Tính toán mây (Cloud Computing) , icloud là gì ?

Một người chủ doanh nghiệp viết cho tôi: “Bạn tôi gợi ý rằng tôi dùng dịch vụ tính toán mây (Cloud Computing) nhưng tôi không biết nó là gì. Tôi là dân kinh doanh, không phải là chuyên viên máy tính. Tôi cần câu trả lời đơn giản về tại sao tôi cần tính toán mây? ”

Technology in the hands of businessmen

Đáp: Trong thời đại thông tin này, mọi tổ chức đều phải đáp ứng với công nghệ thay đổi nhanh chóng nhưng vẫn chuyển giao sản phẩm và dịch vụ như được yêu cầu. Bạn là người chủ công ty, mục đích của bạn là tăng thu nhập, giảm chi phí, và làm cực đại lợi nhuận. Để đạt tới điều đó, bạn áp dụng công nghệ thông tin để tự động hoá để làm tăng hiệu quả, tăng thu nhập Tuy nhiên, bằng việc thành lập hệ thống CNTT trong công ty. Bạn phải mua phần mềm và giấy phép sử dụng phần mềm cho hệ thống CNTT và thuê công nhân để duy trì hệ thống CNTT cho nên bạn sẽ phải chi ra một số tiền lớn cho những việc này. Bất kì khi nào phần mềm mới được đưa ra, bạn lại phải nâng cấp. Sau vài năm bạn lại phải nâng cấp phần cứng nữa. Bạn không biết phải làm gì với phần cứng cũ vì phần lớn các máy móc phần cứng đều lỗi thời và không có giá trị gì nữa. Với phần mềm hay phần cứng mới, công nhân của bạn phải được đào tạo thêm cho nên bạn lại phải chi ra một số tiền nữa để giữ cho kĩ năng của họ được cập nhật. Đôi khi sau đào tạo, công nhân của bạn bỏ đi để kiếm việc tốt hơn thì bạn phải thuê người mới và trả tiền đào tạo cho họ lần nữa. Hàng năm, bạn phải mua phần mềm, gia hạn phép sử dụng phần mềm, nâng cấp phần cứng, cung cấp đào tạo v.v. Đột nhiên hệ thống CNTT đã trở thành chi phí lớn, làm thiệt hại kinh doanh chính của bạn. Là chủ công ty, bạn tự hỏi tại sao bạn phải chi nhiều cho cái gì đó KHÔNG liên quan tới kinh doanh của bạn? Tại sao bạn phải lo nghĩ về cái gì làm sao lãng bạn khỏi việc vận hành kinh doanh của bạn?

Có giải pháp mang tên Tính toán mây (Cloud Computing) và ngày nay nó đang thay đổi toàn thể ngành công nghiệp máy tính: Thay vì có hệ thống CNTT với phần cứng và phần mềm tại công ty, bạn có thể để công nhân của bạn truy nhập vào dịch vụ CNTT qua Internet mà vẫn tiếp tục duy trì mọi chương trình họ cần, từ e-mail tới xử lí văn bản, từ thu thập các giao tác cho tới phân tích dữ liệu cho trinh sát doanh nghiệp. Bạn KHÔNG phải lo nghĩ về nâng cấp phần cứng hay phần mềm; bạn KHÔNG phải lo nghĩ về thuê công nhân CNTT hay đào tạo họ. Bạn KHÔNG phải lo nghĩ về gia hạn phần mềm. Bạn KHÔNG phải lo về mua, bảo trì hệ thông tin. Về căn bản thay vì “MUA” bạn “THUÊ” CNTT từ công ty dịch vụ tính toán mây.

Ngày nay phần lớn các doanh nghiệp đều sử dụng công nghệ tính toán mây như một chiến lược toàn diện. Bằng việc thuê thay vì mua, họ hội tụ nhiều hơn vào kinh doanh chính của họ hay vì chi tiêu thêm vào gì đó mà không phải là lãnh vực chuyên môn của họ.

Trong hệ thống tính toán mây, gần như mọi thứ đều được giải quyết bởi công ty dịch vụ tính toán mây. Điều duy nhất người dùng cần là kết nối máy tính của họ với Internet dùng trình duyệt Web đơn giản và dịch vụ mạng của mây sẽ giải quyết mọi thứ. Ở Mĩ các công ty dịch vụ tính toán mây lớn nhất là: Amazon; Google, Microsoft, IBM, Dell, VMware v.v. Phần lớn các công ty Mĩ đã chuyển mọi thứ “lên mây”, kể cả hầu hết các công việc của chính phủ Mĩ đều đã mang “lên mây” cả rồi..

Kết quả là tiết kiệm chi phí. Nhiều công ty tuyên bố rằng họ đã giảm chi phí từ 20% tới 45% với tính toán mây. Khi nhiều công ty chuyển vào mây, họ cũng đổi cách họ dùng công nghệ thông tin và phần mềm đang nhanh chóng trở thành dịch vụ chính.

Mặc dù bạn nói rằng bạn không biết gì về tình toán mây nhưng thật ra tôi nghĩ bạn đã dùng tính toán mây rồi mà bạn không nhận biết đấy thôi. Bạn gửi cho tôi một email và địa chỉ email của bạn là Gmail điều có nghĩa là bạn đã dùng tính toán mây rồi. Nếu bạn có tài khoản Gmail của Google, thì bạn đã dùng dịch vụ tính toán mây vì bạn truy nhập vào email của bạn qua Internet vì email của bạn được lưu trên hệ thống máy tính dịch vụ (trong mây) của Google.

Thegioibantin.com, Gs. John Vu

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ