Bạn phải xóa khỏi CV những điều này ngay lập tức!

0 770

Mọi công việc đều bắt đầu bằng những lá đơn. Nhưng không phải những nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn ngay khi nhận được CV của bạn mà trước đó họ sẽ dùng lá đơn này để sàng lọc những ứng viên không tốt.

 
1. Đừng nói về mong muốn hiện tại của bạn trong CV
Nếu bạn đi ứng tuyển, hiển nhiên là bạn muốn làm công việc đó.
Do vậy, thay vì nói rằng mình muốn làm công việc X, sẽ tốt hơn nếu bạn nêu tóm tắt những công việc đã làm vì đó là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định bạn có phù hợp với công việc họ muốn tuyển hay không.
 
2. Đừng cho vào những công việc không liên quan trong CV
Tuy bạn có thể là một nhân viên pha đồ uống cừ khôi ở trường cấp 3, nhưng trừ khi bạn định ứng tuyển vị trí pha chế, tốt nhất là bỏ mục đó lại.
Nếu muốn nêu vào CV những kĩ năng bạn đã tích lũy, thì hãy đảm bảo chúng có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển.
 
3. Một CV chuyên nghiệp không cần phải thông tin về trạng thái quan hệ
Đừng cho vào những thông tin về tình trạng hôn nhân, tôn giáo hoặc số thẻ căn cước cá nhân.
 
4. Đừng cho vào CV mục sở thích của bạn
Nếu nó không liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, thì đừng trình bày mục này vì chúng chẳng có ích gì cả. Không ai quan tâm đến điều đó đâu.
 
5. Đừng nói dối
Một khảo sát với hơn 2000 nhà tuyển dụng về lỗi lầm nào họ ấn tượng nhất, và kết quả những lời nói dối vụng về là lựa chọn số 1. Vài người nói rằng họ là CEO cũ công ty họ đang ứng tuyển, người khác lại nói mình tốt nghiệp từ một trường còn không tồn tại.
 
6. Nêu số tuổi của bạn vào CV có thể là một trở ngại
Nếu bạn không muốn bị mất cơ hội chỉ vì tuổi của mình, vậy thì đừng nhắc đến năm tốt nghiệp hay những thứ tương tự.
 
7. Đừng nói về kế hoạch đi chơi sắp tới của bạn
Tất nhiên là bạn muốn dành thời gian để đi du lịch hay xây dựng gia đình, nhưng bạn không nên cho những thông tin như thế vào CV. Những thông tin cá nhân thế này khiến lá đơn của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.
 
8. Để mục người tham khảo của bạn riêng ra
Nếu nhà tuyển dụng muốn bạn nói về những người giúp họ xác thực độ tin cậy của những thông tin bạn đưa ra, họ sẽ yêu cầu. Nhưng bạn cũng nên chuẩn bị trước những điều đó, phòng khi nhà tuyển dụng cần.
 
9. Không sử dụng định dạng nhất quán
“Định dạng của lá đơn quan trọng không kém phần nội dung,” Amanda Augustine – một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn nghề nghiệp nói.
Bà khẳng định định dạng tốt nhất là những định dạng dễ dàng cho những nhà tuyển dụng đọc lá đơn của bạn, làm nổi bật lên những khả năng then chốt cũng như những mục tiêu nghề nghiệp.
“Khi bạn chọn định dạng nào, hãy cố định với nó”, Augustine nói.
 
10. Đừng dùng đại từ nhân xưng
“Lá đơn của bạn không nên bao gồm những từ như là “tôi”, “cô ấy”, “của tôi”,..”, theo Tina Nicolai – một nhà tư vấn nghề nghiệp cấp cao, nói.
“Cũng đừng viết lá đơn của bạn ở ngôi thứ nhất hoặc thứ ba. Mọi thứ trong lá đơn được hiểu là đang nói về bạn chứ không phải ai khác.”, bà cho biết thêm.
 
11. Dừng dùng những email không chuyên nghiệp
Nếu bạn vẫn dùng những email kiểu như BeerLover123@gmail.com hay CuteChick4life@yahoo.com, hãy thay đổi ngay.
Việc lập một email mới không tốn đến 2 phút đồng hồ, và còn được miễn phí.
 
12. Không cần phải viết “Đây là số điện thoại của tôi” trước số điện thoại của bạn
Tránh dùng những lời giới thiệu hiển nhiên như vậy trước số điện thoại hay địa chỉ email. Thật thừa thãi.
 
13. Đừng nêu tên của sếp cũ
Đừng bao gồm tên của sếp bạn vào CV trừ khi bạn thoải mái với việc những người tuyển dụng sẽ liên hệ với sếp của bạn. Ngay cả vậy, Gelbard nói rằng một lý do duy nhất nên cho tên sếp cũ của bạn vào CV là khi đó là một người đáng chú ý.
 
14. Bạn không cần phải có kinh nghiệm 15 năm
Những công việc từ năm 2000 trở về trước, dù tốt đến đâu cũng không quá liên quan đến hiện tại nữa. Những kinh nghiệm công việc tốt nhất nên từ nhiều nhất là 15 năm về trước.
 
15. CV của bạn không là nơi để đàm phán lương
Không nên viết về mức lương bạn muốn nhận trong CV. Điều này hoàn toàn không cần thiết và có thể khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn. Hãy đàm phán lương trong buổi phỏng vấn.
 
16. Đừng sử dụng những phông quá cổ hoặc quá khó nhìn
Đừng sử dụng Times New Roman hay tương tự, những phông chữ đó thật lỗi thời. Hãy sử dụng những phông tiêu chuẩn như Arial.
Luôn đảm bảo chúng đẹp những cũng phải dễ nhìn nữa. Đừng dùng những phông chữ với nhiều nét uốn. Mọi người thường cố để lá đơn của mình trông thật cổ điển với một phông chữ sang chảnh, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng chỉ khiến người đọc khó hiểu hơn và khiến những thông tin bạn muốn truyền đạt không được đầy đủ.
 
17. Không sử dụng văn nói
Những từ ngữ mang tính thực tế như: “đạt được”,” sắp xếp”, “giải quyết”, nhưng chỉ khi chúng được sử dụng một cách tiết chế và tránh sử dụng từ ngữ quá suồng sã.
 
18. Đừng để lộ lý do bạn bỏ công ty hiện tại trong CV
Những ứng viên nghĩ rằng: “Nếu tôi nói lý do mình nghỉ công ty cũ, có thể cơ hội việc làm sẽ mở rộng.”
Nhưng không, đưa ra lý do bạn rời đi trong CV là hoàn toàn không thích hợp. Việc diễn đạt không đầy đủ có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ác ý với bạn. Hãy nói trực tiếp ở buổi phỏng vấn.
 
19. Đừng tiết lộ điểm GPA của bạn trong CV
Khi đã ra trường, điểm của bạn không quá quan trọng.
Trừ khi bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp và GPA của bạn là 3.8 hoặc cao hơn, còn nếu bạn đã ra trường tầm 03 năm, hoặc mới ra trường nhưng điểm GPA không nổi trội thì đừng cho vào CV.
 
20. Không cần giải thích lý do bạn nên được nhận
Nên dành điều này cho CV và buổi phỏng vấn. CV không phải bao gồm lý do vì sao bạn là một sự lựa chọn thích hợp cho công ty hay tại sao bạn muốn công việc này. CV chỉ nên bao gồm kĩ năng và năng lực mà bạn có. Nếu những điều này không thể khiến bạn được gọi cho vòng phỏng vấn thì hoặc là lá CV của bạn quá tệ, không thì đây không phải công việc phù hợp với bạn.
 
21. Bỏ những tấm ảnh chân dung trong CV
Có thể tương lai thì cần, nhưng chỉ là giờ vẫn rất lạ khi làm điều này vì chúng vừa trông không chuyên nghiệp lại làm mất trọng tâm lá đơn của bạn.
 
22. CV là nơi cho những sự thật, không phải những ý kiến
Đừng tự nâng cao giá trị bản thân bằng việc dùng tất cả những từ hoa mỹ để nói về mình, ví dụ như: “Tôi là một người truyền đạt tuyệt vời” hoặc “Tôi có khả năng lãnh đạo xuất sắc”. Đây là những ý kiến của cá nhân và không phải là những điều nhà tuyển dụng mong muốn. Hãy cẩn thận vì họ sẽ xem xét những điều bạn ghi có chuẩn xác không khi gặp bạn trong buổi phỏng vấn.
 
23. Đừng liệt kê những công việc ngắn hạn trong CV
Tránh việc bao gồm những công việc bạn chỉ làm trong thời gian ngắn. Cũng không nên nêu những công việc mà bạn bị bắt ép và không tình nguyện làm.
 
24. Loại bỏ bất kỳ những từ quá lố khi miêu tả công việc trong CV
Hãy sử dụng những từ ngữ thông dụng nhất. Ví dụ, đừng nói bạn là một “Ninja mã hóa”, hãy nói bạn là một kỹ sữ lập trình thôi.
 
25. Đừng nêu quá chi tiết những công việc hàng ngày của bạn trong CV
Kể hết những điều bạn làm một ngày mà chúng chẳng liên quan gì đến việc tạo ra giá trị cho công ty không khiến những nhà tuyển dụng ấn tượng tốt với bạn.
 
Thay vào đó, hãy nhấn mạnh những cố gắng của bạn trong việc thúc đẩy sự phát triển của công ty bằng những con số cụ thể. Ví dụ bạn có thể sử dụng những câu nói như: “Tôi đã tìm ra cách giải quyết cho vấn đề của tổng cộng X nhân viên và nó tiết kiệm số tiền Y cho công ty, bằng kĩ năng Z”. Không chỉ tăng tính thuyết phục, việc cụ thể hóa này giúp nhà tuyển dụng có ấn tượng mạnh với bạn hơn. Ngoài ra, để có thể có một CV thu hút hơn, bạn cũng có thể tham khảo bài viết sau đây, để tìm hiểu những điểm nhà tuyển dụng sẽ để ý khi xem hồ sơ ứng tuyển của bạn nhé.
 
Thegioibantin.com | VinaAspire News
Nguồn bài viết KIEN THUC KINH TE
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ