Nghị lực phi thường của nữ bác sĩ xinh đẹp gốc Việt từng lên báo Úc

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Mẹ mất từ năm 10 tuổi, Lily một mình sang Úc học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3. Biết bố không thể trả phí học bác sĩ dạng học sinh quốc tế cho mình theo đuổi đam mê, Lily Vũ đã tự nỗ lực, tìm con đường riêng để lấy quốc tịch Úc và trở thành bác sĩ ở Melbourne. Cô gái gốc Việt xinh đẹp mới đây cũng vừa lọt vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu quốc gia Úc năm 2019.

Giấc mơ ngành Y và khoản phí khổng lồ

Câu chuyện truyền cảm hứng của Lily Vũ (sinh năm 1992) được Đài SBS Australia đăng tải như một tấm gương về người trẻ quốc tế nỗ lực đạt được ước mơ, mục tiêu của mình ở xứ sở chuột túi.

Lily Vũ, tên khai sinh là Vũ Nguyễn Lan Chi. Lily là tên ở nhà gia đình gọi cô từ bé. Từ khi sang Úc, mọi người đều gọi Lily nên cô đổi tên chính thức thành Lily Chi Vũ trên hộ chiếu Úc.

“Mẹ mình bị ốm khoảng 6 tháng, sau đó gia đình đưa mẹ sang Singapore để chữa trị nhưng rồi… mẹ không qua khỏi”, Lily tâm sự.

Cô muốn học bác sĩ để chữa bệnh cho các bệnh nhân như mẹ mình, có thể chăm sóc sức khoẻ cho gia đình và giúp đỡ cộng đồng.

Lily bắt đầu đi du học Úc năm 15 tuổi. Sau khi học xong cấp 3, cô học ngành Bachelor of Biomedicine (Cử nhân y sinh) ở Đại học Melbourne. Đây trường số 1 nước Úc và đứng thứ 14 thế giới về khoa học và y khoa.

Ở Đại học Melbourne, bạn không thể học thẳng y khoa từ lớp 12 mà phải học Bachelor of biomedicine hoặc Bachelor of science (Cử nhân y sinh hoặc cử nhân khoa học) xong rồi thi vào và học tiếp 4 năm Bác sĩ y khoa (Doctor of Medicine – MD).

Với con đường đó, Lily phải đối mặt với khoản học phí khổng lồ lên tới 450.000 đô la Úc (AUD) cho giấc mơ ngành y. Đây là khoản tiền quá đắt đỏ và quá sức đối với gia đình Lily.

Tuy nhiên, khó khăn không làm cô gái trẻ từ bỏ ước mơ. Lily quyết đinh chọn một hướng đi khác để vẫn có thể vừa theo đuổi ước mơ vừa không làm gánh nặng cho gia đình.

“Mẹ mất nên chỉ có một mình bố lo chi phí học tập sinh hoạt cho cả 2 chị em mình. Đặt biệt là ba mình không thể lo được số tiền khoảng 450.000 AUD cho 4 năm học bác sĩ MD được.

Mình biết rằng, mình sẽ không bao giờ được làm bác sĩ ở Úc nếu không phải là thường trú nhân vì gia đình không đủ chi phí để cô theo học diện thông thường.

Vì thế mình cố gắng lấy được định cư Úc trước khi học bác sĩ MD, bởi nếu là học sinh bản địa, chính phủ Úc hỗ trợ tiền học và tiền sinh hoạt cho mình”, Lily kể.

Sau khi học xong Cử nhân y sinh năm 2013, Lily sang RMIT học Văn bằng tốt nghiệp giáo dục (Graduated Diploma in Education) để trở thành giáo viên cấp 3.

Nhờ thi IELTS đạt 8 và 8.5 điểm ở tất cả các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, cô gái Việt trở thành thường trú nhân của Úc theo nghề giáo viên (visa 189) mà không cần phải đi dạy.

Được nhận thường trú nhân Úc vào năm 2015, từ đây, cánh cửa chạm đến giấc mơ học ngành y rộng mở và gần hơn với cô gái Việt.

Tiếp đó, Lily dốc sức thi vào MD. Nhờ điểm học GPA cao, thi GAMSAT (Graduated Medical School Admission test) tốt và đậu phỏng vấn, cô được Đại học Melbourne nhận vào học Bác sĩ y khoa.

Vừa học, 9X Việt vừa làm nghiên cứu ở trung tâm não ở bệnh viện hoàng gia Melbourne (Melbourne Brain centre, Royal Melbourne Hospital) và bệnh viện tai mắt của bang Victoria (Royal Victoria Eyes and Ears hospital) từ năm 2013.

Ngoài ra, cô hướng dẫn sinh viên năm dưới và dạy luyện thi đại học cho nhiều học sinh cấp ba. Lily là đại diện cho bác sĩ trẻ cho hội y tế của cộng đồng người Việt ở bang Victoria (Australian Vietnamese Health Professionals).

Lily đã hoàn thành 6 dự án. 3 trong 6 dự án đã được đăng tải trên báo khoa học uy tín và cô là tác giả chính.

Cô trở thành công dân Úc hai năm sau đó, vào lúc đang học năm thứ ba chuyên ngành y khoa. Lily có quốc tịch Úc tháng 1/2017 vào đúng ngày Quốc khánh Úc và tốt nghiệp MD tháng 12/2018. Hiện nay, cô đang làm bác sĩ ở thành phố Melbourne, Úc.

Tự tin, sống hết mình và kiên trì

“Vì học y dạng học sinh bản xứ, mình được đảm bảo 100% có việc làm. Nhờ kết quả học tập và nghiên cứu tốt, mình được bệnh viện ở Melbourne nhận, không phải đi vùng sâu vùng xa”, Lily cho hay.

Bệnh viện nằm ở khu vực tập trung đông người châu Á và cách trung tâm khoảng 20 phút lái xe. Lily được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các bác sĩ, y tá và nhân viên xung quanh.

Những ngày đầu gặp nhiều khó khăn, tuy vậy, sau 3 tháng đi làm, nhờ cố gắng và lắng nghe ý kiến đóng góp, Lily đã học được nhiều kiến thức, hiểu bệnh nhân và quen công việc hơn.

“Nhiều di dân mới và sinh viên quốc tế ở Úc đang thực sự gặp khó khăn và tôi hy vọng rằng nếu tôi có thể làm được thì họ sẽ cảm thấy có động lực hơn để tiếp tục làm việc chăm chỉ và theo đuổi ước mơ của họ”, cô nói.

Đi một chặng dài không mệt mỏi 11 năm qua với nghị lực mạnh mẽ, cô gái xinh đẹp đã hoàn thành được một phần giấc mơ của mình – trở thành bác sĩ y khoa.

Cuối năm ngoái, Lily mở kênh Youtube để chia sẻ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cũng như kinh nghiệm du học ở Úc. Kênh này có các video bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt chia sẻ các dấu hiệu cảnh báo sớm về các bệnh như trầm cảm, ung thư ruột và đột quỵ.

“Mình có rất nhiều phản hồi tốt từ cộng đồng người Việt, nếu càng nhiều người biết về các dấu hiệu trầm cảm hoặc đột quỵ thì càng tốt”, Lily cho biết.

Không chỉ tài năng, cô gái gốc Việt còn xinh đẹp và có tấm lòng nhân ái. Hiện, Lily đang dự thi Hoa hậu quốc gia Úc 2019.

Thông qua cuộc thi, cô rất vui vì đã khuyên góp được nhiều tiền cho trẻ em bệnh và tàn tật. Mới đây, cô gái gốc Việt nhận kết quả đã vượt qua nhiều thí sinh và có mặt trong vòng chung kết.

Từ thực tế và kinh nghiệm bản thân, Lily cho rằng, chìa khóa quan trọng để thành công ở xứ người là tự tin vào bản thân, sống hết mình và sự kiên trì.

“Sự tự tin đã giúp mình làm được những điều mà nhiều người xunh quanh mình nghĩ là con gái không thể làm nổi.

Ngoài ra, mình luôn nhắc bản thân là mình chỉ sống một lần nên phải làm hết khả năng. Khi làm hết khả năng, cơ hội sẽ đến với bạn. Ngoài ra, bạn phải đặt ra mù tiêu cụ thể, lập kế hoạch rõ ràng và kiên trì theo đuổi kế hoạch đó”, Lily nhấn mạnh.

Cô gái gốc Việt hi vọng tiếp tục làm một bác sĩ thật tốt, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ thực hiện ước mơ và nâng cao kiến thức y khoa sức khỏe cho cộng đồng.

Trong tương lai, Lily còn muốn đóng góp cho tổ chức y tế thế giới WHO và giúp đỡ được nhiều bệnh nhân nghèo ở Việt Nam. Trên hết, cô muốn tiếp tục chăm sóc tốt được ông bà, bố và là niềm tự hào của gia đình.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: duhoc.dantri.com.vn

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy
may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ