7 mô hình kinh doanh mới được tạo ra bởi IoT

0

Trong bài đăng này, Smart Factory VN sẽ mô tả 7 mô hình kinh doanh IoT hàng đầu mà bạn có thể sử dụng để tăng doanh thu, áp dụng, thị phần và lợi nhuận cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Mô hình Kinh doanh dựa trên IoT là gì ?

Trong thế giới IoT, bạn sẽ thấy rất phổ biến khi thấy các sản phẩm chỉ cần thêm cảm biến vào sản phẩm hiện có, hiển thị dữ liệu trên dashboard và gọi nó là “giá trị”. Thế nhưng, nó đã thực sự tạo ra giá trị chưa. Tin buồn là giá trị không thực sự ở đó, bởi vì khi triển khai xong chúng ta sẽ có nhiều câu hỏi xoay quanh : “hiển thị dữ liệu để làm gì ?” Mô hình kinh doanh IoT gồm có 2 phần:

Một mô hình kinh doanh IoT sẽ:

  1. Tập trung vào việc nắm bắt và cung cấp giá trị.
  2. Tận dụng đặc tính độc đáo của các sản phẩm IoT là có khả năng kết nối 24/7 với môi trường của khách hàng để tạo ra giá trị sáng tạo và khác biệt.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét 7 trong số các mô hình kinh doanh IoT nổi bật nhé.

Mô hình kinh doanh IoT số 1: Mô hình đăng ký (Subscription)

Vì các sản phẩm IoT có kết nối 24/7 với khách hàng của bạn, bạn có thể tận dụng kết nối đó để phát triển mô hình kinh doanh tạo doanh thu định kỳ. Giờ đây, thay vì giảm giá một lần, bạn có thể cung cấp mô hình đăng ký trong đó khách hàng của bạn trả phí định kỳ để đổi lại giá trị liên tục.

Mô hình đăng ký cho phép sản phẩm IoT của bạn triển khai nhiều lợi ích có sẵn cho các sản phẩm chỉ có phần mềm. Về cơ bản, bạn đang giới thiệu mô hình kinh doanh “như một Dịch vụ” cho một hệ thống bao gồm cả phần mềm và phần cứng.

Bằng cách sử dụng các mô hình SaaS làm tài liệu tham khảo cho mô hình kinh doanh IoT của mình, bạn có thể khám phá những cách sáng tạo để kiếm tiền từ sản phẩm của mình, không chỉ với đăng ký hàng tháng mà còn bằng cách cung cấp các bản nâng cấp trả phí hoặc thậm chí triển khai mô hình “freemium”, nếu chiến lược của bạn hỗ trợ điều này.

7 mô hình kinh doanh mới được tạo ra bởi IoT
Mô hình kinh doanh Subscription

Một lợi ích khác của mô hình kinh doanh IoT này là nó trao quyền cho công ty của bạn để thúc đẩy mối quan hệ tích cực với khách hàng của bạn. Trước đây, các nhà sản xuất phần cứng thường “ném sản phẩm của mình qua tường”, nghĩa là sau khi hoàn thành việc bán hàng, họ hiếm khi tương tác lại với khách hàng của mình.

Các sản phẩm IoT phá vỡ rào cản đó. Khi thiết bị của bạn thu thập nhiều dữ liệu hơn trong môi trường xung quanh khách hàng, bạn sẽ có thể tìm hiểu thêm về khách hàng của mình và cung cấp nhiều tính năng có giá trị hơn phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

Một số ứng dụng IoT phổ biến sử dụng mô hình đăng ký bao gồm “giám sát như một dịch vụ” và “bảo trì dự đoán như một dịch vụ”.

Mô hình kinh doanh IoT số 2: Mô hình kinh doanh dựa trên kết quả đầu ra

Mô hình kinh doanh IoT dựa trên kết quả là một ví dụ về cách tiếp cận sáng tạo được các sản phẩm IoT hỗ trợ. Ý tưởng là để khách hàng trả tiền cho kết quả (hoặc lợi ích) mà sản phẩm mang lại, trái ngược với chính sản phẩm.

“Mọi người không mua máy khoan, họ mua lỗ?” Vâng, mô hình dựa trên kết quả hoạt động theo cách tương tự. Khách hàng trả tiền cho các “lỗ họ sẽ có”, thay vì trả tiền cho mũi khoan.

Ví dụ, hãy nghĩ đến một nhà sản xuất máy bơm nước. Trước đây, hoạt động kinh doanh của họ xoay quanh việc bán máy bơm và họ đo lường thành công bằng cách đáp ứng hạn ngạch cho một số lượng máy bơm nhất định mỗi quý.

Nhưng thật sự ra là : Khách hàng không tìm mua một máy bơm. Họ đang tìm cách di chuyển nước từ điểm A đến điểm B vì một số mục đích. Họ cần nước để làm mát một hệ thống khác, để tưới cây, hoặc cung cấp năng lượng cho máy phát điện. Chuyển nước từ điểm A đến điểm B là nhu cầu thực sự của khách hàng này.

Hãy tưởng tượng một nhà sản xuất máy bơm tinh vi tạo ra một máy bơm thế hệ tiếp theo để giám sát lượng nước mà nó bơm. Giờ đây, nhà sản xuất có thể nói chuyện với khách hàng bằng ngôn ngữ mà họ quan tâm: lượng nước được bơm (tương tự như “lỗ đã khoan”). Trong trường hợp này, khách hàng không mua máy bơm. Thay vào đó, họ phải trả một khoản phí thay đổi hàng tháng cho lượng nước mà họ cung cấp. Họ đang trả tiền cho kết quả có nguồn gốc từ nước.

Công ty của bạn có thể sáng tạo khi triển khai mô hình kinh doanh IoT dựa trên kết quả. Ví dụ: bạn (nhà sản xuất) có thể quyết định xem bạn sẽ cho thuê hay bán máy bơm. Nếu khách hàng quan tâm đến kết quả (nguồn nước), thì họ có thể không muốn có một tài sản giảm giá (máy bơm) trên bảng cân đối kế toán của họ. Do đó, việc họ phải trả tiền cho nước có nguồn gốc, thay vì trả tiền cho chính máy bơm có thể làm giảm sự phản đối của khách hàng về việc mua thiết bị đắt tiền.

Mô hình kinh doanh IoT số 3: Mô hình chia sẻ tài sản

Một mối quan tâm lớn khi mua thiết bị đắt tiền là liệu khách hàng có thể sử dụng thiết bị với công suất tối đa hay không. Đây là lúc mà ý tưởng chia sẻ tài sản phát huy tác dụng bằng công nghệ IoT.

Chúng ta đang bắt đầu thấy mô hình kinh doanh IoT này đã có với các công ty chia sẻ xe hơi hoặc xe đạp. Hãy suy nghĩ về nó như thế này: tại sao ta cần phải trả toàn bộ giá của một chiếc ô tô nếu nó sẽ đậu bên ngoài nhà ta 90% thời gian. ta có thể chỉ trả cho số lượng xe mà ta sử dụng không?nIoT có tiềm năng giải quyết vấn đề này và chúng ta đã bắt đầu thấy các giải pháp với ô tô tự lái, nhà máy điện ảo, máy bay không người lái dùng chung, v.v.

7 mô hình kinh doanh mới được tạo ra bởi IoT
Mô hình chia sẻ tài sản

Mô hình kinh doanh IoT này xoay quanh việc bán năng lực bổ sung của bạn trở lại thị trường. Mục tiêu là tối đa hóa việc sử dụng sản phẩm IoT của bạn trên nhiều khách hàng. Bằng cách đó, mỗi khách hàng sẽ được giảm giá và bạn có thể thâm nhập thị trường nhanh hơn, so với khi một khách hàng phải trả tiền cho sản phẩm hoàn chỉnh của bạn.

Ví dụ mô hình Pin thông minh của công ty Stem Inc, triển khai cho các tòa nhà thương mại tại Stem, Inc. Pin cung cấp năng lượng cho tòa nhà và nếu có thêm dung lượng lưu trữ, Khách hàng sẽ bán lại năng lượng đó cho lưới điện chính phủ.

Trong mô hình kinh doanh IoT này, pin là tài sản chung giữa tòa nhà và Lưới điện. Cách tiếp cận này cho phép khách hàng của chúng ta nhận được hệ thống của chúng ta với mức giá giảm vì họ không phải chịu gánh nặng thanh toán cho toàn bộ hệ thống, cho dù họ có sử dụng thêm dung lượng hay không.

Bạn có thể nghĩ, “Tại sao không chỉ lắp một pin nhỏ hơn?” Đó là một câu hỏi công bằng. Đôi khi, họ không sản xuất pin nhỏ hơn (hoặc máy bơm nhỏ hơn, hoặc tuabin, v.v.). Hầu hết các hệ thống này rất phức tạp, vì vậy bạn không thể có được kích thước tùy chỉnh. Bạn có thể loại bỏ dung lượng thừa đó hoặc tìm cách kiếm tiền từ nó. Đó là nơi mà trí thông minh được tích hợp trong các sản phẩm IoT có thể giúp bạn.

Mô hình kinh doanh IoT số 4: Mô hình “Lưỡi dao cạo”

Sản phẩm IoT của bạn có thể được thiết kế để bán các sản phẩm khác. Trong mô hình này, bạn có thể bán sản phẩm IoT với giá gốc hoặc thậm chí thua lỗ vì mục tiêu là đưa sản phẩm đến tay khách hàng, vì vậy bạn có thể bắt đầu bán các sản phẩm khác của mình. Mô hình kinh doanh này đôi khi được gọi là mô hình “Razor Blade”, với mục tiêu là bán ngày càng nhiều dao cạo dùng một lần, và do đó, cán dao cạo thường được bán với giá gốc hoặc thậm chí được tặng miễn phí.

Mô hình kinh doanh này có thể rất sinh lợi cho các sản phẩm có vật tư tiêu hao cần thay thế liên tục. Đối với những loại sản phẩm này, điều rất quan trọng là khách hàng không bao giờ hết hàng. Nếu không, sản phẩm sẽ mất đi giá trị của nó.

Bạn thấy đấy, thách thức đối với các nhà sản xuất các sản phẩm này là có thể có khoảng cách giữa thời điểm hết hàng và khi khách hàng đặt hàng lại. Đôi khi khoảng cách đó trở thành vĩnh viễn, và khách hàng không bao giờ mua nữa. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân sản phẩm có thể sắp xếp lại hàng tiêu dùng của nó bất cứ khi nào nó cần?

Điều đó sẽ cung cấp giá trị cho khách hàng VÀ cho nhà cung cấp. Do đó, mục tiêu của mô hình kinh doanh IoT này là biến một sản phẩm “bình thường” thành một sản phẩm IoT để tự động sắp xếp lại hàng tiêu dùng của nó trước khi hết.

Dưới đây là hai ví dụ về các sản phẩm sử dụng mô hình kinh doanh IoT này:

  • Bình nước vô cực của Brita: Tự động reorder lại các bộ lọc của nó để bạn có thể tiếp tục sử dụng bình.
  • Máy in HP được kết nối: Tự động reorder lại hộp mực.
  • Amazon cũng sử dụng mô hình này với Amazon Dash Buttons của họ  . Các “nút kết nối” này được cấu hình sẵn để đặt hàng một sản phẩm cụ thể, chẳng hạn như chất tẩy rửa hoặc giấy vệ sinh. Khi bạn nhấn nút, nó sẽ đặt hàng lại mặt hàng đó từ Amazon và sẽ đến cửa nhà bạn trong vòng vài ngày. Mục tiêu của Amazon là cung cấp “mua sắm theo ngữ cảnh”, nghĩa là khả năng sắp xếp lại sản phẩm ngay khi bạn cần. Bằng cách giới thiệu sản phẩm được kết nối thông minh này, Amazon đang giảm bớt các rào cản để bạn đặt hàng lại bất kỳ sản phẩm nào bạn cần. Trong trường hợp này, Amazon Dash Button bản thân nó không phải là một công cụ tạo doanh thu, nó chỉ là một phương tiện để bán các sản phẩm khác trong danh mục của Amazon.

Mặc dù mỗi ví dụ ở trên là một sản phẩm tiêu dùng, nhưng mô hình kinh doanh IoT “lưỡi dao cạo” cũng có giá trị đối với các sản phẩm công nghiệp hoặc doanh nghiệp. Về cơ bản, bất kỳ sản phẩm nào cần sắp xếp lại các bộ phận đều là ví dụ cho mô hình kinh doanh IoT này. Cho dù bạn bán ống mềm, vòng bi, lốp xe công nghiệp, bao bì, v.v., mô hình kinh doanh IoT này có thể giảm bớt sự ma sát của khách hàng khi mua sản phẩm của bạn và có thể cho phép bạn cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, cuối cùng là tạo sự khác biệt cho ưu đãi của bạn.

Mô hình kinh doanh IoT số 5: Kiếm tiền từ dữ liệu IoT 

Giá trị của Internet of Things nằm ở thông tin chi tiết mà bạn có thể thu thập được từ dữ liệu bạn thu thập. Câu hỏi đặt ra là ai được lợi từ những hiểu biết sâu sắc đó?

Hãy nghĩ về các công ty như LinkedIn hoặc Facebook. Họ thu thập một lượng lớn dữ liệu từ tất cả chúng ta (thường là miễn phí) và mặc dù họ cung cấp cho chúng tôi (người dùng) giá trị để cung cấp dữ liệu đó, giá trị thực được cung cấp cho các nhà quảng cáo và các công ty bên thứ ba khác sử dụng dữ liệu để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ.

Trong trường hợp này, LinkedIn hoặc Facebook là công cụ thu thập dữ liệu để cung cấp cho các nhà quảng cáo và đó là cách họ kiếm tiền.

Mô hình kinh doanh tương tự hoạt động trong IoT. Bạn có thể xây dựng sản phẩm của mình để cung cấp giá trị cho người dùng cuối và cũng để thu thập dữ liệu có giá trị mà bạn có thể bán cho bên thứ ba. Theo cách tiếp cận này, bạn có thể cung cấp thiết bị IoT của mình miễn phí để loại bỏ xung đột mua hàng cho người dùng cuối. Mục tiêu là triển khai càng nhiều thiết bị càng tốt để thu thập dữ liệu. Bạn đang muốn xây dựng hiệu ứng mạng. Bạn càng có nhiều thiết bị, đề xuất dữ liệu của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với các bên thứ ba.

Có rất nhiều ví dụ về các sản phẩm tận dụng mô hình kinh doanh IoT này. Hãy nghĩ đến các thiết bị tiết kiệm năng lượng được lắp đặt trong các tòa nhà để theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của chúng. Người quản lý tòa nhà được hưởng lợi từ dữ liệu này, nhưng các công ty tiện ích hoặc các công ty tổng hợp khác có thể trả một khoản tiền khổng lồ để nhận dữ liệu tổng hợp từ hàng nghìn tòa nhà.

Điều này cũng đúng với các thiết bị giám sát thói quen lái xe của bạn. Họ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết thú vị, nhưng các công ty bảo hiểm sẽ thu được nhiều giá trị nhất, vì họ có thể hiểu được cách lái xe của hàng nghìn người.

Mô hình này có thể là một phần mở rộng ngành kinh doanh cốt lõi của bạn, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu bằng cách giải quyết nhu cầu của người dùng cuối của mình và sau đó, bạn có thể quyết định phân nhánh kiếm tiền từ dữ liệu của họ. Hai mô hình này không xung đột với nhau miễn là bạn làm cho khách hàng biết về cách dữ liệu của họ sẽ được sử dụng và đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Hãy nhớ rằng chia sẻ dữ liệu tổng hợp với các công ty khác không chỉ là một tiện ích bổ sung cho giải pháp IoT hiện có của bạn. Đó là một sản phẩm đầy đủ yêu cầu hiểu người dùng bên thứ ba của bạn, đánh giá tác động đối với cơ sở hạ tầng của bạn, v.v. 

Mô hình kinh doanh IoT số 6: Trả tiền cho mỗi lần sử dụng

Có cảm biến trên thiết bị phần cứng có nghĩa là bạn có thể theo dõi môi trường của khách hàng và mức độ họ sử dụng sản phẩm của bạn. Điều này mở ra cánh cửa cho một mô hình kinh doanh IoT sáng tạo, nơi bạn tính phí khách hàng của mình trong khoảng thời gian họ tích cực tương tác với sản phẩm của bạn.

Trong mô hình kinh doanh IoT này, mục tiêu không phải là kiếm tiền trên chính thiết bị. Thay vào đó, bạn đang sử dụng dữ liệu do thiết bị IoT tạo ra để theo dõi việc sử dụng. Dưới đây là một ví dụ điển hình về mô hình kinh doanh IoT này:  Metromile — Bảo hiểm trả cho mỗi dặm chạy.

Xem thêm : Ứng dụng IoT trong ngành bảo hiểm ôtô của Progressive Insurance

Metromile là một công ty bảo hiểm có trụ sở tại San Francisco. Mục tiêu của họ là tạo ra một cấu trúc định giá sáng tạo cho sản phẩm bảo hiểm xe hơi của họ đồng thời giải quyết thách thức của những người dân San Francisco không thường xuyên sử dụng xe hơi của họ. Giải pháp là tạo ra một sản phẩm IoT theo dõi mức độ sử dụng ô tô của mọi người. Sử dụng dữ liệu này, họ có thể tính toán rủi ro và do đó cung cấp giá mỗi dặm cho bảo hiểm. Lưu ý rằng trong ví dụ này, khách hàng không trả tiền cho việc sử dụng chính sản phẩm IoT (bộ điều hợp ODBC). Thay vào đó, khách hàng trả tiền cho việc sử dụng thiết bị được giám sát bởi sản phẩm IoT (ô tô).

Mô hình kinh doanh IoT số 7: Cung cấp dịch vụ

Bạn có thể sử dụng sản phẩm IoT để cung cấp dịch vụ mới (hoặc nâng cao dịch vụ hiện có) cho khách hàng của mình. Trong trường hợp này, tôi không nói về mô hình loại “As A Service”. Ở đây, ý tôi rõ ràng là cung cấp một dịch vụ, với những người thực sự tham gia.

Trong mô hình kinh doanh IoT này, sản phẩm IoT có thể là yếu tố thúc đẩy và tạo sự khác biệt để công ty của bạn bán dịch vụ. Dưới đây là một vài ví dụ về mô hình kinh doanh IoT này:

  • Sử dụng sản phẩm IoT để giám sát máy móc, dự đoán bảo trì, sau đó bán hợp đồng bảo trì.
  • Cài đặt các thiết bị IoT trong một tòa nhà thông minh để đo mức tiêu thụ năng lượng. Sau đó bán dịch vụ kiểm toán năng lượng và tối ưu hóa năng lượng.
  • Triển khai các thiết bị IoT trong một tầng sản xuất để đo lường hiệu quả và thông lượng. Bán các dịch vụ tư vấn để tối ưu hóa quy trình của khách hàng của bạn.

Xem thêm : Ứng dụng IoT trong lĩnh vực thiết bị khuấy trộn bê tông

Như bạn có thể thấy, có vô số khả năng về cách bạn có thể sử dụng các sản phẩm IoT để thu thập dữ liệu và sau đó cung cấp dịch vụ bằng cách sử dụng thông tin chi tiết mà bạn đã thu thập được. Hãy nhớ rằng bạn có thể kết hợp mô hình kinh doanh IoT này với một số mô hình trước đó để tăng lợi nhuận của mình. 

Ví dụ: bạn có thể bán phần cứng, kiếm tiền từ dữ liệu và sau đó cung cấp dịch vụ dựa trên thông tin chi tiết.

SmartfactoryVN chúc các bạn sau khi đọc bài viết sẽ có nhiều ý tưởng sáng tạo để thay đổi mô hình kinh doanh của mình.

 

Nguồn bài viết Smartfactoryvn.com
Để lại một câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

may lam kem nguyen lieu lam kem - nguyen lieu lam yogurt bột lm kem may ao thun may ba lo theo yeu cau san xuat moc khoa gia re may o thun quảng co dịch vụ bốc xếp Sản xuất đồ bộ