5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport

0 10

Blackberry đã đánh dấu sự trở lại bằng chiếc phablet Passport sở hữu thiết kế có phần dị biệt và tích hợp không ít những tính năng nổi bật.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 1
Màn hình vuông
Passport không giống những chiếc smartphone thông thường mà người dùng từng thấy. Nó không thuôn dài như những smartphone hiện hành, mà lại có khuôn dạng với bề rộng 90,3mm (3,6inch), “ngang” hơn cả iPhone 6 Plus với 77,8mm (3,1inch). Nửa inch đó chính là sự khác biệt.

Quả thực đây chính là đặc điểm nổi bật đầu tiên của chiếc Blackberry Passport. Việc sở hữu màn hình vuông 4,5 inch với mật độ điểm ảnh 453ppi đã giúp cho Passport có được không gian hiển thị như một màn hình 5 inch, gia tăng đáng kể kích thước chiều rộng. Dĩ nhiên, đi kèm với đó là khả năng tối ưu độ dài text trên một dòng (lên tới 66 ký tự), trong khi dòng smartphone hình chữ nhật chỉ hiển thị trung bình 40 ký tự/dòng. Kiểu dáng thì mỗi người mỗi ý, nhưng màn hình vuông này khi lướt web, check mail, đọc sách điện tử hay xem tài liệu đều rất tiện. Không cần xoay ngang màn hình hay liên tục vuốt thanh trượt dọc.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 2

Theo BlackBerry, thiết kế hình chữ nhật của điện thoại và phablet chưa tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng, đặc biệt là với các chuyên gia biên tập, chỉnh sửa tài liệu văn bản. Ngoài ra, khi người dùng chỉnh sửa tài liệu văn bản, việc phải xoay chuyển màn hình theo chiều ngang hoặc dọc sẽ gây cảm giác “lạc mạch” thông tin. Điều này không gặp phải với màn vuông của Passport.

Bàn phím vật lý phối hợp nhuần nhuyễn với màn hình cảm ứng

Tiếp tục liên quan đến thiết kế và vẫn mang lại sự khác biệt so với thế giới smartphone là bàn phím QWERTY cảm ứng của Passport chỉ có 3 hàng phím cứng thẳng hàng với nhau. Điều thú vị là người dùng sẽ có những trải nghiệm giống như trên bàn phím ảo của Blackberry 10. Có thể cuộn trang bằng cách vuốt lên xuống bàn phím hoặc xóa từ chỉ với cái vuốt tay từ phải qua trái. Bên cạnh đó, vùng màn hình ở cạnh dưới sẽ đóng vai trò hiển thị theo ngữ cảnh (lúc thì dãy số, khi thì ký hiệu đặc biệt, cũng có thể là hàng từ gợi ý).

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 3

Nhiều người dùng sẽ cảm thấy không quen với thiết kế kiểu lai (nửa cảm ứng, nửa phím vật lý). Tuy nhiên, khi đã sử dụng quen, đó sẽ là những trải nghiệm (khi viết tin nhắn, soạn mail …) rất khác so với những smartphone đang có mặt trên thị trường. Riêng với các tín đồ “chùm dâu”, đa phần sẽ hài lòng với QWERTY kiểu mới, kể cả những người hoài cổ lẫn những ai thích vuốt chạm.

 Nếu Android có Google Now, iOS có Siri, Windows Phone 8.1 có Cortana thì Blackberry Passport cũng có cho mình một trợ lý riêng tên gọi Assistant. Về cơ bản, tính năng này không khác nhiều so với những trợ lý ảo ở các hệ điều hành khác. Blackberry Assistant sẽ giúp người dùng tìm kiếm thông tin trên web hay mạng xã hội,mở ứng dụng, thậm chí là mở đèn flashlight chỉ bằng giọng nói. 

Điểm tuyệt nhất là ở chỗ, khi cần, chạm nhẹ 2 lần ngón tay cái (hoặc bất kỳ ngón nào, ở đây nói ngón cái là vì ta thường xuyên giữ ở trên màn hình), lập tức một vòng tròn nhỏ (như thể một kính lúp) sẽ xuất hiện trong văn bản đang soạn. Vòng tròn này có thể di chuyển qua lại như con trỏ máy tính thông thường, nhưng thú vị là các phím cứng lúc này lại có tác dụng như trackpad cảm ứng. Có thể một vài người thấy không cần thiết, nhưng cứ thử dùng sẽ thấy con trỏ của Passport rất tiện, bởi thao tác nhanh chóng và chính xác.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 4

Blackberry Blend

Cùng với sự ra mắt của chiếc Passport, Blackberry cũng giới thiệu ứng dụng đồng bộ mới với tên gọi Blend. Với ứng dụng đồng bộ hóa mới, tài khoản Blackberry ID và một chiếc máy tính, người dùng Passport có thể soạn và trả lời tin nhắn hay truy cập vào quản lý tập tin mà không cần cầm đến chiếc điện thoại. Smartphone này có khả năng kết nối khá linh động với máy tính qua wifi, 3G/4G hoặc cáp USB. Bên cạnh đó, tính năng bảo mật chặt chẽ là điểm cộng cho ứng dụng này, bởi dữ liệu không lưu lại trên các thiết bị kết nối Blend.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 5
Với Blend, có thể thấy rõ Blackberry đã mang tinh thần cởi mở hơn hẳn trước đây. Ứng dụng này cần có phần mềm cài đặt từ thiết bị muốn truy cập vào chiếc Pasport. Đó có thể là một chiếc máy tính dùng Windows, máy Mac, thiết bị di động dùng iOS hoặc tablet chạy Android. Có thể kết nối qua cổng USB hoặc Wi-Fi, và thậm chí là 3G. Có nghĩa là, nếu thân chủ để quên máy ở đâu đó thì cũng không lo mất kết nối, vì họ có thể dùng máy tính để gửi nhận tin nhắn BBM, tin nhắn SMS, email, hay mở các tài liệu vừa thức suốt đêm để làm cho kịp. Và Passport lúc này còn phát huy tác dụng như một ổ NAS. Với mọi tài liệu có trong chiếc máy: gồm các văn bản, ảnh, clip hay cả các file tải về từ trên mạng.
5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 6

Tất nhiên, máy tính (hay tablet) có thể đồng bộ danh bạ và lịch với Passport. Các dữ liệu này sẽ không tự động lưu lại trên chiếc máy tính mà người dùng đang sử dụng để truy cập vào Passport. Điều này là nhằm đảm bảo người dùng không bị lộ các thông tin nhạy cảm, nếu chẳng may phải mượn máy tính, laptop của một người khác.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 7

Dung lượng pin lớn nhất

Passport sử dụng baterry gắn cố định trong máy với dung lượng đến 3.450mAh, lớn hơn hầu hết những smartphone hay phablet hiện hành (ngay cả iPhone 6 Plus “cỡ bự” cũng chỉ có pin 2.915mAh). Với cục pin này, máy có thể hoạt động được gần 2 ngày, với cường độ thử nghiệm như sau: nghe gọi khoảng 40 cuộc, nhắn chừng 20 tin, check Facebook ít nhất mỗi nửa tiếng, chụp hơn 50 tấm ảnh, quay 3 clip với tổng thời gian gần 20 phút, trong đó có một clip 10 phút biểu diễn ca nhạc (ánh sáng yếu và thay đổi liên tục). Như vậy, nếu mang theo một pin dự phòng dung lượng trên 2.000mAh (hầu như ai cũng có) là người dùng có thể yên tâm để quên bộ sạc, trong ít nhất 2 ngày đêm. Thói quen cắm sạc mỗi đêm là điều mà người dùng smartphone ngày nay đã quen, nhưng không thể không lường đến trường hợp tệ nhất.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 8

Ngoài ra, theo nhà sản xuất, có thể đặt chế độ tối ưu Passport để giúp máy trụ được 25 tiếng sử dụng hoặc 18 ngày chờ.

Bảo mật

Tính năng khoá màn hình của Pasport khá là thú vị. Ngoài việc đặt mật khẩu, với độ phức tạp tuỳ ý, Blackberry còn kết hợp giữa ký tự và hình ảnh để tạo nên “ổ khoá” an toàn. Theo đó, người dùng có thể chọn một ký tự số (chỉ một, nhưng thế là đủ), sau đó kéo thả vào một vị trí bất kỳ trong ảnh. Mỗi khi muốn mở khoá, màn hình sẽ hiện cùng lúc bức ảnh với phía trên là ma trận các con số từ 0 đến 9 sắp xếp không theo thứ tự nào cả. Do đó, ngay cả khi nhìn người dùng thao tác trên màn hình, người khác cũng không thể biết được đâu là cách mở khoá.

Phòng trường hợp quên cách mở khoá, sau 5 lần nhập không đúng, máy sẽ yêu cầu người dùng nhập chữ “blackberry” rồi sau đó yêu cầu nhập mật khẩu đặt từ trước để unlock. Nói là quan trọng thì không hẳn, nhưng tính năng bảo mật thú vị này một lần nữa thể hiện tinh thần nghĩ khác làm khác của Blackberry, điều khiến cho “chùm dâu” đến nay vẫn giữ được lượng người dùng trung thành không nhỏ.

5 dấu ấn khác biệt của Blackberry Passport  - ảnh 9

Kết

Mang lại cảm giác mới lạ bởi kiểu dáng không giống ai (mà cũng chẳng có ai giống) cùng nhiều tính năng hấp dẫn, chừng đó chưa chắc đã giúp Passport trở thành sản phẩm vực dậy niềm kiêu hãnh một thời của Blackberry. Nhưng đây cũng là một dấu ấn cho thấy sức sáng tạo của thương hiệu số 1 (cách đây không lâu) vẫn đang được nuôi dưỡng.

Theo: nghenhinvietnam.vn
Một số hình ảnh liên quan:

Passport Gold Edition phiên bản đặc biệt bắt mắt của BlackBerry - ảnh 1
Passport Gold Edition phiên bản đặc biệt bắt mắt của BlackBerry - ảnh 2
BlackBerry Passport chính thức lên kệ với giá 599 USD - ảnh 2
Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 1

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 2

Blackberry Passport trở nên mềm mại trên tay người đẹp

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 3

Lớp khung kim loại sáng bóng

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 4

Màn hình 4,5 inch hiện thị sắc nét

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 5

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 6

Ứng dụng tin nhắn với bàn phím QWERTY quen thuộc nhưng đã được cải tiến

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 7

Màn hình chính

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 8

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 9

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 10

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 11

Khó có thể nói Blackberry Passport nhỏ gọn dù vẫn vừa vặn trên tay

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 12

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 13

Ảnh chi tiết Blackberry Passport chính hãng tại Việt Nam - ảnh 14

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ