Người máy & Phần mềm sẽ thay thế con người – Thất nghiệp tăng – Nhiều việc làm truyền thống sẽ bị loại bỏ – Bạn chuẩn bị gì ?

Chỉ trong một thời gian ngắn, công nghệ đã tiến bộ vượt bực, và chẳng mấy chốc robots và phần mềm tự động sẽ làm phần lớn công việc mà con người hiện giờ làm. Theo báo cáo từ Diễn đàn kinh tế thế giới, từ nay đến năm 2025 quãng năm triệu việc làm sẽ được tự động hóa và con số này sẽ tăng đều khi nhiều công ti sẽ dùng robots thay cho con người.

That nghiep do cong nghe tt

Ngày nay Công nghệ thông tin đã làm thay đổi nhiều doanh nghiệp, và tác động này sẽ tiếp tục trong tương lai. Theo báo cáo này, nhiều việc làm truyền thống sẽ bị loại bỏ, và điều đó sẽ đặt gánh nặng lên các nước đang phát triển. Tuy nhiên, sẽ có nhiều việc làm mới, các kiểu việc làm khác nhau, được tạo ra. Sẽ có thay đổi lớn trong cách các công ti làm kinh doanh vì bản chất của công việc đang thay đổi do tự động hoá, và có nhu cầu cao về những kĩ năng mới mà có thể giúp cho mọi người có thể sống thoải mái trong nền kinh tế toàn cầu này.

Theo báo cáo này, các kĩ năng công nghệ sẽ có nhu cầu cao trong năm mươi năm tới. Khi những việc làm mới này sẽ tăng trưởng tới 22% từ nay đến năm 2025. Tuy nhiên thế giới sẽ không có đủ người để lấp vào những việc làm mới này và thiếu hụt sẽ là nghiêm trọng. Báo cáo này cảnh báo rằng nhu cầu sẽ không giới hạn chỉ ở một số nước mà khắp cả hoàn cầu vì công nghệ sẽ chi phối mọi nước và mọi doanh nghiệp. Đó đã là lí do tổng thống Obama ra lệnh cho mọi trường công của Mĩ từ nhà trẻ tới trường trung học phải dạy khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ máy tính và lập trình để đảm bảo khi trẻ em Mĩ lớn lên, chúng sẽ có kĩ năng đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ông ấy đã công bố kế hoạch bổ sung 100 000 thầy giáo STEM mới (Khoa học, Công nghệ, Kĩ nghệ và Toán học) vào các trường công trong mười năm tới. Đức và các nước Scandinavia đã dạy STEM trong trường công của họ trong vài năm qua. Năm nay, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore cũng công bố rằng họ đang thay đổi chương trình giáo dục để hội tụ nhiều hơn vào Khoa học và Công nghệ.

Ngay cả khi nhiều nước đang nỗ lực cải tiến chương trình giáo dục STEM, một số nước vẫn còn lấy thái đội “Chờ xem sao.” Theo một khảo cứu toàn cầu, thay đổi hướng tới Khoa học và Công nghệ sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực và đào tạo lại cho các giáo viên, điều nhiều nhà giáo dục không thích. Một thầy giáo phàn nàn: “Tôi đã dạy trường công trong nhiều năm, và sẽ sớm về hưu, giờ bảo tôi quay lại trường và học công nghệ là điều không thể được.” Một nhà giáo dục cao cấp lên tiếng: “Nói về thay đổi chương trình giảng dạy sang khoa học và công nghệ thì dễ đấy, nhưng điều đó yêu cầu nhiều tiền và không thể xảy ra qua đêm được. Có thể phải mất vài năm hay thậm chí cả thập kỉ.” Khảo cứu này kết luận, “Việc chống lại thay đổi từ các nhà giáo dục trường công là lực mạnh nhất ngăn cản việc dạy khoa học và công nghệ ngày nay.”

Nghiên cứu trong đại học cũng thấy rằng khi học sinh vào đại học, nhiều người chọn lĩnh vực STEM (18.5%). Tuy nhiên, chỉ 6.8% hoàn thành học tập của họ trong STEM vì nhiều người đổi ý và chuyển sang các lĩnh vực khác. Tại sao có chênh lệch lớn giữa lựa chọn khởi đầu và kết quả cuối cùng? Nghiên cứu này thấy rằng nhiều sinh viên đã không có căn bản vững trong khoa học khi vào đại học. Nhiều người lạc quan, nhưng khi họ bị điểm thấp trong một số môn, họ thất vọng và chuyển sang các lĩnh vực khác dễ hơn. Nghiên cứu này kết luận: “KHÔNG PHẢI là sinh viên không thích khoa học và công nghệ, hay không biết về cơ hội việc làm tốt. Vấn đề là thiếu sự chuẩn bị ở trung học và ở phương pháp dạy học truyền thống.”

Có bằng chứng rằng phương pháp giảng dạy truyền thống không phù hợp với với giáo dục khoa học và công ngệ. Đào tạo về khoa học và công nghệ yêu cầu sinh viên thực hành điều họ học và áp dụng chúng để giải quyết vấn đề và phát triển kĩ năng. Sinh viên sẽ không học gì mấy nếu chỉ nghe bài giảng nhưng không tham gia vào các hoạt động trên lớp. Khi sinh viên tham gia vào lớp học; họ học nhiều hơn. Thảo luận là một trong những phương pháp thông dụng nhất cho sinh viên học chủ động. Khía cạnh quan trọng khác là khi công nghệ thay đổi nhanh chóng, sinh viên cần phát triển kĩ năng “học cả đời” và trở thành người bao giờ cũng học những điều mới. Do đó, họ phải đổi cách học, vì không thể nào ghi nhớ được mọi thứ. Sinh viên cần phát triển các kĩ năng học mới để bắt kịp với nhịp độ thay đổi. Họ cần phát triển khả năng xử lí nhiều thông tin mà đang xảy ra mỗi ngày. Khi khối lượng thông tin liên tục tăng lên, sinh viên phải học cách xử lí chúng nhanh chóng và không bị tràn ngập, và đó là lí do tại sao việc nghe giảng bài và ghi nhớ không có tác dụng.

Bên cạnh tri thức và kĩ năng trong công nghệ, sinh viên cũng phải hiểu cách các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp toàn cầu, làm việc. Cho dù họ làm việc trong một công ti nhỏ hay nước nhỏ, họ phải hiểu cách doanh nghiệp toàn cầu vận hành và cách công nghệ đang làm thay đổi công việc. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải đọc nhiều hơn, và liên tục học nhiều hơn để tận dụng ưu thế của những cơ hội mới trong đời họ.

Thegioibantin.com

Gs. John Vũ

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ