Có cảm giác như bộ phận của bạn đã bị loại bỏ?

0

Nếu bạn nhìn vào hoạt động bên trong của bất kỳ công ty thành công nào, bạn sẽ nhận thấy một mạng lưới phức tạp gồm các bộ phận – tiếp thị, CNTT, Nhân sự, kỹ thuật, pháp lý, v.v. – luôn cho và nhận với các đơn vị mà họ hỗ trợ.

Khi các ưu tiên kinh doanh thay đổi, một số bộ phận nhất định của công ty chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng và khả năng hiển thị trong khi những bộ phận khác bị gạt sang một bên. Một dòng sản phẩm có thể đã không còn hấp dẫn đối với khách hàng, vì vậy người lãnh đạo hoặc nhân viên liên quan đến nó giờ đây được coi là ít quan trọng hơn. Hoặc một chức năng hỗ trợ từng bị mang tiếng là “người chặn” do trì hoãn thực thi trong quá khứ có thể bị các doanh nghiệp chủ động tránh. Và điều đó cũng chẳng ích gì với lực lượng lao động làm việc từ xa ngày càng tăng như hiện nay, thật khó để biết liệu bạn có đang bị tẩy chay một cách cố ý hay không.

Giống như bất kỳ môi trường xã hội nào, khi bạn làm việc trong một bộ phận không được mời dự tiệc, bạn có thể lo lắng về việc bị bỏ rơi. Việc bị loại sẽ ảnh hưởng như thế nào đến động lực và hiệu quả của nhóm của bạn, chưa kể đến ảnh hưởng trong tương lai và sự phát triển nghề nghiệp của chính bạn? Dưới đây là năm chiến lược để làm theo nếu bạn có cảm giác rằng bộ phận của bạn đang bị gạt sang một bên.

Suy nghĩ về nguyên nhân gốc rễ của sự loại trừ của bạn.

Trong công việc huấn luyện của mình, tôi nhận thấy rằng không phải tất cả các bộ phận đều bị xa lánh vì những lý do giống nhau. Và nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù bị tẩy chay tại nơi làm việc là điều khó chịu, nhưng không phải lúc nào nó cũng có mục đích xấu.

Bạn có bị gạt ra ngoài lề vì mối quan hệ không tốt với những người ở vị trí có ảnh hưởng quan trọng không? Hay chỉ là bạn đã không được cập nhật thông tin trong một vài cuộc họp hoặc email gần đây? Bằng cách điều tra một chút và cố gắng hết sức để thừa nhận ý định tích cực ở những người khác, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn một chiến lược để cải thiện ảnh hưởng của mình đối với các nhóm và đồng nghiệp chủ chốt.

Một lý do phổ biến khác khiến một số phòng ban phải ra ngoài lề là do danh tiếng bị tổn hại trong công ty, thường là do những bước đi sai lầm của một nhà lãnh đạo cũ. Nếu bạn tình cờ trở thành lãnh đạo mới của một nhóm mắc phải tội lỗi của người tiền nhiệm, thì điều quan trọng là bạn phải chủ động thực hiện nỗ lực xây dựng lại thương hiệu, chứ không chỉ ngồi thụ động bên lề.

Đừng nói xấu lãnh đạo cũ mà hãy truyền đạt tầm nhìn mới của bạn với nhóm và các bên liên quan khác một cách mạnh mẽ. Bạn có thể nói với họ, “Bộ phận của chúng tôi tập trung vào việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển và chúng tôi đang tích cực học cách xây dựng lòng tin sâu sắc hơn bao giờ hết với nhóm của bạn.” Nếu bạn không kiểm soát câu chuyện của bộ phận và cố gắng thay thế “cuốn băng cũ” trong tâm trí họ, bạn có nguy cơ không bao giờ giành lại được một chỗ ngồi trong bàn.

Buộc công việc của bộ phận của bạn để làm rõ nhu cầu kinh doanh.

Một cách để giành lại ảnh hưởng nếu nó bị mất là chứng minh làm việc với nhóm của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho toàn bộ hoạt động kinh doanh. Đối với nhiều bộ phận phi thị trường, điều này đòi hỏi sự chủ động phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh và thông điệp liên tục bằng ngôn ngữ của giá trị doanh nghiệp, không chỉ bằng phương ngữ của từng bộ phận.

Chẳng hạn, một trong những khách hàng huấn luyện điều hành của tôi là một phó chủ tịch nhân sự mới, người đã kế thừa một nhóm mà theo truyền thống, các doanh nghiệp đã bỏ qua các vấn đề chiến lược và chỉ gọi họ cho các nhu cầu theo dõi tuân thủ và chiến thuật cơ bản.

VP đã thực hiện một cách tiếp cận hai hướng để nâng cao giá trị chiến lược của HR đối với các vấn đề về con người sẽ tạo nên hoặc phá vỡ công ty trong tương lai. Đầu tiên, cô ấy ưu tiên phát triển khả năng suy nghĩ, nói và hành động của tổ chức nhân sự của mình theo cách kết nối công việc của họ với nhu cầu kinh doanh. Thứ hai, cô ấy tập trung vào việc tạo ra sự quan tâm và cấp bách từ các đồng nghiệp của mình (các thành viên của nhóm lãnh đạo doanh nghiệp) xung quanh các vấn đề mà Nhân sự có thể mang lại giá trị chiến lược quan trọng. Các sáng kiến ​​khẩn cấp về tuyển dụng, phát triển, giữ chân nhân tài và lập kế hoạch kế nhiệm, có thể kể đến một số sáng kiến, là rất quan trọng đối với hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh trong thị trường nhân viên hay thay đổi hiện nay.

Kết quả của việc nâng cao kỹ năng cho tổ chức của cô ấy, đồng thời tích cực quản lý thương hiệu của mình với khách hàng nội bộ, là sự gia tăng cộng tác tích cực, các quyết định sáng suốt và chu đáo hơn cũng như đội ngũ nhân sự năng động, gắn kết hơn.

Mở rộng giá trị cảm nhận của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn không chỉ là chức danh công việc bạn có hoặc bộ phận mà văn phòng của bạn đặt. Chỉ vì các bộ phận khác của công ty không gọi cho bạn nhiều như trước đây không có nghĩa là bạn phải ngồi chờ đợi. Lấy những gì bạn biết và những gì bạn đã học được, chia sẻ những câu chuyện của bạn và xây dựng nhận thức mà không mong đợi bất cứ điều gì được đáp lại. Khi mọi người trải nghiệm ý tưởng của bạn, những nhu cầu tiềm ẩn sẽ nảy sinh khi mọi người cảm thấy bắt buộc phải tìm kiếm lời khuyên của bạn.

Một trong những khách hàng huấn luyện của tôi là phó giám đốc chiến lược công ty và M&A tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Khi công ty rủng rỉnh tiền mặt và mua lại các công ty để tăng trưởng nhanh, anh ấy có ảnh hưởng rất lớn. Nhưng trong những năm gần đây, với việc cắt giảm chi phí và chống chọi với nền kinh tế đầy biến động, hoạt động của bộ phận của ông đã giảm đi đáng kể.

Sau vài tháng băn khoăn về ý nghĩa của điều này đối với sự nghiệp của mình, anh quyết định tổng hợp kiến ​​thức chuyên môn của mình về thị trường và chiến lược, đồng thời bắt đầu một bản tin để chia sẻ ý tưởng và lời khuyên của mình.

Khởi đầu là một hoạt động phụ đã trở thành một phương tiện mà mọi người trong và ngoài tổ chức của anh ấy coi anh ấy như một chuyên gia và người có ảnh hưởng. Trên một lưu ý cá nhân, anh ấy đã lấy lại được ý thức về mục đích và năng lực bản thân đã giúp anh ấy có động lực trong khoảng thời gian tinh thần sa sút. Và những nỗ lực của anh ấy đã giúp anh ấy xây dựng các liên minh mới với các đồng nghiệp sẽ mở đường cho những ảnh hưởng và đóng góp trong tương lai.

Giữ kết quả lái xe (ngay cả khi cảm thấy như không có ai chú ý).

Quyền lực trong các tổ chức là tùy theo tình huống nên có khả năng bộ phận của bạn thiếu ảnh hưởng không phải là vĩnh viễn. Khi các sự kiện diễn ra trong ngành của bạn và trên khắp các thị trường mà công ty bạn phục vụ, các ưu tiên sẽ thay đổi, làm cho một phần của doanh nghiệp từng nổi tiếng nhất trở nên mờ nhạt và các ngôi sao của những người khác tăng lên. Nhưng khi bạn đang trong giai đoạn không được sử dụng hết, cách bạn hành động lúc đó có thể giúp ích hoặc cản trở ảnh hưởng của bạn sau này.

Một nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người bị tẩy chay tại nơi làm việc, họ có xu hướng hành động theo một trong ba cách để đối phó: ủng hộ xã hội (tìm cách để trở nên hữu ích hơn), chống đối xã hội (tìm cách trả đũa hoặc tẩy chay người khác) hoặc tìm kiếm sự cô độc . Thuộc về xã hội là một trong những nhu cầu cao nhất của con người chúng ta, tuy nhiên bạn có thể đáp ứng mong muốn chưa được đáp ứng này theo những cách hạn chế ảnh hưởng tiềm năng của bạn tại nơi làm việc.

Ví dụ, chọn cách loại trừ những người khác một cách có đi có lại hoặc rút lui vào cô độc có thể loại bỏ cảm giác khó chịu khi bị gạt sang một bên nhưng có thể sẽ cản trở bạn xuất hiện với tư cách là một nhà lãnh đạo mà mọi người muốn ủng hộ. Ngược lại, hành động một cách có lợi cho xã hội trong khi vẫn tập trung vào công việc hiện tại sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự quyết về sự nghiệp của mình khi bị bỏ qua, thay vì trở thành nạn nhân. Và khi bạn cảm thấy bị tẩy chay nhất, bạn có thể cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh khi dang tay giúp đỡ những người khác bị bỏ rơi và khám phá các cơ hội cho các sáng kiến ​​đôi bên cùng có lợi.

Tôi thường khuyên các nhà lãnh đạo hãy coi bản thân họ là tài sản có giá trị cao đối với doanh nghiệp, chứ không chỉ là công việc hay bộ phận của họ. Xét cho cùng, các tổ chức phức tạp nhất xác định những người chơi có tiềm năng cao của họ, không chỉ những người có thành tích cao; đó là về một số ít quan trọng có thể tạo ra tác động trong toàn công ty và trong tương lai, không chỉ ở vai trò hiện tại.

Vì vậy, nếu bạn hoạt động với tư duy thành công vượt qua vị trí hiện tại của mình, bạn sẽ thu hút được các cơ hội để tạo ra sự khác biệt bằng cách nào đó. Và khi mọi thứ thay đổi — và chắc chắn chúng sẽ thay đổi — kết quả là thương hiệu tích cực của bạn và nhà lãnh đạo định hướng mối quan hệ sẽ vẫn nguyên vẹn.

Xây dựng những người sẽ đến sau bạn.

Trong những thời điểm đáng thất vọng khi cánh cửa đóng lại khi bạn theo đuổi thành công, việc quay lại và mở cánh cửa cho người phía sau bạn có thể được trao quyền. Bất kể ai bao gồm bạn hay loại trừ bạn, bạn luôn có thể chọn dẫn dắt người khác từ vị trí của mình. Và bằng cách đó, bạn nâng cao tầm ảnh hưởng của mình đối với thế hệ tài năng tiếp theo.

Tôi đã huấn luyện một giám đốc quản lý mới được tuyển dụng tại một công ty đầu tư toàn cầu. Công việc của ông là liên tục tìm kiếm các thương vụ, trình bày chúng với ủy ban quản lý của công ty và sau đó thực hiện những thỏa thuận mà họ đã phê duyệt. Anh ấy muốn trở thành đối tác được bầu chọn, điều này phụ thuộc vào số lượng giao dịch mà anh ấy có thể thực hiện được. Trong khi trình bày thành công một số thương vụ kỷ lục, anh ấy đã không nhận được sự chấp thuận của ủy ban đối với hầu hết các thương vụ đó. Giữa lúc lo lắng về việc liệu mình có còn cơ hội thăng tiến trong công ty hay không, anh quyết định mở rộng định nghĩa về thành công của mình. Anh ấy tự hỏi: “Nếu tôi không thể kiểm soát quá trình giao dịch, làm sao tôi có thể lãnh đạo?”

Bằng cách suy nghĩ như một đối tác và chủ sở hữu của công ty, anh ấy đã mở rộng thước đo thành công của mình từ những giao dịch đơn thuần sang bồi dưỡng nhân tài trong tương lai. Vì vậy, bên cạnh công việc phát triển kinh doanh của mình, anh ấy bắt đầu sáng kiến ​​huấn luyện các cộng sự cấp dưới về các khía cạnh chính của tương tác với khách hàng để dẫn đến tìm nguồn cung ứng giao dịch tốt hơn. Kết quả là nhận thức rõ ràng về tầm ảnh hưởng trong nội bộ, ngay cả khi các quảng cáo chiêu hàng của anh ấy không phù hợp để đầu tư.

. . .

Khi nhu cầu kinh doanh và các mối quan hệ tại nơi làm việc liên tục thay đổi, thì ảnh hưởng tương đối của một số bộ phận nhất định cũng thay đổi, điều này có thể khiến bạn cảm thấy như bị bỏ rơi. Nhưng bằng cách làm theo những khuyến nghị này trong thời gian không hoạt động, bạn có thể nâng cao giá trị của mình và sẵn sàng gây ảnh hưởng lớn hơn trong tương lai.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2023/01/does-it-feel-like-your-department-has-been-sidelined

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ