Amazon “khó thở” tại Seattle, các thành phố đua nhau mời gọi

0 7
Trụ sở Amazon tại Seattle
(ĐTCK) Ngày 7/9 vừa qua, Amazon bất ngờ công bố muốn xây trụ sở thứ hai tại Bắc Mỹ, với tổng chi phí dự kiến lên tới hơn 5 tỷ USD. Ngay sau khi thông báo được đưa ra, cổ phiếu Amazon đã tăng 1%, lên 978 USD/CP.

Amazon cho biết, cơ sở mới sẽ là nơi làm việc của 50.000 nhân sự, với vị trí thuận lợi tại khu vực đô thị hơn 1 triệu dân – yếu tố giúp Công ty thu hút và giữ chân các nhân tài ngành công nghệ.

Trụ sở hiện tại của Amazon tại Seattle (bang Washington) chiếm tới 19% diện tích văn phòng chính trong thành phố này, nhiều hơn bất cứ một công ty nào khác. Cụ thể, trụ sở 1 này có diện tích 750.000 m2 với 33 toà nhà, 24 nhà hàng, là nơi làm việc của hơn 40.000 nhân viên.

“Trụ sở 2 sẽ có quy mô tương đương với trụ sở hiện tại ở Seattle, dự kiến mang lại hàng tỷ USD và hàng chục nghìn nhân viên. Chúng tôi đang rất hào hứng với việc mở ‘căn nhà’ thứ hai này”, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos cho biết trong một thông cáo.

Amazon cho hay, mức lương trung bình của nhân viên tại trụ sở mới có thể đạt hơn 100.000 USD/năm. Giai đoạn đầu xây dựng, dự kiến khởi công vào năm 2019, sẽ được tiến hành trên diện tích 500.000 feet vuông, trong khi tổng diện tích xây dựng có thể lên tới 8 triệu feet vuông, gần các đường cao tốc chính và sân bay quốc tế…

Công bố của Amazon được đưa ra đúng thời điểm Apple mới hoàn thành trụ sở mới tại Cupertino, bang California, cũng với mức tổng đầu tư 5 tỷ USD và dự kiến sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên tại Steve Jobs Theater vào tuần tới, đó là lễ ra mắt iPhone 8.

Công bố này cũng trùng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường công kích Amazon trên mạng xã hội Twitter, cáo buộc Amazon làm tổn hại đến việc kinh doanh của các nhà bán lẻ và “xóa sổ” công ăn việc làm của người dân Mỹ.

Và ngay ở Seattle, một số nhà lập pháp địa phương cũng đã đổ lỗi cho Amazon vì là tác nhân chính gây nên tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ và một số vấn đề khác. Gần đây, Hội đồng Thành phố đã nhất trí thông qua một khoản thuế thu nhập cá nhân được cho là sẽ gây ảnh hưởng đến những người có thu nhập cao ở Amazon.

Trong bối cảnh đó, Amazon dường như đang ám chỉ rằng, Công ty muốn tìm kiếm một “bầu không khí” thân thiện hơn so với ở Seattle cho trụ sở mới của mình.

Amazon đang đề nghị chính quyền tại các địa phương và các bang gửi đề xuất xây dựng, vốn có thể sẽ “ngốn” của công ty này hơn 5 tỷ USD trong khoảng 15-17 năm tới và tạo ra cú huých lớn về kinh tế cho thành phố nào giành quyền xây dựng dự án. Theo tờ New York Times, các thành phố có thời hạn cho đến hết ngày 19/10/2017 để nộp đơn xin đăng cai xây dựng dự án thông qua một trang web đặc biệt và Amazon sẽ đưa ra quyết định cuối cùng trong năm tới.

Các thành phố và chính quyền địa phương được sự báo sẽ cạnh tranh quyết liệt để có thể trở thành nơi đặt trụ sở mới của Amazon. Năm 2001, Boeing quyết định chuyển trụ sở chính của mình từ Seattle đến Chicago, sau khi được hứa hẹn một loạt các ưu đãi về thuế trị giá 60 triệu USD.

Hiện tại, các quan chức từ Toronto, Texas, Maryland và Chicago đều đã tuyên bố dự định mời gọi Amazon về với bang của mình.

Mike Rawlings, Thị trưởng Dallas (bang Texas) phát biểu: “Chúng tôi sẽ chứng minh mạnh mẽ rằng, Dallas và khu vực xung quanh Thành phố sẽ là điểm đến hoàn hảo cho nhu cầu kinh doanh ngày càng mở rộng của Amazon”, đồng thời cho biết, các đại diện của Dallas đã liên lạc với Amazon để từng bước đàm phán.

Đánh giá về bước đi của Amazon, Giám đốc điều hành Tổ chức phi lợi nhuận Goog Jobs First, ông Greg LeRoy nhận định, đây là một chiến thuật đàm phán được thiết kế tỉ mỉ nhằm mang lại những lời chào hàng hấp dẫn hơn.

“Amazon có thể đã biết mình muốn đi tới đâu, nhưng ngay cả khi đó, Công ty vẫn muốn tổ chức một cuộc bán đấu giá để đạt được lợi ích tối đa tại chính nơi ưng ý nhất”, Greg LeRoy nói.

Amazon hiện là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường 474 tỷ USD và doanh thu năm 2016 là 136 tỷ USD. Theo ước tính của Amazon, giai đoạn 2010-2016, việc mở rộng cơ sở tại Seattle mang lại 38 tỷ USD cho thành phố này.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!