Điều gì khiến nhân viên cảm thấy được trao quyền lên tiếng?

Hầu hết các nhà quản lý hiểu rằng việc trao quyền cho nhân viên nói lên ý kiến ​​của họ có thể giúp các công ty đổi mới và phát hiện ra những thiếu sót của chính họ. Tuy nhiên, sự hiểu biết này dường như không chuyển thành hành động. Nghiên cứu cho thấy hơn 85% nhân viên giữ im lặng trong những vấn đề quan trọng vì họ lo lắng về việc bị nhìn nhận một cách tiêu cực. Làm thế nào để các nhà quản lý có thể khuyến khích nhân viên nói lên suy nghĩ của họ trong công việc? Nghiên cứu mới của các tác giả đã xác định một phương pháp mới để khuyến khích nhân viên thể hiện tiếng nói của họ: tạo ra một văn hóa công ty nhấn mạnh ý tưởng sự lựa chọn. Họ nhận thấy rằng nhân viên có nhiều khả năng chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ tại một công ty có văn hóa nhấn mạnh ý tưởng rằng mọi người luôn có một sự lựa chọn.

Richard Branson, Giám đốc điều hành của Virgin Enterprises, đã nói nổi tiếng, “Sự lựa chọn trao quyền cho mọi người và tạo ra một lực lượng lao động nội dung nhiều hơn”. Virgin Enterprises cũng nổi tiếng là người biết lắng nghe ý kiến ​​và quan điểm của nhân viên. Vào năm 2015, Bethan Patfield, một nhân viên tuyến đầu của Virgin Trains, nhận thấy rằng đầu bếp nổi tiếng Bryn Williams đã trở thành một khách hàng thường xuyên đến và đi từ London. Patfield gợi ý rằng Virgin hợp tác với Williams để cải tiến menu trên tàu không hấp dẫn. Cuối cùng, Virgin và Williams đã phát triển một thực đơn mới hoàn toàn mới và hóa ra lại gây được tiếng vang lớn với khách hàng. Có mối quan hệ nào giữa việc Virgin nhấn mạnh vào sự lựa chọn và sự nhấn mạnh vào tiếng nói của nhân viên không?

Hầu hết các nhà quản lý hiểu rằng việc trao quyền cho nhân viên nói lên ý kiến ​​của họ có thể giúp các công ty đổi mới và phát hiện ra những thiếu sót của chính họ. Tuy nhiên, sự hiểu biết này dường như không chuyển thành hành động. Nghiên cứu cho thấy hơn 85% nhân viên giữ im lặng trong những vấn đề quan trọng vì họ lo lắng về việc bị nhìn nhận một cách tiêu cực. Làm thế nào để các nhà quản lý có thể khuyến khích nhân viên nói lên suy nghĩ của họ tại nơi làm việc?

Khả năng nhân viên thể hiện tiếng nói của họ bị ảnh hưởng bởi tính cách cá nhân của họ và văn hóa doanh nghiệp mà họ đắm chìm trong đó. Nhưng, quan trọng là, văn hóa doanh nghiệp có sức ảnh hưởng lớn đến mức nó có thể vượt qua vai trò quan trọng của tính cách trong việc hình thành tiếng nói của nhân viên. Nói cách khác, ngay cả những người không có khả năng thể hiện ý tưởng của mình bằng cách định đoạt cũng có thể phát huy và chia sẻ với môi trường thích hợp. Chìa khóa để kích thích tiếng nói của nhân viên là tạo ra một văn hóa công ty phù hợp.

Nghiên cứu của chúng tôi, gần đây đã được xuất bản trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, đã xác định một phương pháp mới để khuyến khích nhân viên thể hiện tiếng nói của họ: tạo ra một văn hóa công ty nhấn mạnh ý tưởng sự lựa chọn. Có những lựa chọn làm cho mọi người cảm thấy được trao quyền và kiểm soát môi trường của họ. Nghiên cứu cho thấy rằng cảm giác được kiểm soát là tiền đề quan trọng dẫn đến quyền sở hữu và quyền thuộc về nhiều hơn trong công việc. Chúng tôi đưa đề xuất này vào thử nghiệm trên ba thử nghiệm ở Mỹ, Ấn Độ và Singapore. Chúng tôi nhận thấy rằng nhân viên có nhiều khả năng chia sẻ ý tưởng và quan điểm của họ tại một công ty có văn hóa nhấn mạnh ý tưởng rằng mọi người luôn có một sự lựa chọn.

Trong một thử nghiệm, chúng tôi yêu cầu những người trưởng thành đang đi làm ở Mỹ đảm nhận vai trò của những người xin việc. Chúng tôi đã giới thiệu cho họ những tài liệu quảng cáo của công ty hoặc nhấn mạnh ý tưởng về sự lựa chọn trong văn hóa của công ty hoặc không. Ví dụ, tài liệu quảng cáo của công ty tập trung vào sự lựa chọn được đề cập:

Đây tại [company name], chúng ta phải nhắc nhở bản thân rằng chúng tôi luôn có một sự lựa chọn. Cho dù đó là về việc mở rộng sang các thị trường mới, tung ra một sản phẩm mới hay thay đổi cách chúng tôi kinh doanh, chúng tôi luôn có sự lựa chọn … Tóm lại, thay vì chấp nhận những trường hợp không thể tránh khỏi, nhân viên của chúng tôi làm sự lựa chọn giúp chúng tôi phát triển trên thị trường.

Tờ quảng cáo của công ty khác không đề cập đến ý tưởng lựa chọn.

Chúng tôi đã hỏi những người tham gia rằng họ sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng mới về việc cải thiện quy trình của công ty và truyền đạt ý kiến ​​của họ về các vấn đề công việc ngay cả khi ý kiến ​​của họ khác với những người khác. Chúng tôi cũng đánh giá khả năng họ lên tiếng và khuyến khích người khác tham gia vào các vấn đề ảnh hưởng đến công ty. Chúng tôi liên tục nhận thấy rằng những người tham gia sẵn sàng chia sẻ ý kiến, suy nghĩ và ý tưởng của họ hơn trong công ty.

Ngoài ra, những người tham gia quan tâm đến việc làm việc cho tổ chức nhấn mạnh sự lựa chọn hơn tổ chức không quan tâm. Do đó, làm nổi bật sự lựa chọn có thể cho phép các tổ chức thúc đẩy sự gắn bó và tham gia của nhân viên và mang lại cho họ lợi thế trong việc thu hút nhân tài.

Tiếp theo, chúng tôi đặt câu hỏi: Cái gì chính xác Liệu nó có phải là sự lựa chọn khiến mọi người thay đổi hành vi của họ không? Chúng tôi nhận thấy rằng suy nghĩ về các lựa chọn khiến mọi người cảm thấy mạnh mẽ hơn và mạnh mẽ hơn, điều này có ý nghĩa bởi vì hành động lựa chọn cho phép mọi người tác động đến môi trường của họ trong khi thể hiện sở thích, giá trị và niềm tin của họ. Ví dụ: thông qua các hành động đơn giản là chọn email nào sẽ trả lời trước, dự án nào cần tập trung vào và cuộc họp nào sẽ tham dự, những người lựa chọn không chỉ thể hiện các ưu tiên và mục tiêu của họ mà còn xác định những gì sẽ hoàn thành (và những gì còn lại phía sau ). Do đó, chúng tôi lập luận rằng việc nhấn mạnh sự lựa chọn khiến nhân viên sẵn sàng lên tiếng hơn bởi vì sự lựa chọn củng cố ý thức về bản thân của họ như những cá nhân mạnh mẽ, độc lập, người định hình số phận của chính họ và ảnh hưởng đến thế giới xung quanh.

Mặc dù sự lựa chọn có vẻ như là một điều không hợp nhất, như với nhiều chương trình và biện pháp can thiệp tại nơi làm việc, nghiên cứu cho thấy rằng có thể có nhiều lựa chọn hơn chưa chắc đã tốt hơn. Có quá nhiều lựa chọn có thể bị áp đảo, do đó làm mất đi cảm giác được trao quyền và quyền tự quyết mà họ tìm cách nuôi dưỡng. Tuy nhiên, các tổ chức có thể làm việc để tạo ra một nền văn hóa nhấn mạnh ý tưởng về sự lựa chọn mà không tạo gánh nặng cho nhân viên với hàng trăm lựa chọn.

Nhìn chung, nếu các công ty muốn khuyến khích nhân viên sử dụng tiếng nói của họ, họ cần tạo ra một môi trường thúc đẩy sự tham gia. Nghiên cứu của chúng tôi xác định một đặc điểm đơn giản nhưng hiệu quả của văn hóa doanh nghiệp – nhấn mạnh giá trị của sự lựa chọn – có thể giúp các nhà quản lý và tổ chức thực hiện điều đó.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://hbr.org/2021/10/research-what-makes-employees-feel-empowered-to-speak-up

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.