Kỷ lục tốc độ Internet bị phá vỡ ở mức 178 terabit/ giây. Có thể tải toàn bộ thư viện của Netflix trong chưa đầy 1s!!

Tốc độ internet nhanh nhất trên thế giới đã đạt đến mức đáng kinh ngạc là 178 terabit/ giây (Tb/s) – đủ nhanh để tải xuống toàn bộ thư viện Netflix trong vòng chưa đầy một giây. Các kỹ sư ở Anh và Nhật Bản đã phát triển những cách mới để điều chỉnh ánh sáng trước khi nó chiếu xuống các sợi quang, cho phép băng thông rộng hơn nhiều so với thông thường.

Tốc độ tối đa mới đó là một kỳ tích điên rồ. Tốc độ này nhanh hơn 17.800 lần so với kết nối Internet nhanh nhất hiện tại với mục đích sử dụng 10 Gb/ giây ở những quốc gia như Nhật Bản, Hoa Kỳ và New Zealand. Với đường truyền Esnet tốc độ  400 Gb/s, ngay cả NASA cũng không thể cạnh tranh với tốc độ như thế này.

Lidia Galdino, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong khi các kết nối trung tâm dữ liệu đám mây hiện đại nhất hiện nay có khả năng truyền tải tới 35 terabit một giây, chúng tôi đang làm việc với các công nghệ mới sử dụng hiệu quả hơn cơ sở hạ tầng hiện có, tận dụng tốt hơn băng thông cáp quang và cho phép  tốc độ truyền kỷ lục thế giới là 178 terabits một giây”.

Lidia Galdino, lead researcher on the study – James Tye / UCL

Để đạt được tốc độ này, các kỹ sư tại University College London (UCL), Xtera và KDDI Research đã phát triển các công nghệ mới về cơ bản để thu thập nhiều thông tin hơn thông qua cơ sở hạ tầng cáp quang hiện có. Hầu hết hiện có khả năng băng thông lên đến 4,5 THz, với một số công nghệ mới tiếp cận 9 THz. Tuy nhiên, hệ thống mới của nhóm đã nâng mức này lên 16,8 THz. Để có thêm “không gian”, các nhà nghiên cứu phát triển các Geometric Shaping (GS) mới. Về cơ bản, đây là các mẫu kết hợp tín hiệu làm thay đổi pha, độ sáng và độ phân cực của các bước sóng, để đưa nhiều thông tin vào ánh sáng hơn mà các bước sóng không giao thoa với nhau. Điều này được thực hiện bằng cách kết hợp các công nghệ khuếch đại hiện có khác nhau thành một hệ thống hybrid.

Đáng chú ý hơn là kỷ lục tốc độ Internet mới được thực hiện trên hệ thống cáp quang đã có ở nhiều nơi trên thế giới. Như vậy, công nghệ này có thể được tích hợp vào cơ sở hạ tầng hiện có một cách tương đối dễ dàng và tiết kiệm được chi phí đáng kể nó chỉ đòi hỏi phải nâng cấp cho bộ khuếch đại mà không cần thay đổi toàn bộ cáp quang.

 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.