Ông trùm Rolls-Royce Đoàn Hiếu Minh dạy con: “Hãy mở cánh cửa của mình với bạn bè toàn thế giới” nhưng cần “phải sống sòng phẳng và biết tự bảo vệ bản thân”

0 45

Theo doanh nhân Đoàn Hiếu Minh, có cơ hội tiếp cận các nền văn hóa khác dù chỉ ở “rìa rìa” cũng sẽ giúp con trai anh tự tin hơn khi đi bất cứ đâu.

Cố triệu phú Việt Kiều Alan Phan từng ví chuyện dạy con còn khó hơn gấp chục lần việc điều hành một doanh nghiệp. Mỗi doanh nhân có những phương pháp dạy con riêng, thể hiện quan niệm về cuộc sống và những điều gửi gắm của họ trong tương lai của những đứa con. Doanh nhân Đoàn Hiếu Minh nổi tiếng với những chiếc siêu xe Rolls-Royce cũng vậy. Với anh, câu chuyện dạy con độc lập và tự tin đặc biệt quan trọng. Trên trang cá nhân của mình, ông chủ nhà phân phối siêu xe Rolls-Royce tại Việt Nam đã chia sẻ bức thư anh gửi con trai sau chuyến thăm con tại trường học ở nước ngoài.

Doanh nhân chia sẻ, sau lần thăm gần đây nhất, anh không vui khi thấy con dành nhiều thời gian để chơi với các bạn đồng hương, cùng từ Việt Nam sang. Theo doanh nhân, khi đi du học là con anh được bước vào một cánh cửa mới, cơ hội tiếp xúc với rất nhiều bạn bè tới từ nhiều nơi trên toàn thế giới. Nếu chỉ tiếp xúc và chơi với các bạn đồng hương từ Việt Nam là con trai anh đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài là một đại diện, đem hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam đến với bạn thế giới bằng “người thật, việc thật” chứ không phải qua các thông tin trên báo đài, truyền thông… Ngược lại, ở đó người Việt Nam, mà cụ thể là con của doanh nhân cũng có cơ hội tiếp xúc ở một phạm vi nhất định với các nền văn hóa khác với những phong tục mà nhưng người không đi ra nước ngoài có lẽ không bao giờ biết tới.

Người đầu tiên đưa siêu xe Rolls-Royce về Việt Nam cho rằng, dù chỉ là tiếp xúc ở “rìa rìa”, nhưng sự hiểu biết về con người và các nền văn hóa khác sẽ giúp con trai anh tự tin hơn khi đi tới bất cứ đâu.


Ảnh: Facebook nhân vật.

Từ khi còn là học sinh ở trường Lương Thế Vinh, trường dân lập đầu tiên ở miền Bắc, Đoàn Hiếu Minh đã tập tành buôn bán xe cũ và sở hữu được chiếc xe máy đầu tiên của cuộc đời. Rồi với máu kinh doanh sẵn trong người, anh đã cùng hợp tác cùng một số người bạn thành lập công ty đầu tiên khi mới là sinh viên đại học năm nhất. Với kinh nghiệm đó, doanh nhân khuyên dặn con: “Hãy tìm hiểu các bạn con xem, họ và gia đình làm việc gì ở đất nước của họ. Biết đâu, đây cũng sẽ chính là các mối làm ăn của con sau này. Vì không gì quý bằng khi hai người bạn lại còn là đối tác của nhau”.

Trong một lần chia sẻ cách đây không lâu, ông chủ hãng Rolls-Royce Motor Cars Hanoi cũng từng chia sẻ về việc anh luôn khuyến khích con đi chơi, mở rộng các mối quan hệ bạn bè. Doanh nhân hóm hỉnh khi ví von cha mình là một tượng đài nhưng bản thân lại làm một điều mà ông không làm: Chi tiền cho con đi chơi.

Đoàn Hiếu Minh tiết lộ, anh đồng ý với con trai sẽ chi thường xuyên, hàng tháng một khoản “chi phí đi chơi với bạn”. Những cuộc vui với bạn bè cũng là nơi để con người ta giao lưu, học hỏi thêm nhiều cách sống, nhiều kiến thức… Các mối quan hệ bạn bè có thể mở ra những cơ hội làm ăn mới, vô giá. Từ nhỏ, được giáo dục trong sự nghiêm khắc của cha, không được cha mẹ cho tiền đi chơi nhưng Đoàn Hiếu Minh vẫn tự hào “đi chơi hoành tráng” và không bị lỡ bao giờ. Vì thế, anh tạo điều kiện và mong muốn con trai mình biết cách nắm bắt và “không bỏ lỡ” những cuộc chơi đáng giá với cuộc đời như vậy.

Doanh nhân Rolls-Royce cũng rất tâm lý khi dặn con chuyện tình cảm nam nữ. Anh cho rằng, với lứa tuổi của con, chuyện có tình cảm với bạn khác giới là điều “không cấm được”, vì thế anh dặn dò con “nếu có yêu thì hãy biết bảo vệ mình và bạn của mình”. Anh khuyến khích con trai nên có tình cảm với những người bạn nước ngoài ở thời điểm mới bắt đầu này. Bởi những người bạn đó đã được dạy từ bé rằng “phải sống sòng phẳng và biết tự bảo vệ bản thân. Nhưng doanh nhân cũng nhấn mạnh: “Hãy nhớ rằng hiệu thuốc và siêu thị đều rất gần nhà con nhé!”.

Những người theo dõi ông trùm Rolls-Royce trên trang cá nhân đều tỏ ra đồng tình và chia sẻ với lời dạy con của doanh nhân. Facebooker Đỗ Huy bình luận: “Ông bố này quá tâm lí luôn! Đó là điều quan trọng đầu tiên con cái cần phải biết khi bắt đầu trưởng thành và bắt đầu cuộc sống ở 1 nơi xa lạ”.

Chị Nguyễn Bích Thủy thì nhận xét: “Bức thư dặn dò con trai rất ngắn gọn nhưng chứa đựng quá đủ đầy các yếu tố trong cuộc sống khi sống và học tập trên đất nước bạn. Ông bố này tuyệt vời thật!”.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: cafef.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ