Kết nối nào thực sự giúp bạn tìm được việc làm?

Các thí nghiệm liên quan đến 20 triệu người đã tạo ra một phát hiện đáng ngạc nhiên: các kết nối yếu vừa phải – và các kết nối không mạnh – là hữu ích nhất trong việc tìm kiếm một công việc mới. Cụ thể hơn, các mối quan hệ hữu ích nhất cho việc tìm kiếm công việc mới có xu hướng vừa phải yếu: Chúng đạt được sự cân bằng giữa việc đưa bạn đến với các vòng kết nối xã hội và thông tin mới cũng như có đủ sự quen thuộc và sở thích chồng chéo để thông tin trở nên hữu ích. Những phát hiện này rất quan trọng không chỉ đối với người tìm việc; chúng cũng có ý nghĩa đối với các nhà quản lý đang tìm cách thuê người mới.

Bạn nên kết nối với ai trong lần tìm việc tiếp theo? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã phân tích dữ liệu từ nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên quy mô lớn với sự tham gia của 20 triệu người để đo lường mức độ ảnh hưởng của các loại kết nối khác nhau đến tính di động của công việc. Kết quả của chúng tôi, được công bố gần đây trên Tạp chí Khoa học, cho thấy rằng những mối quan hệ bền chặt nhất của bạn – cụ thể là mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp trực tiếp, bạn thân và gia đình – thực sự ít hữu ích nhất cho việc tìm kiếm cơ hội mới và đảm bảo việc làm. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn với những mối quan hệ yếu ớt của mình: những mối quan hệ thân thiết, không thường xuyên hơn với những người quen biết.

Cụ thể hơn, các mối quan hệ hữu ích nhất cho việc tìm kiếm công việc mới có xu hướng vừa phải yếu: Chúng đạt được sự cân bằng giữa việc đưa bạn đến với các vòng kết nối xã hội và thông tin mới cũng như có đủ sự quen thuộc và sở thích chồng chéo để thông tin trở nên hữu ích. Phát hiện của chúng tôi đã phát hiện ra mối quan hệ giữa sức mạnh của kết nối (được đo bằng số lượng kết nối lẫn nhau trước khi kết nối) và khả năng người tìm việc chuyển sang vai trò mới trong tổ chức của kết nối.

Quan sát cho rằng các mối quan hệ yếu kém có lợi hơn cho việc tìm kiếm việc làm không phải là mới. Nhà xã hội học Mark Granovetter lần đầu tiên đưa ra ý tưởng này trong một bài báo nổi tiếng năm 1973 mô tả mạng lưới của một người ảnh hưởng đến triển vọng công việc của họ như thế nào. Kể từ đó, lý thuyết, được gọi là “sức mạnh của các mối quan hệ yếu”, đã trở thành một trong những lý thuyết có ảnh hưởng nhất trong khoa học xã hội — làm nền tảng cho các lý thuyết mạng về phổ biến thông tin, cấu trúc ngành và sự hợp tác của con người.

Bất chấp tuổi thọ và tầm ảnh hưởng của giả thuyết Granovetter, chưa bao giờ có một thử nghiệm nhân quả dứt khoát nào sử dụng dữ liệu quy mô lớn. Điều này là do mạng của mọi người phát triển đồng thời với công việc của họ, khiến việc chạy các thí nghiệm quy mô lớn cần thiết để kiểm tra lý thuyết trở nên vô cùng khó khăn. Cũng chính vì lý do này mà hầu hết các nghiên cứu trong lĩnh vực này đều sử dụng đến các phân tích tương quan, khiến khó có thể biết liệu thực sự là do mối ràng buộc yếu mà ai đó có được một công việc hay do các yếu tố gây nhiễu như thâm niên hoặc thực tế là công ty đã phát triển nhanh chóng.

Công việc của chúng tôi giải quyết khoảng cách này bằng cách sử dụng dữ liệu từ nền tảng mạng chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới: LinkedIn. Cụ thể, chúng tôi đã tận dụng một phần tiêu chuẩn của các công cụ đề xuất hiện đại: thử nghiệm A/B. Vì các mô hình AI điều khiển các thuật toán đề xuất này không ngừng được cải tiến, các phiên bản mới được kiểm tra nghiêm ngặt bằng các thử nghiệm ngẫu nhiên để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt cho tất cả người dùng. Với quy mô của các nền tảng kỹ thuật số, những thử nghiệm này có xu hướng lớn, chạy trên hàng chục triệu người dùng.

Chúng tôi đã phân tích dữ liệu từ nhiều thử nghiệm thuộc loại này trên thuật toán “Những người bạn có thể biết” của LinkedIn, thuật toán này đề xuất các kết nối mới cho các thành viên LinkedIn. Các thử nghiệm trên toàn thế giới, kéo dài 5 năm, đã thay đổi ngẫu nhiên thành phần của các đề xuất kết nối trong mạng lưới hơn 20 triệu người, trong thời gian đó, hai tỷ mối quan hệ mới và 600.000 việc làm mới đã được tạo ra. Một cách tình cờ, các thử nghiệm này đã thay đổi mức độ phổ biến của các mối quan hệ yếu và mạnh trong các đề xuất và chúng tôi đã tận dụng chính biến thể này.

Phân tích nhân quả của chúng tôi đã xác nhận rằng các mối quan hệ yếu hơn làm tăng khả năng chuyển đổi công việc nhiều nhất, cung cấp thử nghiệm nhân quả quy mô lớn đầu tiên cho giả thuyết về các mối quan hệ yếu và đề xuất một số cập nhật cho lý thuyết với những hàm ý quan trọng trong đời sống thực tế:

Đầu tiên, khi nói đến việc tìm kiếm một công việc mới, vừa phải những ràng buộc yếu là hữu ích nhất và những ràng buộc mạnh nhất là ít nhất. Chẳng hạn, so với mối quan hệ cực kỳ yếu ớt với một người bạn chung, một mối quan hệ mới với 10 người bạn chung gần như tăng gấp đôi khả năng thay đổi công việc!

Thứ hai, mặc dù các mối quan hệ yếu là quan trọng, nhưng nhìn chung, chúng đặc biệt quan trọng trong các ngành có mức độ ứng dụng phần mềm và CNTT cao, tích hợp máy học và trí tuệ nhân tạo (AI) và rô-bốt hóa. Điều đó rất có thể là do công nghệ tiên tiến nhất trong các ngành này có xu hướng phát triển nhanh chóng và việc theo kịp mọi sự phát triển là rất quan trọng để thành công. Đó là lý do tại sao các mối quan hệ yếu kém cung cấp khả năng tiếp cận các cộng đồng đa dạng với khả năng tiếp xúc rộng rãi với các phát triển công nghệ và phương pháp mới lại rất có giá trị.

Cuối cùng, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các mối quan hệ yếu thậm chí còn quan trọng hơn trong các ngành thân thiện với công việc từ xa. Khi thế giới đang chuyển sang một tương lai kết hợp hoặc tương lai làm việc từ mọi nơi, việc tạo ra và vun đắp những mối quan hệ yếu kém sẽ càng trở nên cần thiết hơn cho sự thành công trong sự nghiệp.

Bài học rút ra cho người tìm việc rất rõ ràng: Bạn nên chủ động quản lý, mở rộng và đa dạng hóa mạng xã hội kỹ thuật số của mình vì các mối quan hệ lỏng lẻo có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng việc làm, tính di động trong công việc, thăng tiến và thậm chí cả tiền lương của bạn. Đối với người lao động trong các ngành hoặc vai trò kỹ thuật số mà công nghệ đang phát triển nhanh chóng, các mối quan hệ yếu kém cung cấp thông tin mới và cầu nối đến các cộng đồng và cơ hội mới. Những người làm việc từ xa phải đặc biệt lưu ý, bởi vì những sắp xếp như vậy khiến các cuộc trò chuyện trở nên nguội lạnh và những cuộc gặp gỡ không có kế hoạch với những người mới trở nên khó khăn.

Nhưng những người tìm việc không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng bởi những kết quả này. Các nhà quản lý cũng vậy. Những phát hiện của chúng tôi nêu bật giá trị của một mạng lưới mở rộng và mở rộng khi cố gắng tìm nguồn và thuê những tài năng đa dạng, hàng đầu. Một lượng lớn tuyển dụng và tuyển dụng hiện đang diễn ra thông qua các nền tảng kỹ thuật số như LinkedIn là rất quan trọng. Hiểu cách chúng hoạt động và tiện ích của các thuật toán như “Những người bạn có thể biết” sẽ tối đa hóa khả năng tiếp cận và khả năng tuyển dụng nhân tài chất lượng của các nhà quản lý. Bằng cách nhìn xa hơn những kẻ tình nghi thông thường trong phạm vi thân cận của anh ấy hoặc cô ấy và mở rộng tìm kiếm việc làm ra các ranh giới trong mạng lưới của anh ấy hoặc cô ấy, có thể mang đến cho người quản lý một nhân viên ngôi sao mới. Đổi lại, điều này có thể thúc đẩy sự đổi mới, động cơ chính của tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp.

Ngoài những người tìm việc và những người quản lý đang tuyển dụng, công việc của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tích cực quản lý các thuật toán. Ngày nay, nhiều bộ phận của các tổ chức và nền kinh tế kỹ thuật số bị ảnh hưởng và ở một mức độ nào đó, được điều chỉnh bởi AI. Các thuật toán này có khả năng thúc đẩy tiếp cận kinh tế, nâng cao hiệu quả và thậm chí thiết kế lại các mô hình hoạt động của công ty. Đó là lý do tại sao AI yêu cầu giám sát quản lý cẩn thận và phân tích dài hạn về tác động nhân quả của việc triển khai các thuật toán này cho hàng triệu người. Ví dụ: LinkedIn đã xây dựng các công cụ nội bộ để theo dõi và giải quyết các tác động ngoài ý muốn của mọi tính năng mới trên nền tảng của mình.

Như công việc của chúng tôi cho thấy, khi được sử dụng hiệu quả, các nền tảng truyền thông xã hội như LinkedIn có thể tăng giá trị kinh tế cho người sử dụng lao động và nhân viên thông qua các thuật toán giúp kết nối mọi người với các địa chỉ liên hệ phù hợp. Vì vậy, cho dù bạn là người tìm việc, người quản lý hay nhà tuyển dụng, hãy suy nghĩ thấu đáo và cởi mở về việc phát triển mạng lưới của mình trên mạng và suy nghĩ kỹ trước khi bỏ qua đề xuất kết nối từ thuật toán “Những người bạn có thể biết”. Mạng cấp hai của bạn — kết nối của các kết nối của bạn — là cánh cổng dẫn đến cả một thế giới cơ hội.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/12/which-connections-really-help-you-find-a-job

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ