Người trẻ tại sao phải nỗ lực kiếm tiền? Không tiền = Mất bản lĩnh, mất quan hệ, mất đảm bảo cho tương lai

Người xưa có câu: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền.” Cảm giác an toàn của người lớn đại đa số đều đến từ tiền bạc. Thế sự vô thường. Chỉ có chăm chỉ kiếm tiền, bạn mới cho mình cơ hội hóa nguy thành an trước những cơn sóng của cuộc đời.

Khi còn trẻ, chúng ta thường coi nhẹ giá trị đồng tiền mà chỉ để tâm đến niềm vui của bản thân. Chỉ đến lúc cuộc đời dội vào ta vài gáo nước lạnh, chúng ta mới chịu tỉnh ngộ. Khi còn trẻ, ta sống thoải mái mà không biết cách quản lý thu chi cá nhân, kiếm tiền thì ít mà suy nghĩ lung tung thì nhiều. Chúng ta khi ấy vẫn chưa tin rằng, mọi vấn đề đều có thể giải quyết ổn thoả bằng tiền.

(1) Có đủ sức mạnh để nói “không”

Nhà văn người Anh William Somerset Maugham từng nói: “Tất nhiên con người không theo đuổi tiền bạc. Nhưng chỉ có tiền mới giúp ta duy trì một cuộc sống đàng hoàng, mạnh khỏe, thoải mái và độc lập.”

Diễn viên Trung Quốc Lưu Ngọc Linh từng kể rằng: “Tôi học được từ bố tôi một bài học: làm mọi thứ đều phải giống như làm kinh doanh. Mỗi ngày, tôi đều chăm chỉ làm việc, sau đó trích ra một khoản tiết kiệm. Tôi gọi đó là quỹ “biến đi”. Có nó rồi, mỗi khi gặp bất lợi hay gặp người muốn gây khó dễ cho mình, tôi mới có thể nói: biến đi!”

Bạn kiếm được ra tiền thì bạn mới có thể nói “không” với những thứ bạn không thích. Thiếu tiền cũng chính là thiếu đi những cơ hội. Bạn thiếu tiền, đồng nghĩa với việc bạn đánh mất luôn quyền lựa chọn của chính mình. Có tiền rồi, chúng ta mới có sức mạnh để từ bỏ. Có tiền rồi, chúng ta mới có tư cách để theo đuổi những thứ thực sự quan trọng.

Ngay từ khi còn trẻ, nhà khoa học người Mỹ Franklin Benjamin đã rất đam mê nghiên cứu khoa học. Nhưng trước tuổi 42, ngoài việc kiên trì đọc sách mỗi ngày, ông chỉ tập trung vào việc kiếm tiền. Cho đến khi không còn vướng bận chuyện tiền nong, ông mới chuyên tâm vào nghiên cứu khoa học. Sau nhiều nỗ lực, ông đã để lại cho nhân loại một phát minh quan trọng trong đời sống: Cột thu lôi.

Trong cuộc sống của người trưởng thành, tiền là cái gốc của mọi hoạt động sinh tồn. Không có tiền thì chúng ta không thể nghĩ đến những chuyện cao siêu. Có tiền rồi, chúng ta mới có thể mơ ước lý tưởng cao đẹp.

Nhân lúc còn trẻ còn khỏe, bạn hãy học cách kiếm tiền. Tiền sẽ là nền tảng vật chất để bạn thực hiện ước mơ. Hơn nữa, nó còn cho bạn quyền tự do lựa chọn khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Chỉ khi kiếm được đủ tiền, bạn mới có thể sống những tháng ngày không trái với lương tâm.

(2) Chống đỡ những rủi ro trong tương lai

Bạn muốn mạnh mẽ hiên ngang đối diện với mọi giông tố cuộc đời, nhất định phải có một khoản tiền phòng thân. Tiền là tấm khiên vững chắc che chắn cho bạn khỏi bất trắc và tai họa.

Năm ngoái, chị tôi đã đi vay vốn để khởi nghiệp. Tiếc rằng công việc vừa mới khởi sắc thì dịch bệnh hoành hành khiến cửa tiệm phải dừng hoạt động. Phí thuê mặt bằng cũng đủ khiến chị chật vật mỗi tháng. Lòng nhiệt huyết không thể chống đỡ nổi sự trớ trêu của số phận. Chị chỉ biết tự trách rằng: “Biết thế mấy năm trước kiếm thêm được chút tiền, có phải giờ đỡ khổ hơn không?”

Dịch bệnh giống như một tấm gương phản chiếu những nỗi lo mà ta luôn che giấu lâu nay. Thời gian này, có rất ít người chọn cách sống chậm lại để điều chỉnh mọi thứ, trong khi đại đa số tiêu hết tiền tiết kiệm của mình cho những cuộc vui.

Thời buổi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với nguy cơ phá sản. Các công ty lớn liên tục cắt giảm nhân sự. Một tai ương từ trên trời rơi xuống đủ để làm cho chúng ta lao đao khốn đốn. Chúng ta mang trong mình sự sợ hãi với bệnh dịch cùng với nỗi lo về cơm áo gạo tiền.

Nhà văn Ireland Oscar Wilde từng nói: “Khi tôi còn trẻ, tôi luôn cho rằng tiền là quan trọng hơn tất thảy. Bây giờ già rồi, tôi mới thấy điều đó chẳng sai chút nào cả.”

Người xưa có câu: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền.” Cảm giác an toàn của người lớn đại đa số đều đến từ tiền bạc. Thế sự vô thường. Chỉ có chăm chỉ kiếm tiền, bạn mới cho mình cơ hội hóa nguy thành an trước những cơn sóng của cuộc đời.

 

 

(3) Bảo hiểm sinh mạng

William Shakespeare nói: “Đồng tiền là một chiến binh cừ khôi. Có tiền rồi thì dũng khí sẽ tăng lên bội phần.

Theo Tri Thức Trẻ

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.