Microsoft tại Nhật thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày và năng suất lao động tăng đến 40%

0 534

Tại Nhật Bản, các nhân viên của Microsoft đang đi làm theo lịch 1 tuần 4 ngày và lịch làm việc này cho thấy năng suất lao động đã tăng đến 40%, một phần là nhờ vào những cuộc họp gắn hơn, hiệu quả hơn.

Thử nghiệm tuần làm việc 4 buổi này được Microsoft Nhật Bản phát động từ tháng 8, áp dụng đối với toàn bộ nhân viên. Đây là một dự án được gọi là “Work-Life Challenge Summer 2019” trong đó 2300 nhân viên được cho nghỉ 5 ngày thứ sáu, không giảm lương cũng không tính vào số ngày nghỉ phép trong năm. Thêm vào đó, Microsoft Nhật Bản cũng có kế hoạch hỗ trợ cho mỗi nhân viên 100 ngàn yên (~21 triệu đồng) nếu họ muốn đưa gia đình đi du lịch hay học tập thêm.

Theo giám đốc điều hành Microsoft Nhật Bản – Takuya Hirano: “Làm việc ít hơn, nghỉ ngơi tốt và học được nhiều hơn. Đây là điều cần thiết để tạo lập một môi trường cho phép bạn cảm nhận được mục đích sống của mình và từ đó tạo ra những tác động lớn hơn trong công việc. Tôi muốn các nhân viên nghĩ về điều này cũng như trải nghiệm việc làm sao họ có thể đạt được kết quả tương tự với thời gian làm việc ít hơn 20%.”

Lịch làm việc 5 ngày mỗi tuần được áp dụng trên toàn cầu và hầu như không thay đổi. Tuy nhiên với kết quả thử nghiệm từ Microsoft Nhật Bản thì có lẽ đã đến lúc phải thay đổi cơ chế này.

Theo tờ Nikkei thì việc tăng số ngày nghỉ cuối tuần lên 3 ngày theo thử nghiệm của Microsoft Nhật Bản đã cho thấy năng suất lao động được cải thiện 40% và kết quả này có được một phần nhờ vào nhận thức của nhân viên về việc họ có ít thời gian hơn, từ đó tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian làm việc hiệu quả hơn. Nhiều cuộc họp đã được rút ngắn, cắt giảm hay tiến hành từ xa để loại bỏ thời gian đi lại. Thời gian nghỉ nhiều hơn cho phép các nhân viên nghỉ ngơi tốt hơn, hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Thử nghiệm của Microsoft Nhật Bản cũng cho thấy nhiều lợi ích khác ngoài năng suất lao động tăng. Do các nhân viên cần ít hơn 25,4% thời gian làm việc so với lịch cũ và các văn phòng tại cơ sở Microsoft tại Nhật cũng có thêm 5 ngày nghỉ thành ra nhu cầu sử dụng điện giảm 23,1%. Các nhân viên cũng sử dụng ít giấy in hơn 58,7%, từ đó việc cắt giảm thời gian làm việc không chỉ tốt cho con người mà còn là môi trường.

Các nhân viên của Microsoft làm việc tại các vị trí thường xuyên phải đối mặt với khách hàng cho biết họ cảm thấy khó mà nghỉ ngơi vào ngày thứ 6 bởi phần còn lại của thế giới vẫn làm việc vào ngày này. Tuy nhiên, 92,1% cho biết họ thích tuần làm việc ngắn hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên một thử nghiệm của một công ty chứng minh rằng thời gian làm việc trong tuần ngắn hơn tạo ra tác động tích cực lên sự hạnh phúc và năng suất lao động. Công ty Perpetual Guardian tại New Zealand cũng đã chuyển sang lịch làm việc chỉ 2 ngày mỗi tuần vào năm 2018 và kết quả là năng suất đã tăng 20% sau 2 tháng thử nghiệm. Các nhân viên của công ty này cho biết họ đã đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống và cũng giống như Microsoft Nhật Bản, tiền điện mỗi tháng cũng giảm và thời gian cũng như tần suất các buổi họp cũng giảm. Perpetual Guardian sau đó đã áp dụng lịch làm việc 2 ngày/tuần vĩnh viễn.

Nhiều công ty khác trên thế giới cũng đang tiến hành các thử nghiệm tương tự và đều có kết quả tích cực. Theo một thống kê vào năm 2018 bởi Tổ chức lao động quốc tế thì thời gian làm việc ngắn hơn nhìn chung cho năng suất lao động cao hơn.

Phong trào tăng giờ nghỉ giảm giờ làm đang được công đoàn nhiều nơi ủng hộ trong thời gian gần đây nhưng việc cắt giảm số ngày làm việc trong tuần cũng thể hiện nhiều thách thức, chẳng hạn như việc phải theo kịp khách hàng và khả năng cạnh tranh. Một số doanh nghiệp giải quyết điều này bằng cách giảm một nửa số lượng nhân viên vào thứ 2 và một nửa vào thứ 6.

Thegioibantin.com | Vina Aspire News

Nguồn: tinhte.vn

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ