữ liệu bị chậm được báo cáo, tỷ lệ sa thải vẫn ở mức thấp trong lịch sử là 1,0%. Cần lưu ý rằng trước năm 2021, BLS không có tháng nào được ghi nhận có ít hơn 1,3% lực lượng lao động tư nhân bị sa thải. Trong 12 tháng qua, chỉ có một tháng mà hơn hơn 1,0 phần trăm lực lượng lao động tư nhân đã bị sa thải. Do đó, theo bất kỳ tiêu chuẩn lịch sử khách quan nào, chúng ta vẫn đang ở trong một thị trường lao động cực kỳ chặt chẽ.

Tất nhiên, sa thải không phải là biện pháp duy nhất cho sự thắt chặt của thị trường lao động. Chẳng hạn, tỷ lệ tự nguyện bỏ việc đạt mức cao lịch sử vào cuối năm 2021. Chỉ số này vẫn cao so với mức trước đại dịch, nhưng đã hạ nhiệt so với năm trước.

Điều này không có nghĩa là thị trường lao động sẽ không giảm nhiệt trong thời gian ngắn. Fed đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ giữ lãi suất cao cho đến khi lạm phát hạ nhiệt và lãi suất cao hơn sẽ làm giảm nhu cầu trong các lĩnh vực kinh tế khác. Cuối cùng, nhu cầu thấp hơn trong nền kinh tế sẽ dẫn đến thị trường lao động yếu hơn. Nhưng đừng mong đợi thị trường việc làm năm 2008 sẽ sớm được làm lại. Lý do đầu tiên khiến tôi tự tin về thị trường lao động tiếp tục phục hồi là không có đủ công nhân ngoài kia. Trong cuộc Đại suy thoái năm 2009, các công ty có rất nhiều ứng viên cho mỗi vị trí tuyển dụng. Khoảng thời gian này, nếu nền kinh tế đang suy yếu thì tác động đến sự sẵn có của nhân tài là rất lạ. Thay vì có một nguồn tài năng dồi dào để tuyển dụng, các công ty lại thấy mình đang tranh giành một nhóm tài năng nhỏ bé.

Lực lượng lao động dân sự Hoa Kỳ hiện chỉ khoảng 165 triệu người. Mặc dù một số người đã chỉ ra rằng điều này đưa chúng ta đến số lượng người Mỹ đang làm việc trước đại dịch, nhưng điều này có nghĩa là tỷ lệ tham gia lao động giảm một điểm phần trăm do dân số tăng. Với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động trước đại dịch là 63,4%, lực lượng lao động của Mỹ sẽ chỉ ở mức dưới 168 triệu người. Do đó, lực lượng lao động dân sự thiếu ròng ba triệu người kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Hãy xem lại ba triệu công nhân mất tích này có thể đã đi đâu. Mỹ đã có 1,1 triệu ca tử vong vì Covid-19. Ước tính khoảng 35 phần trăm những cái chết của Covid này là một phần của lực lượng lao động hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 400 nghìn công nhân mất tích, chỉ vì cái chết của Covid – một con số không hề nhỏ.

Ngoài ra, Viện Brookings ước tính rằng có khoảng 4 triệu công nhân mắc Covid kéo dài. Một số công nhân này vẫn đang làm việc, ngay cả khi giảm giờ làm. Tính đến những cá nhân làm việc với số giờ giảm, khoảng 1,6 triệu công nhân toàn thời gian tương đương (FTE) có thể mất việc do Covid kéo dài. Vì vậy, có lẽ không quá ngạc nhiên, bởi một số ước tính của chính phủ Hoa Kỳ về số ngày nghỉ bệnh đã tăng gấp đôi so với tiêu chuẩn trong lịch sử.

Chỉ riêng con số ước tính về số ca tử vong do Covid và số công nhân FTE giảm do Covid kéo dài có thể giải thích được hai trong số ba triệu sự sụt giảm trong lực lượng lao động dân sự. Ngoài ra còn có các yếu tố khác, chẳng hạn như tỷ lệ nghỉ hưu sớm tăng lên và tỷ lệ nhập cư thấp hơn, có thể kể đến một số yếu tố, ảnh hưởng đến nguồn lao động sẵn có kể từ khi bắt đầu đại dịch. Thêm vào đó là xu hướng dài hạn về tỷ lệ tham gia lao động giảm, do các yếu tố như tỷ lệ nam thanh niên chọn không tham gia lực lượng lao động ngày càng tăng và chi phí chăm sóc trẻ em cao khiến phụ nữ Mỹ rời bỏ lực lượng lao động.

Sự sụt giảm đột ngột về khả năng lao động đã dẫn đến sự phục hồi không đồng đều. Trong khi một số ngành và khu vực địa lý đã có thể trở lại với đầy đủ nhân viên, nhiều ngành vẫn đang gặp khó khăn. Tôi đã trải nghiệm điều này tại đường dây an ninh sân bay và bạn có thể trải nghiệm nó ở bất cứ đâu, từ khi đợi bàn tại nhà hàng cho đến khi cố gắng liên lạc với đại diện dịch vụ khách hàng tại trung tâm cuộc gọi.

Trong một báo cáo gần đây, Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia đã chỉ ra rằng cuộc đấu tranh tuyển dụng của các chủ doanh nghiệp đường phố chính vẫn còn rất thực tế. Trong số những người tuyển dụng, 90% báo cáo không với một vài ứng viên đủ điều kiện cho các vị trí mở của họ. Và BLS vẫn báo cáo 10,5 triệu việc làm chưa được lấp đầy, cao hơn 38% so với kỷ lục trước đại dịch là 7,6 triệu.

Với tình trạng tồn đọng các vị trí trống hiện tại cùng với việc giảm tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tuyển dụng trong nhiều tháng tới. Và tôi sẽ cần học cách kiên nhẫn khi chờ xếp hàng TSA PreCheck.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2023/01/despite-layoffs-its-still-a-workers-labor-market

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ