Một vài nguyên tắc giúp tăng năng lực não bộ nâng cao hiệu quả học tập

0 507

Cho dù cạnh tranh trong thương mại hay chơi trò chơi máy tính thì việc học tập tri thức và kỹ năng mới luôn rất quan trọng, điều này lý giải tại sao những người nổi tiếng như Bill Gates và Oprah Winfrey vẫn không ngừng học, vì đây là một phần quan trọng của thành công. Thật may có một số phương pháp đơn giản giúp tăng năng lực não bộ lên nhiều lần, giúp bạn nhanh chóng nắm bắt cái mới mới mà bạn muốn. Hãy tham khảo những quy tắc có thể giúp bạn nâng cao năng lực học tập dưới đây.


Dưới 30 phút là chưa đủ, nhưng kéo dài thời lượng tiếp nhận thông tin liên tục hơn 50 phút có thể khiến bộ não bị quá tải (Ảnh: Pixabay)

1. Không quá 50 phút

Là người trên con đường lập nghiệp, nhiều khi để nắm bắt những kiến thức mới dễ khiến bạn chìm đắm “tu luyện” liên tục trong vài tiếng hoặc vài ngày. Nhưng trước khi bạn bắt đầu uống Red Bull lấy năng lượng, hãy chú ý điều sau đây: nghiên cứu chứng minh khi não chúng ta quá tải nó sẽ lập tức tạm ngừng nghỉ.

Alan Dunne thuộc Đại học bang Louisiana giải thích: “Dưới 30 phút là chưa đủ, nhưng kéo dài thời lượng tiếp nhận thông tin liên tục hơn 50 phút có thể khiến bộ não bị quá tải”.

Nếu áp dụng vào thực tế, hãy chắc chắn rằng mỗi lần bạn thu xếp chương trình học không vượt quá thời gian này, hãy sử dụng phương pháp học nhanh, tiêu biểu như phương pháp flashcards. Sắp xếp nghỉ giải lao giữa hai giờ học không ít hơn 10 phút để bộ não có thể được hồi phục.

2. Quy luật 80/20

Nguyên tắc của Pareto, còn được gọi là quy tắc 80/20, được nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto đưa ra lần đầu tiên. Ông phát hiện ra rằng 20% nông trường sản xuất ra 80% cây trồng ở Ý.

Ngày nay, chuyên gia năng suất Timothy Ferriss đã phổ biến một phương pháp học nhanh. Ông nói, bạn nên tập trung chú ý vào 20% quan trọng nhất mà bạn cần học, thực tế chính là 80% thứ bạn cần nắm vững trong tổng số kiến thức.

Hãy tự hỏi mình: Các yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo ra lợi tức đầu tư là gì? Ví dụ, nếu bạn đang học một ngoại ngữ, cần hiểu những từ nào trong 20% số từ là từ thường được sử dụng trong 80% thời gian?

3. Không nên đồng thời làm nhiều việc

Não của bạn giống một cái máy tính, khi bạn mở một lúc nhiều trang mạng thì tốc độ xử lý của máy sẽ chậm đi. Nghiên cứu chứng minh, khi bạn đồng thời xử lý nhiều việc thì chất lượng xử lý trong từng việc sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Một nghiên cứu khác chứng minh, một khi tâm trạng bạn phiền muộn, hay tư tưởng không tập trung, khi đó bạn cần khoảng thời gian 25 phút để có thể tập trung trở lại nhiệm vụ đang làm, như thế sẽ lãng phí nhiều thời gian.

Trong thời đại ngày nay chúng ta bị đủ thứ quấy rối, vì thế khi học tập bạn nên ngắt kết nối mọi thứ (tắt truyền hình, điện thoại…). Vì cùng lúc quan tâm đến nhiều vấn đề sẽ trì hoãn quá trình học tập của bạn, cũng làm não bộ bị ức chế nên không phát huy hết được khả năng.

4. Thay đổi phương pháp học

Theo một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins: “Nếu bạn muốn nắm thành thạo một nhiệm vụ nào đó, hãy sử dụng một phiên bản có sửa đổi đôi chút, như vậy sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và nhanh hơn so với việc cứ học lặp đi lặp lại đơn điệu.”

Mỗi lần bạn bắt đầu học, hãy nghĩ đến việc thay đổi kỹ năng tự học của bạn một chút. Nếu lần này bạn học sử dụng flashcards, lần sau hãy nghĩ đến phương pháp học mới do bạn tự nghĩ ra, có thể đi nghe một một blogger hoặc tọa đàm trên mạng. Điều này sẽ giúp não bạn nhớ nhanh hơn và gia cố kiến thức mới.

5. Học từ các bậc thầy

Trong cuốn sách của mình, Robert Green đã nhấn mạnh sự cần thiết của các chuyên gia hướng dẫn trong quá trình học tập. Ông đã thảo luận về chủ đề “Kỳ học nghề lý tưởng”, và cho rằng không có gì quý giá hơn được sự hướng dẫn của những người thông thạo về kiến thức và kỹ năng mà bạn đang học.

Từ “học nghề” có thể khiến liên tưởng đến hình ảnh người thợ rèn thời trung cổ và người giúp việc của ông ta. Nhưng trong thời đại thông tin hiện nay, bạn có thể tự học qua YouTube, Skype hoặc thậm chí là MicroMentor. Đối với các chuyên gia này, họ sẽ rất vui khi giúp bạn đạt được kết quả tốt đẹp trong cuộc sống.

6. Dùng phương pháp ghi chép truyền thống

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton và Đại học California, Los Angeles nhận thấy, ghi chép bằng tay có thể nâng cao khả năng nhớ và lắng nghe rất tích cực. Mặt khác, ghi chép trên máy tính xách tay có thể dẫn đến việc bạn tùy thích sao chép, khiến bạn có nhiều cơ hội lướt Facebook hoặc làm cho bạn bị những phiền nhiễu khác.

Theo bí quyết của nghiên cứu này: hãy từ bỏ gõ bàn phím để ghi chép. Khi ghi chép, chỉ cần ghi lại những điều quan trọng nhất.

7. Sẵn sàng cho cuộc chiến kéo dài

Tất cả chúng ta đều có hiểu rằng vào một thời điểm nào đó, thời gian hoặc tiền bạc để bạn có thể tiếp tục học tập, hay nguyện vọng muốn học điều gì đó mới mẻ sẽ biến mất, và cuối cùng bạn sẽ rút lui. Seth Godin gọi nó là “suy thoái”: tuần trăng mật của việc học các kỹ năng mới đã qua đi.

Cách tốt nhất để tránh sự suy thoái này là phải biết rằng nó sẽ đến vào một thời điểm nào đó và chuẩn bị tinh thần.

Như Steve Jobs đã nói: “Một nửa sự khác biệt giữa một doanh nhân thành công và một doanh nhân không thành công nằm trong sự kiên trì của họ”. Hãy nhớ rằng, việc học những thứ mới không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc chạy marathon. Chỉ có những người có thể sống sót qua thời kỳ “suy thoái” mới thành công.

Sống trong một thế giới đầy thông tin, tin tức, và thay đổi có thể làm bạn bị choáng ngợp bất cứ lúc nào. Nhưng hướng theo các kỹ năng này, bạn sẽ có những công cụ cần thiết để thích nghi với hoàn cảnh đang thay đổi, và đứng ở tuyết đầu của con sóng xã hội.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: trithucvn.net

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ