Đô thị thông minh — Smart city là gì?

Đô thị thông minh tên tiếng Anh: Smart city được hiểu là một khu đô thị có sử dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ IoT (Internet of things: Internet vạn vật/ liên mạng) để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng các dữ liệu đó để quản lý tài sản và các nguồn lực một cách hiệu quả.

Nói một cách đơn giản hơn thì Smart City là mô hình của một thành phố áp dụng những công nghệ hiện đại tiên tiến nhất để nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện cuộc sống về mọi mặt.

Ví dụ một đô thị thông minh có cấu trúc như một cơ thể người thì trí tuệ nhân tạo của thành phố này sẽ là bộ não của chúng ta. Các hệ thống cảm biến đóng vai trò là các giác quan còn hệ thần kinh chính là mạng lưới internet IOT.

Dữ liệu này bao gồm từ các thiết bị, người dân và tài sản được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống như: giao thông, mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải , nhà máy điện, phát hiện tội phạm, hệ thống thông tin, trường học, bệnh viện, thư viện, và các dịch vụ cộng đồng khác.

Xu hướng này đang thu hút nhiều nhà đầu tư lớn về công nghệ như Cisco, GE, Intel, IBM… và các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng muốn tham gia xu hướng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là mục tiêu mà rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển theo đuổi. Nhưng khái niệm và tiêu chuẩn đặt ra còn rất mơ hồ, khiến nhiều người nghi ngờ về ý nghĩa thật sự của nó dưới đây là một số ví dụ về Smart City.

Một số Ví dụ ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh

 • Cảnh sát dùng cảm biến video để quản lý đám đông, nhận dạng khuôn mặt người đi phương tiện công cộng để giảm các chi phí quản lý, vé, nhân công và thuận tiện cho người sử dụng.
 • Cảnh sát dùng cảm biến video để theo dõi nghi phạm trong đám đông phát hiện hành vi phạm tội
 • Cảm biến có khả năng xác định số xe trong bãi, liên kết các bãi xe trong khu vực để điều phối bãi đỗ, giao thông cũng như hỗ trợ lái xe, chỗ đỗ xe đã đủ hay chưa sau đó kích hoạt tín hiệu để hướng dẫn tài xế đến các điểm đỗ khác.
 • Tại Bristol, Anh, hệ thống cảm biến hồng ngoại tùy chỉnh được thêm vào đèn đường trong vài tuần cuối năm 2014 để ghi lại bóng của người đi bộ. Sau đó, bóng được trình chiếu lại thông qua đèn đường để những người đi sau xem.
 • Tại Kansas (Mỹ), Sensity System, nhà cung cấp đèn điện ngoài trời công nghệ cao, đang lắp đặt các đèn LED trang bị cảm biến có thể tự động điều chỉnh độ sáng theo điều kiện thực tế. Sensity nhấn mạnh thành phố sẽ tiết kiệm được 4 triệu USD/năm với thiết bị này.

Các yếu tố chính của Smart City

 • Quản lý tổ chức: chính quyền phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.
 • Kinh tế: nền kinh tế thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City
 • Công nghệ: các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.
 • Hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông: ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City
 • Cộng đồng dân cư: chủ thể chính của Smart City, là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.
 • Môi trường tự nhiên: cốt lõi của Smart City là ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Trong số đó, thực tế đã chứng minh CÔNG NGHỆ là một siêu yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến tất cả các yếu tố còn lại.

Tiêu chuẩn của đô thị thông minh là gì?

 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại kết hợp với dữ liệu công, cho phép công dân truy cập thông tin họ cần bất kỳ khi nào.
 • Sự minh bạch về kết quả, hiệu suất về dịch vụ thành phố.
 • Hệ thống nhận diện để dịch vụ chuyển phát được nâng cấp, cơ sở hạ tầng vật lý thông minh (Internet of Things) một tâm lý cởi mở để học từ người khác và thử nghiệm mô hình, cách tiếp cận mới.
 • Lãnh đạo phải có tầm nhìn rõ ràng, kiên định về cái mà thành phố tương lai mang lại cho người dân với cam kết thay đổi thành công.
 • Tầm nhìn phải được phát triển từ sự tư vấn của công dân, tạo ra môi trường kinh doanh hấp dẫn để chất lượng cuộc sống được cải thiện.

Lợi ích của mô hình smart city là gì?

Smart City giúp liên kết cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng xã hội công nghệ thông tin. Từ đó giúp thành phố quản lý điều hành thống nhất và hiệu quả ở tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra mô hình này còn giúp quản lý thành phố một cách mềm dẻo, bền vững, dưới sự giám sát của người dân.

Bên cạnh đó, Smart City không chỉ giúp thay đổi về mặt hình thức đô thị, hạ tầng mà còn có tiêu chí đánh giá sự phát triển toàn diện của xã hội và đặc biệt là con người về sự hiểu biết, tri thức, sáng tạo, văn minh.

Thegioibantin.com | VinaAspire News

Nguồn: Medium

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.