Dân xài TeamViewer đối mặt với nguy cơ tấn công mạng

0

TeamViewer là một trong những phần mềm kết nối, điều khiển máy tính từ xa, thuận lợi rất nhiều trong công việc được nhiều người dùng trên thế giới ưa chuộng sử dụng. Ngoài ra, nhiều người biết tới nó như một phần mềm có tính bảo mật, an toàn cao. Tuy nhiên, mọi thứ đã hoàn toàn ngược lại khi một nguy cơ an ninh mạng được phát hiện trên phần mềm này.

Một chiến dịch rà soát nguy cơ an ninh mạng của Trung tâm Heimdal Security cho hay, có một phần mềm độc hại có tên là TeamSpy đã được cài ngầm từ trong hệ thống máy tính kết nối TeamViewer nhằm mục đích chủ động truy cập thậm chí là đánh cắp dữ liệu của người dùng.

Trung tâm Heimdal Security cho biết rằng, phần lớn nạn nhân trong vụ tấn công này thường là người dùng làm trong lĩnh vực các ngành công nghiệp cao cấp, lĩnh vực nghiên cứu, ngoại giao thường xuyên sử dụng TeamViewer.

TeamViewer 1

Cách thức mà kẻ xấu thực hiện không ai ngờ tới, đó là chúng xâm nhập dưới phần mềm TeamViewer cùng một công cụ ghi dữ liệu keylogger và một chương tình TeamViewer VPN ảo qua giao thức tấn công DLL hijacking, tấn công trái phép dưới một phần mềm hợp pháp như TeamViewer.

Sau khi tải phần mềm TeamViewer bị nhiễm mã độc về máy tính, để sử dụng đầy đủ tính năng, người dùng phải sử dụng Email đăng ký để kích hoạt. Lúc này, trên Email sẽ gửi về một Spam dạng “Efax” đính kèm một tập tin có file cài đặt là .exe.

Sau đó, nếu không biết, người dùng click vào file .exe này để cài đặt vào máy tính, lúc này, đồng nghĩa với việc có một phần mềm gọi là TeamSpy tự động cài vào trong máy tính cùng các công cụ tấn công khác chạy ngầm ghim song song với phần mềm hợp pháp.

TeamViewer 2

TeamSpy chính là phần mềm độc hại, khi bị lây nhiễm mã độc từ phần mềm này, kẻ thứ ba có thể lạm dụng, tự điều khiển các dịch vụ của bạn trên TeamViewer, các giao thức, hoạt động sử dụng máy tính cũng như đánh cắp toàn bộ dữ liệu máy tính quan trọng mà người dùng chưa mã hóa trên thiết bị.

“Vậy nên, lời khuyên từ Trung tâm Heimdal Security cho hay, khi cài và sử dụng cũng như kích hoạt phần mềm TeamViewer, người dùng phải chú ý tới các Spam Mail, coi thử chúng được gửi từ địa chỉ nào và chú ý không đụng vào các Spam có kèm link liên kết lạ hay link tải các file cài phần mềm .exe khác. Chỉ cần một cú click chuột là người dùng đã vô tình gây họa cho máy tính của mình rồi thậm chí với những máy khác có kết nối TeamViewer” . – Chuyên viên an ninh mạng Andra Zaharia, thuộc Heimdal Security nói trong một tuyên bố.

Thegioibantin.com | Vina Aspire

Huỳnh Dũng – Theo Infosecurity-magazine

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ