Tìm hiểu về sự trỗi dậy của công nghệ ở Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu nên tiếp cận sự nổi lên như vũ bão của công nghệ ở Trung Quốc như thế nào? Một số nhà quan sát ở phương Tây đã áp dụng cách tiếp cận tổng bằng 0, giữa chúng ta và chúng ta, trong khi những người khác nhìn nhận sự phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc một cách lạc quan hơn, cho rằng sự phát triển của công nghệ mới ở bất kỳ đâu có thể mang lại lợi ích cho mọi người ở khắp mọi nơi.

Cả hai tư duy đều có thể hiểu được — nhưng một trong hai tư duy có thể bị đi quá xa. Để trở nên hiệu quả, các nhà lãnh đạo phải có cách tiếp cận được đo lường nhiều hơn.

Năm cuốn sách gần đây khám phá những câu chuyện cạnh tranh này, làm sáng tỏ sự chuyển đổi của Trung Quốc trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu, những lĩnh vực mà đất nước này vẫn còn tụt hậu và cách các nhà lãnh đạo có thể điều hướng những căng thẳng giữa việc nắm bắt tiến bộ công nghệ tích cực và giảm thiểu những rủi ro địa chính trị rất thực tế có thể đi kèm nó.

Bất kỳ cuộc thảo luận nào về công nghệ ở Trung Quốc sẽ không đầy đủ nếu không xem xét Tencent, công ty đứng sau WeChat (superapp đóng vai trò là cơ sở gia đình cho mạng xã hội, thanh toán, chơi game và các chức năng khác cho hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng). Tốc độ và phạm vi tăng trưởng của Tencent kể từ khi thành lập vào năm 1998, có thể khó hiểu — nhưng nhà báo Lulu Chen’s Đế chế ảnh hưởng: Câu chuyện về Tencent và Tham vọng công nghệ của Trung Quốc đưa chúng ta đến sau bức màn để chia sẻ câu chuyện của Giám đốc điều hành Pony Ma, người đã vươn lên từ những khởi đầu khiêm tốn để đứng đầu một công ty khổng lồ toàn cầu. Chen mô tả một lập trình viên nhút nhát, ngổ ngáo, lo lắng khi nói chuyện trước đám đông nhưng lại phải trải qua vô số đêm mất ngủ để phấn đấu vượt qua mọi rào cản trên con đường thành công. Một số trở ngại đó, chẳng hạn như sự kiểm duyệt quyết liệt của chính phủ và sự thay đổi quy định bất ngờ, không nghi ngờ gì là cụ thể đối với bối cảnh Trung Quốc. Nhưng câu chuyện hấp dẫn và dễ hiểu của Chen mô tả Ma là “người ôn hòa, khắc kỷ và gần như cáu kỉnh tự nhận thức về bản thân… một lực lượng trầm lặng nhưng kiên trì, tập hợp mọi người, nhiều người trong số họ được ông cho là thông minh hơn bằng chính tài khoản của mình, để thực hiện tầm nhìn của mình”. Bức chân dung của bà như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng phương Tây không có độc quyền đối với các doanh nhân truyền cảm hứng.

Tất nhiên, câu chuyện về công nghệ ở Trung Quốc cũng là một trong những thực tế kinh tế và chính trị đang thay đổi. Trong Cuộc cách mạng không dùng tiền mặt: Sự phát minh ra tiền của Trung Quốc và sự chấm dứt sự thống trị của Mỹ về tài chính và công nghệ, nhà nghiên cứu tài chính Martin Chorzempa xem xét cách các lực lượng đó đã thông báo cho sự phát triển của cả Tencent và đối thủ của nó là Alibaba — và đặc biệt là sự phát triển của họ đối với các hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Ông khẳng định rằng cơ sở hạ tầng tài chính kém phát triển và lập trường quản lý lỏng lẻo vào đầu những năm 2010 đã mở ra cánh cửa cho sự đổi mới thay đổi trò chơi, đưa Trung Quốc từ nền kinh tế chỉ dùng tiền mặt trở thành nước dẫn đầu thế giới về thanh toán di động, khiến phương Tây phải bắt kịp. Nhưng ông cũng lưu ý rằng chính phủ Trung Quốc gần đây đã xác nhận lại quyền kiểm soát đối với những gã khổng lồ công nghệ đó, minh họa cách tiền kỹ thuật số – mà nhiều người hình dung như một lực lượng tự do hóa – cũng có thể được sử dụng để giám sát và kiểm soát. Cuối cùng, Chorzempa gợi ý rằng tầm nhìn của Trung Quốc về fintech như một hệ thống được thiết kế để “bảo vệ trên tất cả các đặc quyền chủ quyền của nhà nước và quyền lực tập trung để độc quyền cung cấp tiền, giám sát hệ thống tài chính và khảo sát dân số của nó” về cơ bản là mâu thuẫn với các giá trị xã hội của Hoa Kỳ và các nền dân chủ tự do khác, đặt ra thách thức lớn đối với bất kỳ nỗ lực nào của phương Tây nhằm tái tạo tốc độ phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Chiến lược gia của công ty Handel Jones đã dựa trên bốn thập kỷ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực công nghệ và quốc phòng để vẽ nên một bức tranh tương tự về trí thông minh nhân tạo trong Khi AI thống trị thế giới: Trung Quốc, Mỹ và Cuộc chạy đua để kiểm soát một hành tinh thông minh. Ông cho rằng bối cảnh pháp lý và kinh tế độc đáo đã giúp Trung Quốc vượt xa phương Tây trong các ứng dụng AI trên phạm vi rộng như chăm sóc sức khỏe, thực tế ảo và ô tô tự lái. “Trung Quốc”, ông viết, “với các mục tiêu dài hạn và khả năng biến những mục tiêu đó thành hiện thực, có một lợi thế khác biệt so với một hệ thống chỉ được thúc đẩy bởi các lực lượng thị trường.” Jones kết luận rằng “Hoa Kỳ chỉ đơn giản là không có kế hoạch tổng thể” hướng dẫn sự phát triển của các năng lực AI quan trọng. Kết quả là, ông viết, “vào năm 2030, Trung Quốc sẽ dẫn trước Hoa Kỳ về AI. Vào năm 2040, các bộ phận chính của xã hội sẽ nằm dưới sự kiểm soát của AI, và sẽ quá muộn ”.

Mặc dù cả Chorzempa và Jones đều cho rằng sự tăng trưởng của Trung Quốc phần lớn là mối đe dọa đối với phương Tây, nhưng đó không phải là cách giải thích duy nhất. Trong Chiến tranh chip: Cuộc chiến giành công nghệ quan trọng nhất thế giới, nhà sử học kinh tế Chris Miller gợi ý rằng khi nói đến chất bán dẫn – thành phần quan trọng cơ bản tất cả các công nghệ kỹ thuật số – thì phương Tây vẫn có thể chiếm ưu thế. Ông mô tả Trung Quốc là “phụ thuộc đáng kinh ngạc” vào các con chip được thiết kế ở Thung lũng Silicon và được sản xuất tại Hoa Kỳ và các nước đồng minh, khiến “tất cả [its] công nghệ quan trọng nhất [resting] trên nền mỏng manh của silicon nhập khẩu. ” Đáp lại, Trung Quốc đang cố gắng tăng cường sản xuất trong nước – nhưng Miller nói rằng với thế giới vẫn còn quá phụ thuộc vào công nghệ cốt lõi mà chuỗi cung ứng của họ “đầy rẫy những điểm khó khăn”, thì việc tiếp tục hợp tác quốc tế là lợi ích tốt nhất của mọi người. Ví dụ, ông lưu ý rằng một cuộc xung đột quân sự lớn ở Đài Loan (quê hương của nhà sản xuất chip lớn nhất) có thể dẫn đến sự tàn phá kinh tế được đảm bảo lẫn nhau đến mức khó có thể xảy ra.

Trong Sức mạnh của khủng hoảng: Ba mối đe dọa — và phản ứng của chúng ta — sẽ thay đổi thế giới như thế nào, nhà khoa học chính trị Ian Bremmer đồng ý rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đều có “quá nhiều thứ để mất từ ​​vụ va chạm thảm khốc.” Ông thừa nhận nhiều rủi ro về công nghệ — từ “mạng lưới” ngăn cách người dùng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đến việc Trung Quốc ngày càng đầu tư vào vũ khí hỗ trợ AI và khả năng chiến tranh mạng có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự — nhưng cuối cùng thể hiện sự lạc quan thận trọng rằng cộng đồng toàn cầu sẽ tìm ra một con đường tiến lên bao gồm “hợp tác thiết thực”, tiến bộ và hòa bình. Bremmer kết luận rằng các công nghệ đột phá đang tạo ra những rủi ro mà “không quốc gia nào có thể giải quyết một mình” và do đó “mục đích ở đây không phải là“ đánh bại ”Trung Quốc mà là khuyến khích nước này hợp tác với phần còn lại của thế giới”.

Dù bạn coi đó là mối đe dọa hay cơ hội, thì sự phát triển của công nghệ ở Trung Quốc là không thể phủ nhận. Các nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh phương Tây không thể có thái độ tiêu cực hoặc tích cực một cách mù quáng — ít hơn là phớt lờ — nó. Thay vào đó, họ phải làm việc để hiểu và tham gia có ý nghĩa với thế giới công nghệ Trung Quốc — hoặc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/09/understanding-the-rise-of-tech-in-china

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ