3 Chiến lược phát triển phần mềm dễ tiếp cận hơn

0

Không có chuyên gia về khả năng tiếp cận duy nhất. Đó là trách nhiệm chung và tất cả các nhà phát triển phải tận dụng kiến ​​thức của người khác để nâng cao hiểu biết và biểu hiện của khả năng tiếp cận. Cũng bằng cách này, không thể coi các khuôn khổ chính có thể truy cập được mà các nhà phát triển sử dụng là bao gồm tất cả. Cũng giống như cách mà các nhà phát triển sẽ không tạo ra một tính năng mới chỉ bằng một công cụ, họ phải có nhiều đầu vào để hướng dẫn họ thông qua khả năng tiếp cận. Bộ kiểm tra khả năng tiếp cận của nhà phát triển càng mạnh mẽ, thì họ càng phục vụ tốt hơn những người có nhu cầu đa dạng. Tác giả trình bày ba cách để các nhà phát triển tránh gặp phải các công cụ và nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận không đầy đủ và theo kịp với ngưỡng thay đổi đối với khả năng tiếp cận.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ gần đây đã phát hành Kế hoạch Hành động Công bằng, chỉ rõ sự tập trung vào khả năng tiếp cận vượt quá mức tối thiểu cho tất cả các dịch vụ kỹ thuật số của chính phủ. Động thái này từ một cơ quan liên bang báo hiệu cho các doanh nghiệp rằng họ sẽ cần tuân theo và cố gắng đạt được khả năng tiếp cận vượt quá những thay đổi cơ bản bao gồm.

Nhưng việc vượt lên trên mức tối thiểu trần đòi hỏi một tư duy khác từ các nhà phát triển. Nhiều người được giao nhiệm vụ hình dung lại thanh về khả năng tiếp cận phụ thuộc quá nhiều vào một bộ công cụ nhỏ cung cấp cho họ tầm nhìn đường hầm khi xây dựng. React, Vue và Svelte đều có khả năng tiếp cận được tích hợp vào chúng, nhưng các nhà phát triển chỉ sử dụng những gì chưa có sẵn trên kệ có nguy cơ trở nên quá tập trung. Nhiều công cụ ưu tiên các yếu tố hình ảnh của khả năng tiếp cận vì chúng là yếu tố đáng chú ý nhất, nhưng những người dùng có vấn đề về thính giác hoặc khả năng vận động thì sao?

Cũng giống như cách mà các nhà phát triển sẽ không tạo ra một tính năng mới chỉ bằng một công cụ, họ phải có nhiều đầu vào để hướng dẫn họ thông qua khả năng tiếp cận. Bộ kiểm tra khả năng tiếp cận của nhà phát triển càng mạnh mẽ, thì họ càng phục vụ tốt hơn những người có nhu cầu đa dạng.

Tôi đã làm việc trong lĩnh vực phát triển trong gần một thập kỷ và đã dành hai năm qua để nỗ lực tạo ra các công cụ giúp các nhà thiết kế và phát triển phần mềm thấm nhuần khả năng tiếp cận vào công việc của họ. Dưới đây là cách các nhà phát triển có thể tránh gặp phải các công cụ và nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận không đầy đủ và theo kịp ngưỡng thay đổi đối với khả năng tiếp cận.

Trộn và kết hợp các công cụ hỗ trợ tiếp cận của bạn.

Mỗi nền tảng phát triển có bộ hướng dẫn và yêu cầu về khả năng truy cập riêng. Ví dụ: tiêu chuẩn trợ năng (a11y) cho web được nêu chi tiết trong Nguyên tắc hỗ trợ tiếp cận nội dung web (WCAG), Apple sử dụng Nguyên tắc giao diện người (HIG) và Android có bộ nguyên tắc riêng. Các thư viện web như React và Vue có các phần về các phương pháp hay nhất để có khả năng truy cập, cũng như các thư viện dành riêng cho thành phần như React Select và Vue Select.

Nhưng nếu các nhà phát triển chỉ tuân theo các thông số khả năng tiếp cận của nền tảng mà họ đang xây dựng, họ chắc chắn sẽ để lại một số khoảng trống khả năng tiếp cận chưa được lấp đầy. Chỉ sử dụng một bộ hướng dẫn giống như mong đợi một mục lục sẽ cho bạn biết toàn bộ câu chuyện.

Cách tốt nhất để tránh vấn đề này là trộn và kết hợp các công cụ và hướng dẫn. Nếu khung của bạn nghiêng nhiều về điều hướng trực quan, hãy ghép nối nó với cây trợ năng của Google hoặc Trình kiểm tra trợ năng của Firefox, giúp các nhà phát triển hiểu cách nội dung tiếp xúc với công nghệ hỗ trợ. Nếu yêu cầu của bạn chủ yếu dành cho những người khiếm thính, hãy thử trình đọc màn hình của Orca dành cho máy tính để bàn như MATE, GNOME và Unity. Dự án Sonar GNU / Linux rất tuyệt vời để hỗ trợ người dùng gặp khó khăn về thị giác

Ngoài ra còn có vô số công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để kiểm tra khả năng tiếp cận trên các nền tảng. Linters rất tốt để kiểm tra mã, trong khi các tiện ích bổ sung của a11y có thể hỗ trợ viết các thành phần có thể truy cập vào Storybook.

Bạn càng sử dụng nhiều công cụ song song với các yêu cầu về khả năng tiếp cận của nền tảng chính, thì bức tranh về khả năng tiếp cận của bạn càng hoàn thiện. Các công cụ này cũng không nhất thiết phải là công cụ phát triển hoàn toàn – các cuộc thảo luận trên cộng đồng Hỗ trợ tiếp cận web của Reddit, Stack Overflow và kênh trợ năng của Slack có thể chỉ cho bạn những nơi mà nguyên tắc ban đầu của bạn không đề cập đến.

Tìm hiểu từ luật hỗ trợ tiếp cận được bản địa hóa.

Các nhà phát triển phải có tâm lý toàn cầu khi xây dựng sản phẩm và đến lượt nó, họ phải thừa nhận rằng việc tuân thủ khả năng tiếp cận thay đổi dựa trên vị trí. Khả năng truy cập không chỉ là dịch văn bản và sao chép từ một khuôn khổ đã hoạt động ở nơi khác.

Những gì có thể tuân thủ pháp luật hoặc bao gồm ở một quốc gia có thể sẽ khác ở một quốc gia khác. Ví dụ: Đạo luật về khả năng tiếp cận dành cho người khuyết tật Ontario (AODA) không có cùng thông số kỹ thuật với Tiêu chuẩn châu Âu về khả năng tiếp cận kỹ thuật số (EN301 549). Và những loại luật này có xu hướng vượt ra ngoài phạm vi của các khuôn khổ kỹ thuật phổ biến như React, vì vậy các nhà phát triển không thể tạo ra các sản phẩm tuân thủ bằng cách chỉ tham khảo các khuôn khổ đó. Ví dụ: EN301 549 tuyên bố rằng sinh trắc học không thể được sử dụng làm phương tiện duy nhất để nhận dạng người dùng. Tuy nhiên, WCAG – một bộ hướng dẫn quan trọng trong công nghệ – không đề cập đến sinh trắc học.

Một số địa điểm chắc chắn sẽ có các quy tắc chặt chẽ hơn về khả năng tiếp cận và các nhà phát triển phải áp dụng các tiêu chuẩn này trong các sản phẩm của họ trên diện rộng, ngay cả ở những quốc gia không yêu cầu chúng. Các yêu cầu về khả năng tiếp cận tối đa mà bạn gặp phải phải là mức tối thiểu mà bạn kết hợp trong suốt quá trình làm việc của mình. Đó không chỉ là nghĩa vụ đạo đức, mà còn là một quyết định kinh doanh thông minh. Tại một số thời điểm, các quy định sẽ phát triển và những gì được coi là nghiêm ngặt hiện nay sẽ trở thành tiêu chuẩn sau này. Việc sử dụng một số công cụ để bao gồm khả năng tiếp cận rộng rãi hơn ngay từ ngày đầu tiên sẽ giúp ngăn các công ty tốn thời gian và tiền bạc để khắc phục các vấn đề về trước.

Khám phá các vùng màu xám của các khuôn khổ độc lập thông qua thử nghiệm của người dùng.

Không có chứng nhận hoàn thành cho khả năng tiếp cận. Bạn càng giới thiệu nhiều sản phẩm hoặc tính năng, bạn càng phải thử nghiệm nhiều hơn và bạn càng phải vượt xa các công cụ bạn đang sử dụng để theo dõi khả năng tiếp cận của mình. Ngay cả khi bạn không chủ động phát hành, vẫn luôn có chỗ để cải thiện, đặc biệt là đối với các yếu tố phức tạp hơn như sử dụng bàn phím, tiêu điểm và các điểm mốc.

Việc xem xét khả năng truy cập đòi hỏi nhiều thứ hơn là tải xuống toàn bộ thư viện mà bạn cho là có thể truy cập được và xây dựng từ chúng. Các khối xây dựng có thể có thể truy cập được, nhưng điều đó không đảm bảo sản phẩm cuối cùng sẽ được. Các nhà phát triển có trách nhiệm kiểm tra sản phẩm khi họ xây dựng sản phẩm trên cả quy mô chi tiết và toàn bộ. Nó phải được đặt trong bối cảnh, trong kinh nghiệm sống để xác nhận rằng nó thực sự có thể truy cập được.

Các nhà phát triển nên dùng thử nhiều lần các sản phẩm và tính năng trực tiếp hoặc từ xa với một nhóm người dùng đa dạng có khả năng, độ tuổi và nguồn gốc khác nhau. Tại Stark, chúng tôi kiểm tra trực tiếp nếu có thể, nhưng nếu không thì sử dụng Zoom để thực hiện các phiên phản hồi, đảm bảo đáp ứng phụ đề, diễn giải ngôn ngữ ký hiệu và các nhu cầu khác của người dùng. Fable là một nền tảng tuyệt vời để thu hút người khuyết tật tham gia nghiên cứu người dùng và làm nổi bật các phương pháp thử nghiệm tiết lộ các vùng xám của các khuôn khổ độc lập. Đối với chúng tôi, thử nghiệm của người dùng cho thấy rằng các khuôn khổ không ngăn các nhà phát triển thiết lập sai thứ tự tiêu điểm cho người dùng bàn phím. Chúng tôi chỉ học được bằng cách nói chuyện với những người sử dụng điều hướng bàn phím cho các trang web.

Không có chuyên gia về khả năng tiếp cận duy nhất. Đó là trách nhiệm chung và tất cả các nhà phát triển phải tận dụng kiến ​​thức của người khác để nâng cao hiểu biết và biểu hiện của khả năng tiếp cận. Cũng bằng cách này, không thể coi các khuôn khổ chính có thể truy cập được mà các nhà phát triển sử dụng là bao gồm tất cả. Chúng phải được sử dụng cùng với các công cụ và thử nghiệm khác để theo kịp – và tiếp tục thúc đẩy – một thanh trợ năng cao hơn.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/06/3-strategies-for-developing-more-accessible-software

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ