Cách uống nước khi tập thể thao: Đúng và đủ mới đạt hiệu quả

0 45

Uống nước khi tập thể thao là điều bất kỳ ai thường xuyên vận động đều biết và thực hiện. Tuy nhiên, uống như thế nào để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết mà không gây ảnh hưởng đến kết quả luyện tập thì không phải ai cũng biết.

Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể khi tập thể thao giúp bạn không bị mệt mỏi, mất sức, nâng cao hiệu quả tập luyện, tránh ảnh hưởng sức khỏe, giảm chấn thương. Hãy cùng GenVita tìm hiểu cách uống nước khi tập thể thao đúng để đạt kết quả mong muốn bạn nhé.

Uống đủ nước quan trọng thế nào với chúng ta?

Có lẽ bạn cũng biết rằng 70% cơ thể chúng ta là nước. Và đó cũng là lý do vì sao nước luôn là một phần rất quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như sức khoẻ của chúng ta.

Uống không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của tế bào, suy giảm chức năng thận. Đó chỉ mới là một vài ảnh hưởng của việc cơ thể thiếu nước trong cuộc sống bình thường. Với những người thường xuyên vận động và luyện tập thể dục, thể thao, thiếu nước sẽ khiến cơ thể bị mất chất điện giải, không thể phát huy tối đa sức mạnh, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, dễ bị chuột rút hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng khác…

Đến đây chắc bạn đã nhận ra nước rất quan trọng trong việc duy trì cuộc sống cũng như hỗ trợ cho các hoạt động thể chất hàng ngày của chúng ta rồi phải không.

Uống nước khi tập thể dục mang lại nhiều lợi ích

Việc uống nước tưởng như chỉ là việc bình thường ai cũng biết. Nhưng khi đang ở giữa một buổi luyện tập, chúng ta có thể vì đang theo guồng bài tập hoặc quá say mê tập mà quên việc tiếp nước cho cơ thể. Không ít người đợi đến khi cảm thấy thật khát thì mới uống thì lúc ấy cơ thể bạn đã bị thiếu nước rồi.

Việc bổ sung đủ nước trước, trong và cả sau buổi tập rất quan trọng và mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tăng hiệu suất tập luyện: Nước là chất không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi năng lượng giúp tăng hiệu suất tập luyện và cả sức bền. Nếu cơ thể bạn mất đi 5% lượng nước mà không kịp bổ sung thì hiệu quả của buổi tập sẽ giảm đến 30%.
  • Xây dựng cơ bắp: Nước là “phương tiện” vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi tế bào hình thành nên các cấu trúc protein.
  • Tăng sức mạnh của hệ cơ: Nước tổng hợp các chất điện giải để giúp cơ bắp không bị yếu đi và tránh bị chuột rút.
  • Thúc đẩy quá trình giảm mỡ: Nước làm tăng quá trình trao đổi chất giúp chuyển hoá chất béo tốt hơn.
  • Giảm cảm giác thèm ăn: Uống nhiều nước sẽ làm bạn có cảm giác no giả và không bị cơn đói hành hạ.
    • Giúp xương khỏe mạnh hơn: Đổ mồ hôi nhiều trong lúc luyện tập khiến cơ thể bạn bị mất đi một lượng nước đáng kể và làm cho các chất định bảo vệ xương khớp bị giảm. Uống nước sẽ giúp bù lại lượng chất lỏng đã mất đi để giúp hệ xương được khỏe mạnh.

Uống bao nhiêu nước khi tập luyện là đủ?

Không có câu trả lời chính xác cho việc uống bao nhiêu nước là đủ vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn. Mỗi người có một nhu cầu nước khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tính đến các yếu tố khác như cân nặng, tỷ lệ thoát mồ hôi, nhiệt độ và độ ẩm không khí, cường độ cũng như thời gian tập.

Để tính toán được trong một ngày cơ thể cần bao nhiêu nước, bạn cần biết rằng, trong các hoạt động thường ngày, cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng. Do đó, một người trưởng thành có cân nặng bình thường cần khoảng 2 – 2,5 lít nước/ngày. Khi lao động hoặc tập luyện thể dục, thể thao trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, cơ thể của bạn có thể mất nước theo đường mồ hôi tới 30g/kg cân nặng/giờ. Điều này có nghĩa là một người nặng 60kg có thể tiết ra đến 1,8 lít mồ hôi/giờ.

Để đảm bảo sức khỏe và đạt hiệu quả luyện tập tối đa, cơ thể của bạn cần phải ở trạng thái cân bằng nước suốt cả buổi tập. Làm thế nào để làm được điều này? Bạn hãy làm theo hướng dn sau đây nhé:

  • Trước buổi tập từ 1 – 2 giờ, bạn cần uống khoảng 400 – 500ml nước.
  • Trong buổi tập, bạn nên uống thêm khoảng 200 – 350ml nước sau mỗi 20 phút. Việc này sẽ giúp bạn nạp được khoảng 1 lít nước cho một buổi tập dài 60 phút.
  • Sau buổi tập, bạn hãy kiểm tra lại cân nặng của mình và uống bù 100ml nước cho mỗi 100gr trọng lượng mất đi.

Việc uống nước tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng ta thường dễ quên mất khi đang tập giữa chừng. Một mẹo nhỏ để giúp bạn nhớ uống đủ nước khi tập luyện là dùng tính năng đếm ngược hoặc các ứng dụng nhắc uống nước trên điện thoại.

Cách uống nước khi tập thể thao cũng quan trọng không kém uống đủ

Biết được lượng nước và thời điểm bạn cần phải uống khi tập thể thao chỉ mới là điều kiện cần trong việc đảm bảo cơ thể không thiếu nước. Biết được cách uống nước khi tập thể thao đúng là điều kiện đủ để giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu.

Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là cách uống nước khi tập thể thao hiệu quả nhất là uống theo từng ngụm nhỏ, ngậm một chút rồi mới nuốt. Việc này giúp bạn đỡ khát hơn mà cần phải nạp quá nhiều nước trong mỗi lần uống.

Uống nước khi luyện tập là điều tốt nhưng bạn cũng cần tránh uống quá nhiều nước vì nó cũng gây ra nhiều tác hại chẳng kém gì việc thiếu nước. Khi uống quá nhiều nước trong một lần không những không giúp cơn khát giảm được bao nhiêu mà còn khiến bụng bạn cảm thấy óc ách vì no nước. Ngoài ra, uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến lượng natri trong máu bị tụt xuống thấp, gây ngộ độc nước đấy.

Một điều nữa bạn cần lưu ý là không uống nước đá lạnh, các loại thức uống có cồn, nước ngọt có ga khi tập luyện nhé.

Cách uống nước khi tập thể thao đúng cũng cần nhiều công phu và lưu ý. Bạn hãy ghi nhớ những thông tin trong bài viết này để luôn tiếp nước đúng và đủ cho cơ thể trong những buổi tập và đạt kết quả mong muốn nhé!

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Genvita

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may ao thun Kem sữa chua May o thun Định cư Canada Dịch vụ kế ton trọn gi sản xuất đồ bộ