Đâu là nguyên nhân khiến đào tạo nhân sự không hiệu quả?

Trong bất kỳ doanh nghiệp nào thì đào tạo nhân sự cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh cùng phát triển trên. Nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ tốn khá nhiều chi phí đồng thời mất hiệu quả đầu tư.

Dưới đây chính là một số nguyên nhân khiến đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp không hiệu quả. Nếu doanh nghiệp muốn biết có thể xem ngay nội dung bài viết dưới đây!

1.Những nguyên nhân khiến đào tạo nhân sự không hiệu quả

Thứ 1: Nhân viên thường có xu hướng làm việc theo thói quen, không có khả năng chịu được áp lực công việc. Thiếu nhiều kỹ năng nhất là ỹ năng mềm, chỉ trừ những nhân viên có tính kỷ luật cá nhân cao.

Thứ 2: Thực hiện quy trình đào tạo trực tuyến trong doanh nghiệp không sát sao, chưa đến nơi đến trốn. Đặc biệt là Ban Giám Đốc và các Trưởng Phòng Ban vẫn chưa thực sự quan tâm  tới công tác đào tạo nhân sự bởi họ cho rằng đây là trách nhiệm của phòng nhân sự.

Để quyết định sự thành công trong đào tạo, doanh nghiệp bắt buộc cần tuân thủ đầy đủ tất cả các bước có trong quy trình đào tạo. Nhưng sẽ có 4 bước chính gồm:

1. Phân tích nhu cầu đào tạo

2. Kế hoạch đào tạo

3. Thực hiện đào tạo

4. Đánh giá sau đào tạo

2. Các bước đào tạo nhân sự “chuẩn”

Phân tích đào tạo

Phân tích đào tạo là công đoạn quan trọng quyết định sự thành bại trong đào tạo doanh nghiệp. Phân tích đào tạo sẽ giúp đào tạo đúng việc, đúng người, đúng vấn đề mà doanh nghiệp cần bắt buộc cải thiện và phát triển. Phân tích đào tạo chính là khoảng cách  nhân viên còn thiếu tới  vị trí mà họ đảm nhận đang bắt buộc cần có.

Trong quá trình phân tích đào tạo, cần dựa vào chính sách  đào tạo nhân sự,  chiến lược kinh doanh. Ma trận Đào tạo, ma trận kỹ năng, lịch sử đào tạo cùng chiến lược phát triển riêng của từng cá nhân.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp không coi trọng điều này và làm khá sơ sài. Dẫn đến thực trạng là có các khóa học không cần thiết và nếu may mắn khóa học có nội dung thiết thực thì đối tượng học viên tham gia có thể không cần thiết.

Về nguyên tắc, khi lên kế hoạch đào tạo trong doanh nghiệp, phòng Nhân Sự/ Đào Tạo và các Trưởng Phòng Ban phải biết rõ chính xác nhân viên nào là người cần tham gia khóa học tương ứng.

Những nguyên nhân chính dẫn đến kết quả phân tích đào tạo không đúng như mong đợi:

– Ban giám đốc chưa quan tâm đến vấn đề đào tạo.

– Không có người phụ trách công việc đào tạo.

– Chưa có chính sách, quy trình, form mẫu về đào tạo.

– Sự phối hợp chưa tốt giữa bộ phận Đào tạo Phát triển/ phòng Nhân sự và các Trưởng Phòng Ban.

– Các Trưởng Phòng Ban chưa chú trọng về quản lý nhân sự bởi họ cho rằng công việc phân tích đào tạo trong doanh nghiệp thuộc về nhiệm vụ của phòng nhân sự nên sẽ không cần phải làm tới nơi tới chốn.

“Quản lý nhân sự là quản lý con người, và nếu bạn có nhân viên thì bắt buộc cần phải hiểu rõ về việc này”.

Lý do vì sao các Trưởng Phòng Ban lại cần quan trọng công tác đào tạo nhân sự như vậy ? Bởi vì, Các Trưởng Phòng Ban chính là người cần phải nắm rõ hết các chiến lược kinh doanh, biết rõ nhân viên mình đang yếu, thiếu kỹ năng nào mà cần đào tạo. Thì mới có thể khiến họ hoàn thành nhiệm vụ đồng nghĩa với điều này thì Trưởng Phòng Ban sẽ cần đề xuất với phòng nhân sự về định hướng phát triển của nhân viên.

Giải pháp:

Ban Giám Đốc nếu quan tâm tới công tác đào tạo nhân sự thì cần luôn thể hiện cho các Trưởng Phòng Ban thấy mình quan tâm đến đào tạo trong doanh nghiệp như thế nào.

Đối với bộ phận Đào tạo Phát triển/ Phòng Nhân Sự cần chú trọng tới việc phát triển chính sách, quy trình, form mẫu liên quan tới đào tạo. Đào tạo các Trưởng Phòng Ban cách thực hiện Phân tích đào tạo. Gửi thông báo tới các Trưởng Phòng Ban ngày bắt đầu và kết thúc quy trình đào tạo. Đồng thời, cần thực hiện chất vấn ngay lập tức cho Trưởng Phòng Ban nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Kế hoạch đào tạo

Cần thực hiện kế hoạch đào tạo dựa vào kết quả phân tích đào tạo cùng nguồn kinh phí đào tạo mà công ty cấp.

Kế hoạch đào tạo cần thể hiện nội dung gồm: Khóa học, Người học, Người dạy học trực tuyến, Địa điểm tổ chức, Thời gian tiến hành, Hình thức tổ chức, Trang thiết bị, Dự kiến nguồn kinh phí.

Các vấn đề có thể gặp phải:

Người lập kế hoạch đào tạo cần căn cứ vào nhu cầu thực tế của công ty tránh dự vào kinh phí và cảm tính cá nhân hoặc lấy  kết quả thiếu chính xác của Trưởng Phòng Ban. Dẫn đến xây dựng kế hoạch không cần thiết, không tạo ra giá trị cho công ty.

Không ít những công ty thực hiện kinh doanh theo mùa, nhiều lúc rảnh, nhiều lúc cao điểm nên nếu kế hoạch đào tạo không quan tâm đến thời gian tổ chức thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch đào tạo.

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc phân tích đào tạo trong doanh nghiệp nên nếu phân tích càng chính xác thì kế hoạch đào tạo sẽ càng thích hợp.

Tiến hành đào tạo

Hiện nay có rất nhiều loại hình đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp như: Tiến hành đào tạo trên lớp, kèm cặp, phản hồi và tự học, chia sẻ kinh nghiệm. Mỗi loại hình đào tạo  đều có những ưu, khuyết điểm riêng căn cứ vào từng tình huống.

Đào tạo trên lớp:

Muốn tổ chức đào tạo trên lớp thành công thì việc đầu tiên của người đào tạo và tổ chức là cần nắm bắt “Đặc điểm và Nguyên tắc học của người lớn”

​  Đặc điểm:

– Kinh nghiệm

– Phong cách  

– Hạn hẹp về thời gian

– Học khi có động cơ, nhu cầu

– Khả năng định hướng việc học

– Nên được tôn trọng

– Muốn áp dụng học tập trong công việc, cuộc sống

– Có xuất phát điểm khác nhau

Nguyên tắc học của người lớn:

– Thông tin cần khoa học, hợp lý

– Tính tức thời

– Thực hiện trao đổi 2 chiều

– Cần động viên

– Môi trường đào tạo chuyên nghiệp 

– Thực hành

– Người học được coi là trung tâm

Nên người tổ chức  đào tạo nhân sự cần phải chuẩn bị thật chu đáo. In ấn tài liệu, thiết bị trong phòng cần phù hợp với nội dung khóa học.

Người hướng dẫn yêu cầu cần có kiến thức tốt, sâu rộng, khả năng truyền đạt lôi cuốn, và sức thuyết phục cao thông qua những tính năng xác thực, biết lồng ghép  câu chuyện tới thực tế, có kỹ năng thuyết trình, quản lý lớp.

Nội dung bài giảng cần được trình bày chuyên nghiệp, có tính tức thời,  cập nhật thực tế thường xuyên. Đồng thời bài giảng cũng cần nhiều hình ảnh và nếu có thể được chiếu những phim có nội dung trùng với nội dung giảng dạy cho người học.

Nếu không làm tốt thì việc đào tạo sẽ khiến doanh nghiệp tổn thất rất nhiều chi phí.

Đánh giá sau đào tạo 

Kỹ thuật đánh giá sau đào tạo thường khá đơn giản, người học cần phải áp dụng những gì họ đã học vào trong công việc, nên sẽ ngay lập tức nhận hiệu quả tức thì. Trong khi đó, kỹ năng mềm và quản lý sẽ yêu cầu cao hơn. Mặc dù, việc tổ chức và thực hiện đào tạo rất tốt, được người học thừa nhận khóa học rất hữu ích cho công việc của họ, nhưng họ không áp dụng được hết các kiến thức đào tạo vào bên trong công việc. Lúc này, công tác đào tạo sẽ bị coi là không đáp ứng yêu cầu, thiếu hiệu quả.

Kỹ năng mềm bao gồm “kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm…” sẽ được chúng ta sử dụng khá nhiều khi còn trẻ đồng thời chịu tác động rất lớn bởi thái độ.  Hành vi nếu thường xuyên sử dụng tới một thời điểm thì sẽ hình thành nên các thói quen và thường khá khó để thay đổi.

Chính điều này, khiến xuất hiện tình trạng nhân viên không triệt để  áp dụng được kiến thức học được vào công việc nếu không có sự thúc ép và giám sát từ cấp trên. 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp thất bại, hy vọng bài viết sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện được công tác đào tạo nhân sự đồng thời tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải hiệu quả.

Thế giới bản tin | Thegioibantin.com

Nguồn: Headhunter Vietnam, Jack Bui

Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ