10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

0

Tòa nhà thông minh đã trở thành một trong những công nghệ phát triển nhanh nhất trong ngành công nghiệp proptech. Người ta ước tính rằng thị trường toàn cầu cho Internet of Things in Buildings (BIoT) sẽ tăng từ 22,93 tỷ đô la năm 2014 lên hơn 85 tỷ đô la vào năm 2020. Yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng thị trường tòa nhà thông minh là mối quan tâm sử dụng năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, việc tìm ra những cách hiệu quả để sử dụng năng lượng không phải là lý do duy nhất để các tòa nhà trở nên thông minh. Agente đã thu thập các xu hướng xây dựng thông minh hàng đầu cho năm 2019 và 2020 đã nhận được khoản đầu tư lớn.

Chúng tôi đã chia các xu hướng thành 3 loại : an ninh, thân thiện sinh thái và quản lý tòa nhà.

An ninh tòa nhà thông minh

An ninh trong nhà

Người quản lý cơ sở có thể dễ dàng giữ an toàn cho tòa nhà với sự trợ giúp của camera và hệ thống kiểm soát ra vào.

Ví dụ, camera trong nhà thông minh Netatmo sẽ gửi cảnh báo ngay lập tức nếu phát hiện có kẻ đột nhập trong tòa nhà đồng thời ghi lại mọi thứ diễn ra trong nhà.

Hệ thống kiểm soát truy cập tự động, chẳng hạn như Kisi, dựa trên đám mây. Điều này cho phép nhiều tùy chọn thông tin xác thực có thể tùy chỉnh như ứng dụng dành cho thiết bị di động, thẻ khóa cá nhân hóa, thẻ khóa hoặc liên kết tạm thời được gửi đến điện thoại di động. Các hệ thống này cũng cung cấp khả năng quản lý từ xa và tích hợp với các dịch vụ của bên thứ ba, chẳng hạn như lập lịch, cảnh báo xâm nhập và giám sát.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: getkisi.com

An ninh mạng

Các tính năng xu hướng IoT của tòa nhà thông minh có một nhược điểm đáng kể. Chúng làm cho ngôi nhà và văn phòng của chúng ta bị tấn công mạng. Theo Báo cáo An ninh Nhà thông minh năm 2019 của Avast, “trong số tất cả các ngôi nhà thông minh trên toàn thế giới, 40,8% có ít nhất một thiết bị kết nối dễ bị tấn công khiến toàn bộ ngôi nhà thông minh gặp rủi ro”.

“Trong số tất cả các ngôi nhà thông minh trên toàn thế giới, 40,8% có ít nhất một thiết bị kết nối dễ bị tấn công, điều này khiến toàn bộ ngôi nhà thông minh gặp rủi ro.”, – Báo cáo An ninh Nhà thông minh Avast 2019

Thật đáng sợ khi trở về nhà và nhận ra rằng một bóng đèn thông minh duy nhất có thể cung cấp cho tin tặc toàn quyền truy cập vào thông tin đăng nhập Wi-Fi của bạn. Nhưng những gã khổng lồ IoT như Intel và Siemens sẽ không để xu hướng công nghiệp xây dựng thông minh cản trở an ninh mạng.

Họ kết hợp các tiêu chuẩn mã hóa an toàn và thực hành thử nghiệm thâm nhập vào việc phát triển các sản phẩm nhà thông minh . Hơn nữa, họ phát hành các bản cập nhật bảo mật phần mềm để vá các lỗ hổng mới được phát hiện.

Xu hướng mới nhất trong an ninh mạng là xác thực sinh trắc học. Quét vân tay và mắt, nhận dạng giọng nói và khuôn mặt – đây là những phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất vì gần như không thể có hai phần dữ liệu sinh trắc học giống hệt nhau.

Thân thiện với sinh thái

Chiếu sáng thông minh

Khái niệm về tia chớp thông minh không quá mới nhưng rất phổ biến vì dễ thực hiện, thu hồi năng lượng cao và có lợi cho sức khỏe.

Bạn biết rằng bộ não của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng, phải không? Khi trời tối một lúc, não của chúng ta cho chúng ta biết rằng chúng ta đang mệt mỏi và chúng ta nên nghỉ ngơi một chút. Và ngược lại, khi mặt trời mọc, não của chúng ta sẽ cảm nhận được điều đó và báo cho chúng ta thức dậy. Với lối sống bận rộn của chúng ta, chúng ta không thể theo dõi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào mùa đông, khi chúng ta không nhận đủ ánh sáng ban ngày.

Đèn thông minh giúp chúng ta hack đồng hồ sinh học đó bằng cách mô phỏng mặt trời mọc để giúp chúng ta thức dậy sớm. Bạn cũng có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn khi cài đặt đèn thông minh trong phòng ngủ của bạn tắt dần trong 20 phút.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: play.google.com

Bóng đèn có rãnh kết nối với các thiết bị Amazon Echo và Google Home, cho phép điều khiển bằng giọng nói rảnh tay. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy ứng dụng Element Home cho những bóng đèn này trong App Store và Google Play.

Hãy xem các chức năng. Chức năng điều khiển nhóm cho phép bạn bật hoặc tắt tất cả các đèn trong nhà cùng một lúc. Có các bộ cảm biến được gắn vào bóng đèn có thể phát hiện người ở, mức độ hoạt động, nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khác và gửi dữ liệu này lên đám mây. Tất cả các chức năng thông minh này giúp tiết kiệm năng lượng vì đèn sẽ tự động tắt khi không có ai trong phòng.

Giám sát chất lượng không khí

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, “những người làm việc trong văn phòng thông thoáng với mức độ ô nhiễm trong nhà và CO2 dưới mức trung bình có điểm số hoạt động nhận thức cao hơn đáng kể.”
Đây là lý do tại sao các tòa nhà ngày càng được trang bị các cảm biến không dây theo dõi mức độ CO2 và các hạt nhỏ có hại.

Ví dụ, Plume Labs Flow giám sát thiết bị không khí cho dù bạn ở đâu, kể cả nhà. Thiết bị cầm tay đo ba loại chất ô nhiễm; nitơ điôxít, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các chất dạng hạt.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: PlumeLabs

Thiết bị được kết nối với điện thoại thông minh của bạn và với sự trợ giúp của ứng dụng chuyên dụng, bạn có thể theo dõi chất lượng không khí từng phút (nếu bạn không có việc gì phải làm). Khi mức độ ô nhiễm đã đến mức nguy hiểm, thiết bị sẽ gửi cảnh báo và điều chỉnh thông gió nếu bạn đang ở trong tòa nhà.

Hiệu quả và tiết kiệm năng lượng

Ngày nay, tương đối ít tòa nhà sử dụng bất kỳ hình thức báo cáo năng lượng thời gian thực nào và tiếp tục dựa vào việc đọc đồng hồ thủ công. Xu hướng công nghệ này cho các tòa nhà thông minh giúp báo cáo năng lượng theo thời gian thực có thể truy cập được. IoT cung cấp quyền truy cập theo dõi thời gian thực các đồng hồ đo điện, nước và khí đốt với sự trợ giúp của Hệ thống năng lượng phân tán (DES).

Một trong những ví dụ là DES do Siemens phát triển. Đây là một loạt các giải pháp sản xuất, lưu trữ, giám sát và kiểm soát năng lượng bao gồm năng lượng ở các dạng điện, sưởi ấm và làm mát.

Bằng cách tích hợp DES vào thiết kế của nó, một tòa nhà thông minh sẽ có thể giảm chi phí năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng năng lượng và đảm bảo cung cấp năng lượng đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: Siemens

Ban Quản lí toà nhà

Bảo trì dự đoán

Công nghệ thông minh cho phép các nhà quản lý cơ sở tiết kiệm chi phí bảo trì khi chuyển từ mô hình bảo trì phản ứng sang mô hình bảo trì dự đoán. Xây dựng hệ thống bảo trì dự đoán IQ hoạt động theo cách sau:

Các cảm biến đặt xung quanh bộ tản nhiệt, nồi hơi, máy bơm và các máy móc khác phát hiện mức độ ồn, rung hoặc nhiệt quan trọng. Khi đạt đến một ngưỡng nhất định, cảnh báo sẽ được gửi và vấn đề có thể được khắc phục trước khi nó leo thang.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: BuildingIQ

Trực quan hóa thời gian thực

Thời của quyền truy cập chỉ tại cơ sở vào các dịch vụ trực quan đã không còn nữa. Truy cập dữ liệu theo thời gian thực liên quan đến việc xây dựng là dặm sẵn ra khỏi tòa nhà riêng của mình với sự giúp đỡ của xu hướng này trong ngành công nghiệp xây dựng thông minh.

Các kỹ sư xây dựng và các nhân viên quản lý cơ sở khác có thể có quyền truy cập vào các cảnh báo và hình ảnh thời gian thực ở cách xa cơ sở. Đây là một trong những xu hướng xây dựng thông minh phổ biến nhất vì hầu hết các nền tảng IoT đều cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: FSG Smart Buildings

Chứng nhận WELL

Ra mắt vào năm 2014,  Tiêu chuẩn Xây dựng WELL (WELL) là tiêu chuẩn xây dựng đầu tiên trên thế giới tập trung hoàn toàn vào sức khỏe và sức khỏe con người. Đây là một quy trình đánh giá quốc tế nhằm khuyến khích lối sống năng động và thúc đẩy tiêu chuẩn cao về chất lượng không khí và ánh sáng tự nhiên dựa trên nhiều năm nghiên cứu y tế, kiến ​​trúc và khoa học.

WELL, đo lường các thuộc tính của tòa nhà có tác động lớn nhất đến sức khỏe của người cư ngụ. Các thuộc tính này được chia thành nhiều loại: thể dục, thoải mái, không khí, nước, tâm trí, sự nuôi dưỡng, ánh sáng và sự đổi mới. Các danh mục này bao gồm tổng cộng khoảng 100 phép đo. Nếu một tòa nhà hoặc dự án của nó đáp ứng các yêu cầu của WELL, nó sẽ được trao Chứng chỉ WELL bởi WELL Assessor.

Chúng tôi sẽ đề cập đến hai xu hướng thị trường tòa nhà thông minh được phát triển tích cực vào năm 2019: bãi đậu xe thông minh và đóng gói.

Bãi đậu xe thông minh

Các bãi đỗ xe thông minh, chẳng hạn như bãi đỗ xe do Parkeon sản xuất, trong và xung quanh tòa nhà được trang bị camera và cảm biến để phát hiện những điểm đỗ xe miễn phí và gửi thông tin này cho hành khách. Du khách và người thuê cũng có thể đặt chỗ đậu xe trước.

10 xu hướng tòa nhà thông minh (Smart Building) bạn cần biết

Nguồn: Ý tưởng thiết kế Parkeon

Các gói tòa nhà thông minh, chẳng hạn như Tyrrell, cho phép liên kết các công nghệ tiết kiệm năng lượng thông minh khác nhau với nhau và tích hợp chúng vào một tòa nhà cùng một lúc. Một gói có thể bao gồm phích cắm thông minh, bộ điều nhiệt kỹ thuật số không dây và trung tâm nhà thông minh không dây hoặc phích cắm thông minh không dây, rơ le thông minh không dây và trung tâm thông minh không dây.

Bằng cách này, tất cả các hệ thống đều hoạt động đồng bộ cho phép tiết kiệm chi phí lên đến 15% .

Kinh nghiệm của chúng tôi

Một trong những dự án hệ thống quản lý tòa nhà thông minh mới nhất của chúng tôi có thiết kế UX / UI và phát triển giao diện người dùng cho khách hàng NY. Khách hàng đang tìm cách nâng cao chất lượng của dịch vụ hiện trường, có được những hiểu biết hữu ích cho các chủ doanh nghiệp và giảm tiêu thụ năng lượng.

Sản phẩm giới thiệu danh mục các tòa nhà — tất cả đều ở dạng mô hình 3D. Mỗi mô hình bao gồm các tầng, khu vực và khu vực con với các thiết bị và cảm biến. Các thuật toán được lập trình trước đã kích hoạt cảnh báo về vị trí và thời điểm thiết bị không hoạt động. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bằng cách sử dụng thông tin từ các cảm biến.

Sau sáu tháng — khi chúng tôi đạt được trình độ thiết kế phù hợp, ý tưởng của khách hàng đã thành hiện thực và các giải pháp giao diện người dùng đáng tin cậy của chúng tôi giúp chúng tôi có thể trình bày giải pháp cho các nhà đầu tư.

Kết luận

Với sự ra đời của IoT, một tòa nhà thông minh là điều bắt buộc đối với bất kỳ doanh nghiệp bất động sản uy tín nào . Chúng ta chỉ có thể mong đợi tất cả các công nghệ dường như vô cùng đắt đỏ hiện nay sẽ giảm chi phí và mang lại sự an toàn và thoải mái hơn.
Agente sẵn sàng chuyển đổi các ý tưởng xây dựng thông minh của bạn thành các giải pháp proptech bất động sản khả thi .

Bài viết trên được biên soạn và chỉnh sửa bởi SmartBuildings.vn 

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ