Tuyển dụng dựa trên kỹ năng đang gia tăng

0

Đầu những năm 2000, một số lượng đáng kể các nhà tuyển dụng bắt đầu thêm các yêu cầu về bằng cấp vào mô tả của các công việc mà trước đây không yêu cầu bằng cấp, mặc dù bản thân công việc đó không thay đổi. Xu hướng – đôi khi được gọi là “lạm phát mức độ” – trở nên đặc biệt rõ rệt sau cuộc Đại suy thoái 2008-2009, tại thời điểm đó các nhà lãnh đạo trong chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức dựa vào cộng đồng nhận ra rằng việc thiết lập lại là đúng đắn. Nhiều tập đoàn lớn đã sớm thông báo rằng họ sẽ loại bỏ các yêu cầu về bằng cấp trong phần lớn việc tuyển dụng của họ.

Một thập kỷ đã trôi qua, và có vẻ như đã đến lúc phải đặt câu hỏi: Các công ty đã theo kịp chưa? Xu hướng lạm phát ở mức độ có thay đổi không? Nếu vậy, Covid-19 đã đóng vai trò gì trong việc biến điều đó thành hiện thực?

Để tìm hiểu điều này, chúng tôi đã hợp tác với Emsi Burning Glass, một công ty dữ liệu thị trường lao động hàng đầu và đã phân tích hơn 51 triệu việc làm được đăng từ năm 2017 đến năm 2020. Những gì chúng tôi học được là các nhà tuyển dụng thực sự đang đặt lại các yêu cầu về bằng cấp trong nhiều loại các vai trò. Sự thay đổi đáng chú ý nhất đối với các vị trí kỹ năng trung bình – được định nghĩa là những vị trí yêu cầu một số giáo dục hoặc đào tạo sau trung học nhưng dưới 4 năm. Ở một mức độ thấp hơn, sự thay đổi cũng đáng chú ý tại một số công ty đối với các vị trí kỹ năng cao hơn. (Bạn có thể truy cập báo cáo đầy đủ về những phát hiện của chúng tôi qua Trường Kinh doanh Harvard, trên trang chủ của dự án Quản lý Tương lai Công việc và qua Emsi Burning Glass, tại đây.)

Việc thiết lập lại gần đây này đã xảy ra trong hai đợt, cả hai đợt đều đang diễn ra. Lần đầu tiên, một thiết lập lại cấu trúc, bắt đầu vào năm 2017, khi bắt đầu thị trường tăng trưởng 2017–2019 cho người lao động. Lần thứ hai, thiết lập lại theo chu kỳ, bắt đầu vào năm 2020, một phần do đại dịch Covid-19. Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng vấn đề.

Đặt lại cấu trúc.

Nếu nhu cầu về nhân tài vượt xa nguồn cung, các nhà tuyển dụng sẽ không nhấn mạnh đến bằng cấp. Điều đó ngày càng trở nên rõ ràng trong thị trường việc làm thắt chặt vào cuối những năm 2010. Từ năm 2017 đến 2019, các nhà tuyển dụng đã giảm yêu cầu bằng cấp đối với 46% vị trí kỹ năng trung bình và 31% vị trí kỹ năng cao. Trong số những công việc bị ảnh hưởng nhiều nhất là những công việc trong lĩnh vực CNTT và quản lý, những công việc khó có thể lấp đầy trong thời gian đó.

Bản chất của việc thiết lập lại cơ cấu là: Trong việc đánh giá các ứng viên xin việc, các nhà tuyển dụng đang tạm ngừng sử dụng việc hoàn thành bằng cấp làm đại diện và thay vào đó, giờ đây ưu tiên tuyển dụng dựa trên các kỹ năng và năng lực đã được chứng minh. Sự chuyển hướng sang tuyển dụng dựa trên kỹ năng này sẽ mở ra cơ hội cho một lượng lớn nhân viên tiềm năng, những người trong những năm gần đây thường bị loại ra khỏi mục tiêu xem xét vì lạm phát mức độ. (Dân số này bao gồm những nhân viên tiềm năng đã được mô tả là “công nhân ẩn” và “SAO.”)

Việc thiết lập lại cấu trúc này là một sự phát triển đầy hứa hẹn. Nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Trong số các mô tả công việc có kỹ năng trung bình mà chúng tôi đã xem xét, 37% cho thấy không giảm yêu cầu về bằng cấp, có nghĩa là khoảng 15,7 triệu người đã bị loại khỏi nhóm ứng viên một cách hiệu quả, ngay cả khi các nhà tuyển dụng phàn nàn gay gắt về việc không có nhân công.

Đặt lại theo chu kỳ.

Với mong muốn tìm được những công nhân lành nghề trong thời kỳ đại dịch, cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn nhất thời hiện đại, nhiều nhà tuyển dụng đã sẵn sàng, ít nhất là tạm thời, từ bỏ các yêu cầu về bằng cấp cho nhiều công việc. Ví dụ, trong các thông báo tuyển dụng cho các y tá chăm sóc đặc biệt và chăm sóc tích cực, tỷ lệ các bài đăng yêu cầu có bằng cử nhân đã giảm 12 điểm phần trăm trong giai đoạn 2019-2020, từ 35% xuống 23%. Yêu cầu về bằng cấp đối với các y tá đã đăng ký giảm 5 điểm phần trăm khiêm tốn hơn. Nhìn chung, chúng tôi đã quan sát thấy sự thiết lập lại liên quan đến đại dịch này trong khoảng 548.000 tin tuyển dụng, liên quan đến 27% nghề nghiệp có kỹ năng trung bình và cao. Sự thay đổi có thể chỉ phản ánh một chỗ ở tạm thời khi đối mặt với tình huống khẩn cấp, đó là lý do tại sao chúng tôi coi đây là một sự thay đổi theo chu kỳ chứ không phải là một sự thiết lập lại cấu trúc, nhưng dù sao, với quy mô của nó, nó có khả năng dạy chúng ta rất nhiều về việc liệu những người lao động có bằng cấp thực sự thực hiện tốt hơn những công nhân mới được thuê, những người không làm. Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự khác biệt về hiệu suất thường nằm ngoài các lĩnh vực cụ thể như dịch vụ chuyên nghiệp và tài chính.

Các yêu cầu về bằng cấp có thực sự biến mất?

Để hiểu những loại thay đổi nào đang xảy ra khi các công ty bãi bỏ yêu cầu về bằng cấp, chúng tôi đã nghiên cứu các thông báo về việc làm công nghệ thông tin tại một số nhà tuyển dụng hàng đầu. Chúng tôi đã chọn CNTT vì nó đã bị cản trở bởi sự mất cân bằng cung cầu kinh niên và vì nhiều vị trí của nó là giống nhau giữa các công ty.

Mỗi công ty chúng tôi nghiên cứu gần đây đã thông báo loại bỏ các yêu cầu về bằng cấp trên toàn công ty. Tuy nhiên, những gì chúng tôi nhận thấy là trên thực tế, tất cả họ đều tiếp tục đưa ra yêu cầu cao hơn mức trung bình đối với bằng cấp đại học. Ví dụ, Oracle yêu cầu bằng cấp trong hơn 90% các bài đăng CNTT mà chúng tôi đã lấy mẫu, bao gồm tất cả các quản trị viên mạng của nó. Tỷ lệ trung bình của cả nước chỉ là 52%.

Điều đó nói rằng, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về tần suất các công ty yêu cầu bằng cấp cho các vị trí CNTT, ngay cả khi tuyển dụng cùng một bằng. Xem xét công việc của kỹ sư đảm bảo chất lượng phần mềm. Chỉ 26% các bài đăng của Accenture cho vị trí này có yêu cầu về bằng cấp. Tương tự như vậy, chỉ 29% IBM làm được. Nhưng tỷ lệ phần trăm khác nhau đáng kể ở Oracle (100%), Intel (94%), HP (92%) và Apple (90%).

Nói rộng hơn, vào cuối năm 2021, Accenture và IBM đã liên tục tạo nên sự khác biệt trong nỗ lực hạn chế lạm phát ở mức độ: Tại Accenture, chỉ 43% tin đăng cho các công việc CNTT có yêu cầu bằng cấp và tại IBM, chỉ 29% đã làm được như vậy. Các công ty công nghệ lớn khác đã đưa ra các thông báo chính sách tương tự đã đạt được kết quả kém hơn nhiều. Chẳng hạn, chúng tôi không tìm thấy sự thay đổi nào giữa năm 2017 và năm 2021 về tỷ lệ các bài đăng yêu cầu bằng cấp cho các vị trí CNTT tương tự tại Microsoft và Facebook – và tỷ lệ này đã tăng lên đáng kể tại Intel. Chúng tôi đã tìm thấy một sự thay đổi đáng kể của Apple và Google, nhưng ngay cả như vậy, hơn 70% vị trí tuyển dụng CNTT của họ vẫn yêu cầu bằng cấp.

Cho rằng các kỹ năng kỹ thuật, hoặc kỹ năng “khó”, có thể dễ dàng được xác nhận thông qua kiểm tra trước khi tuyển dụng, chứng nhận và lịch sử việc làm, tại sao nhiều nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu bằng cấp?

Có lẽ bởi vì họ tin rằng sinh viên tốt nghiệp đại học sở hữu các kỹ năng xã hội, hoặc kỹ năng “mềm” được tinh chỉnh hơn – khả năng làm việc theo nhóm, nói, hoặc giao tiếp hiệu quả trong thời gian thực hoặc ưu tiên công việc. Những kỹ năng này khó đánh giá hơn rất nhiều, và phân tích của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng kết quả là nhiều nhà tuyển dụng đang sử dụng bằng đại học làm đại diện cho họ. Chúng tôi nhận thấy rằng các nhà tuyển dụng đã loại bỏ các yêu cầu về bằng cấp, thường xuyên thêm các yêu cầu kỹ năng mềm chi tiết hơn vào các bài đăng của họ.

Đó là điều đáng chú ý. Sau khi giảm bớt sự phụ thuộc vào việc tuyển dụng dựa trên bằng cấp, những nhà tuyển dụng này dường như đang suy nghĩ cẩn thận hơn về những khả năng mà họ thực sự đang tìm kiếm và họ đang mô tả chúng một cách rõ ràng hơn – điều này khiến người xin việc nhận thức rõ hơn rằng họ cần để phát triển các kỹ năng mềm, và đang khuyến khích các nhà cung cấp kỹ năng xem xét cách họ có thể cập nhật chương trình giảng dạy để bao gồm các kỹ năng đó.

Lợi ích của ít rào cản hơn.

Việc thiết lập lại đang diễn ra trong tuyển dụng ngày nay là cực kỳ quan trọng. Nếu chúng ta muốn tăng tính công bằng trong thị trường lao động, một cách quan trọng để làm điều đó là xóa bỏ các rào cản đối với các công việc được trả lương cao – và không nghi ngờ gì khi trong những năm gần đây, một trong những rào cản đó là yêu cầu về bằng cấp tăng cao. Tất nhiên, tất cả các công ty đều có những nhu cầu khác nhau, nhưng khi họ viết bản mô tả công việc và đánh giá ứng viên, họ nên đánh giá cẩn thận giá trị của những công cụ cũ kỹ và lỗi thời mà họ đã và đang sử dụng cũng như những giả định mà họ đã đưa ra. Việc thiết lập lại thành công sẽ đại diện cho đôi bên cùng có lợi: Những người lao động bị bỏ qua trước đây sẽ có thể theo đuổi con đường sự nghiệp hấp dẫn ngay cả khi không có bằng cấp bốn năm và các công ty sẽ có khả năng hoàn thành tốt hơn các công việc cần tuyển dụng.

Thế giới bản tin | Vina Aspire News
Vina Aspire – Vững bảo mật, trọn niềm tin

Nguồn : https://hbr.org/2022/02/skills-based-hiring-is-on-the-rise

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ