Nguy cơ sử dụng công nghệ để gian lận thi cử

Các cơ sở giáo dục đang chứng kiến một sự gia tăng sử dụng công nghệ cao để gian lận thi cử. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình học tập cũng như tính công bằng của các thí sinh.

Công nghệ luôn đi kèm theo với khả năng cải thiện đời sống của con người cũng như giúp chúng ta hoàn thiện thêm bản thân với những kiến thức vô hạn. 

Điều này tương tự với những kỳ kiểm tra trong các cơ sở giáo dục ngày nay, nơi mà các học sinh có thể “trổ tài” kỹ năng sử dụng công nghệ cao như tai nghe siêu nhỏ và những thiết bị khác để hỗ trợ các em trong việc “bổ sung” kiến thức. 

Vấn nạn gian lận trong thi cử.

Các thí sinh ngày nay đã có thể dùng smartphone để chụp hình lại bài mẫu trên mạng, hoặc chia sẻ đáp án của bài tập thông qua mạng xã hội Facebook. Các bài phân tích mẫu (case study) thường được rao bán trên mạng, hay những dịch vụ thuê làm bài tập đang có xu hướng trở thành một công việc mang tính chất “bình thường mới”, giúp cho các em học sinh ít lệ thuộc vào chất xám của mình và thay vào đó mượn ý tưởng của người khác để hoàn thành bài tập.

công nghệ gian lận thi cử
Các thiết bị gian lận ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn

Ngoài ra, các hình thức như chép giấy nhỏ vào chai nước hay dán vào máy tính đã được xem như là phương pháp lỗi thời. Thay vào đó, các thiết bị điện tử như tai nghe hạt đậu, bút ghi âm hay camera cúc áo,… được xem như là một xu hướng mới phục vụ làm “phao” cứu sinh cho các bạn thí sinh. Hầu hết các thiết bị này có giá thành cao – 2 triệu tới 8 triệu đồng – nên các thí sinh thường sử dụng dịch vụ thuê để đảm bảo phù hợp với tình hình kinh tế.

Với kỳ thi THPT sắp tới vào tháng 7, các thiết bị quay cóp trên sẽ có khả năng cao được rao bán rộng rãi trên mạng và tại các cửa hàng. Và vì đại dịch COVID-19 bắt buộc tất cả các học sinh phải đeo khẩu trang, điều này sẽ gia tăng các hành động gian lận ngày càng tinh xảo và khó phát hiện hơn. 

PHÒNG NGỪA SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ TRONG THI CỬ

Để phòng chống việc các thí sinh sử dụng công nghệ để gian lận, các cơ sở giáo dục nên trang bị những công cụ cần thiết để phát hiện những vật dụng kim loại đáng ngờ mang vào phòng thi. Các thiết bị như máy quét kim loại luôn hiệu quả trong việc dò tìm những thiết bị nghe lén trong người trước khi cho phép thí sinh bước vào lớp.

gian lận thi cử
Tăng cường rà soát những vật dụng kim loại để phòng tránh sử dụng công nghệ trong thi cử.

Trong quá trình đi thi, các giám thị nên chú ý những hành vi đáng ngờ như tay hay để gần mặt hay tai, bởi các thiết bị trong tai thường có thể gây ngứa. Chú ý đến những thí sinh mặc trang phục dày mặc dù thời tiết nóng; thường các thí sinh có thể giấu các thiết bị điện tử có dây sau lớp áo để không bị phát hiện. 

Các địa điểm thi khi phát hiện các hành vi gian lận cần báo cho các lực lượng chức năng để xử lý kịp thời. Việc ngăn chặn các hành vi gian lận trong thi cử là quan trọng để đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh và đảm bảo cho sự phát triển của giáo dục Việt Nam. 

Vina Aspire

Vina Aspire là nhà cung cấp các giải pháp và dịch vụ CNTT và An ninh mạng, bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam. Đội ngũ của Vina Aspire gồm những chuyên gia, cộng tác viên giỏi, có trình độ, kinh nghiệm và uy tín cùng các nhà đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước chung tay xây dựng.

Các Doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu liên hệ Vina Aspire theo thông tin sau:

Email: info@vina-aspire.com | Tel: +84 944 004 666 | Fax: +84 28 3535 0668 | Website: www.vina-aspire.com

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ